อายุ 25 ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

จขกท.อายุ 25 ค่ะ แต่ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างทำให้ตอนนี้ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ทั้งฐานะครอบครัว การงาน การเงิน
เพราะฐานะที่บ้านไม่ดีค่ะ แต่อยากเรียนสูงๆเพื่อลบคำสบประมาทให้ที่บ้านได้บ้าง แต่จบมาพร้อมหนี้สินและเจอปัญหาโควิด ตอนนี้มีงานทำนะคะตั้งแต่เรียนจบ เพราะผู้ใหญ่ใจดีเรียกมาทำงานด้วยตั้งแต่จบเลย แต่ไม่มีเงินเก็บเลยค่ะ ส่งให้ที่บ้านเกือบทุกเดือน บางเดือนก็ให้หลักหมื่น เพราะคิดว่าถ้าที่บ้านยังเป็นหนี้ เราะจะกล้ามีเงินเก็บได้ยังไง ทุกวันนี้เปนมนุษย์เงินเดือนไปวันๆ จะเอาดีด้านไหนก็ไม่ได้เพราะเป็นมนุษย์เป็ดอันนั้นได้นิด อันนี้ได้หน่อย จะมีแฟนยังไม่กล้าเลยค่ะ กลัวเขาจะต้องมาลำบากด้วย มีใครเป็นแบบนี้บ้างคะ? ให้กำลังใจตัวเองยังไงดี?

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
อะไรคือ เป็นชิ้นเป็นอัน ?  ทั้งฐานะครอบครัว  การงาน   การเงิน ...    สุดท้าย ก็คือ เงิน ใช่มั้ย ?  คือ คำตอบรวมของเป็นชิ้นเป็นอัน

   อยากเรียนสูงๆ แต่ฐานะทางบ้านไม่ดี   คือ ไม่มีเงินพอ ที่จะเรียนสูงๆได้  .....
    >>>    ก็ต้องทำงาน และเรียนไปด้วย ครับ  อาจจะต้องใช้พลังมากกว่าคนอื่นๆหน่อย แต่ถ้ามุ่งมั่นแล้ว ทำได้ครับ  

   การเรียนสูงๆ เพื่อให้ได้วิชาความรู้ และนำไปต่อ-ยอด  สร้าง สิ่งที่ขาดไป  หรือ สร้าง สิ่งที่คุณบอกว่า ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน นั่นแหละ
   การเรียนสูงๆ เพื่อการลบคำสบประมาท ไม่ใช่เป้าหมายที่ดีนัก ของเหตุผลการเรียนสูงๆ   ... ตัดประเด็นนี้ออกไปได้ ชีวิตจะเบาและสบายขึ้น

    แต่จบมาพร้อมหนี้สินและเจอปัญหาโควิด ...
          >>    หนี้สิน นั้นเป็นธรรมดา มีกันได้ทุกคน   หนี้สินเกิดจากอะไร ?  อันนี้ ก็แตกต่างกันไป  เป็นหนี้เพราะฟุ้มเฟือย ก็ต้องประหยัดรู้จักกินรู้จักใช้  ต้องวางแผนการเงินกันใหม่ ทั้งครอบครัวเลย     ปัญหาโควิด นี่โดนเหมือนกันหมดทั้งประเทศ และทั่วโลก นะครับ  ทราบใช่มั้ย ?

         และการวางแผนพฤติกรรมการใช้เงิน เสียใหม่  ครับ  

        ทุกวันนี้เปนมนุษย์เงินเดือนไปวันๆ จะเอาดีด้านไหนก็ไม่ได้เพราะเป็นมนุษย์เป็ดอันนั้นได้นิด
           >>   อย่าดูแคลนอาชีพตัวเองครับ เป็นทัศนคติลบที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ตัวเองเลย  ....  ไม่มีใครเก่งไปเสียทุกด้านหรอกครับ และก็ไม่มีใครไม่เก่งอะไรเลย  เพียงแต่เรายังมองไม่เห็น อ่านไม่ออก เท่านั้นเอง  

        จะมีแฟนยังไม่กล้าเลยค่ะ กลัวเขาจะต้องมาลำบากด้วย มีใครเป็นแบบนี้บ้างคะ? ให้กำลังใจตัวเองยังไงดี?
           >>   แฟน หรือคนรัก คือ คนที่พร้อมจะมาเข้ามาร่วมทุกข์ร่วมสุข กับเราได้เสมอ ....  หาแฟนได้ในยามทุกข์ มักจะยั่งยืน และราบรื่นเสมอครับ   ......  

        
         ปัญหามีกันทุกคนแหละครับ  ค่อยๆคิดค่อยๆแก้ หาทางออกกันไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่