สาวดาวตบแดนอีสาน “ภัททิยา จวงจันทร์” บนเส้นทางใหม่กับสโมสรขอนแก่นสตาร์ วีซี

ชีวิตนักกีฬามักจะต้องเจอปัญหาใหญ่อันเป็นอุปสรรคในอาชีพนั่นก็คือ “อาการบาดเจ็บ” ไม่ว่าจะนักฟุตบอล นักวอลเลย์บอลหรือนักกีฬาชนิดไหน ๆ ก็มักจะต้องประสบพบเจอกับความเจ็บปวดไม่มากก็น้อยหากใครโชคไม่ดีเข้าขั้นเจ็บหนักนั่นก็อาจหมายถึงต้องร้างลาสนามเป็นเวลานานเพื่อรักษาบาดแผลทางร่างกายและจิตใจ 
 
หนึ่งในนักตบลูกยางที่ต้องเผชิญกับอาการบาดเจ็บแบบไม่ทันตั้งตัวนั่นก็คือ ภัททิยา จวงจันทร์  นักกีฬาสาวสวยของสโมสรขอนแก่นสตาร์ วีซี  แม้โชคจะไม่เข้าข้างแต่ภัททิยาไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาและอุปสรรค เธอลุกขึ้นสู้และพยายามอย่างเต็มที่เพื่อสลัดอาการบาดเจ็บแล้วเรียกฟอร์มเก่งกลับคืนมาอีกครั้ง  ทีมงานได้พบเจอกับมดจวงในช่วงหลังแข่งขันเอสโคล่าวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก โดยสาวคนเก่งเล่าให้ทีมงาน PPTV ฟังถึงจุดเริ่มต้นที่เธอได้ตัดสินใจเลือกเล่นวอลเลย์เพราะไอดอลคนหนึ่ง

 
“หนูอยากเป็นเหมือนพี่บะหมี่ค่ะ เพราะหนูเป็นคนขอนแก่นอยู่แล้ว แล้วที่เป็นแรงผลักดันก็คือพี่เขาตัวเล็กทำไมพี่เขาเล่นได้ ย้อนไปตั้งใจอยากติดทีมชาติแบบพี่เขามาก ช่วงนั้นเราเองก็ยังไม่ได้สูง มีเป้าหมายเดียวต้องติดทีมชาติให้ได้ในช่วงวัยเด็ก”
 
เมื่อฝันกลายเป็นจริงภัททิยาได้รับโอกาสขึ้นมาติดทีมชาติและได้เล่นร่วมกับฮีโร่วัยเยาว์อย่าง “ฐาปไพพรรณ ไชยศรี”
 
“ทีแรกตื่นเต้นมาก มีแรงกดดันตัวเองนิดนึง แต่พอได้มาคลุกคลีและได้มาร่วมทีมกับพี่เขา และพี่เขาคอยซัพพอร์ทตลอด มันทำให้เราปล่อยวาง”
 
ชะตาฟ้าลิขิตเมื่อกลางปี 2564 เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในแคมป์ทีมชาติทำให้สมาคมฯ ต้องตัดสินใจอย่างเร่งด่วนด้วยการเรียกผู้เล่นชุดเฉพาะกิจเข้ามาทำหน้าที่ลุยศึกวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2021 ที่ประเทศอิตาลี โดยหนึ่งในทัพนักกีฬาชุดกู้ชาติได้ปรากฎชื่อของ “ภัททิยา จวงจันทร์”  อยู่ในทีม

 
“ไม่ได้ทันตั้งตัว เป็นช่วงที่มันฉุกละหุกทุกอย่าง และที่ดีใจมากที่สุดก็คือไม่เคยได้เล่นกับพวกพี่เจ็ดเซียนเลย และที่ดีใจก็คือมันเป็นแมตช์ที่ไม่ใช่ใครก็ได้ ต้องทำให้เต็มที่นะ ไปแล้วต้องแสดงให้พี่เขาเห็นว่าเราทำได้ เป็นอะไรที่ดีใจจนเราบอกไม่ถูกในช่วงนั้น”

 
ประสบการณ์บนเวทีระดับโลกทำให้มดจวงได้เรียนรู้เทคนิคและหาจังหวะตบฝ่าบล็อคจากยอดทีมทุกมุมโลก ซึ่งหากต้องการแต้มจากทีมเหล่านี้เธอต้องเล่นให้ได้เกิน 100% หลังจากได้เก็บเกี่ยวทักษะใน VNL เธอได้เริ่มซุ่มซ้อมแก้ไขจุดบกพร่องเพื่อหวังให้ฟอร์มการเล่นกลับมาอยู่ในจุดพีคอีกครั้ง อีกทั้งเธอยังตัดสินใจครั้งสำคัญด้วยการย้ายสโมสรจาก “สุพรีม ชลบุรี อีเทค” ยอดทีมเบอร์หนึ่งของเมืองไทยไปเล่นให้ทีมบ้านเกิดอย่าง “ขอนแก่นสตาร์ วีซี” 
 
หากภัททิยาต้องการพิสูจน์ตัวเองทีมจากแดนอีสานคือตัวเลือกที่ใช่ที่สุด ณ เวลานี้ ผลงานลงสนามโชว์ทักษะใน 3 นัดแรกถือว่าสอบผ่านทำให้ชื่อของภัททิยา จวงจันทร์ก้าวเข้าไปอยู่ในดวงใจของแฟน ๆ ทีเร็กซ์ไปเป็นที่เรียบร้อย ทุกนัดเธอทำสกอร์ให้ทีมแบบเป็นกอบเป็นกำจนขึ้นเป็นคีย์วูแมนคนสำคัญในแนวรุกของสโมสรแห่งนี้ มดจวงกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า
 
“หนูเป็นคนขอนแก่นตั้งแต่กำเนิดอยู่แล้ว กลับมาสู่ทีมบ้านเกิด มันดีใจ กลับมาเจอพี่ ๆ ที่เคยอยู่ด้วยกันอยู่แล้วอาทิ พี่ ๆ ทีมหนองเรือ ไม่มีอะไรต้องเกร็ง ทุกคนที่หนูย้ายกลับมาก็คือทุกคนก็เคยร่วมทีมกันมาแล้ว ทุกคนให้กำลังใจน้องตลอดเป็นรุ่นพี่ที่น่ารักมาก”
 
แม้จะเก็บชัยชนะได้ 2 ในเกม 3 แต่ดาวดังจากจังหวัดขอนแก่นยังมองว่าตัวเธอยังเองนั้นยังมีข้อผิดพลาดและต้องแก้ไขให้เร็วที่สุด หากต้องการนำทีมบ้านเกิดผ่านเข้าสู่รอบไฟนอลโฟร์
 
“รู้สึกว่าทำได้มากกว่านี้ ข้อผิดพลาดยังเยอะอยู่สำหรับตัวหนู สำหรับทีมทุกคนช่วยกันดีมาก ส่วนตัวหนูต้องมีข้อแก้ไขเยอะ ถ้าลงไปเล่นต้องคอยพยุงพี่ๆ และพี่ๆต้องคอยพยุงเรา ทุกคนต้องช่วยกันในทีม ส่วนหนูถ้าเสียเยอะหนูจะกลับไปแก้ไขแล้วก็คุยกับตัวเอง”
 
สุดท้ายทีมงานได้ถามดาวตบเบอร์ 10 ว่ามีทีมไหนน่ากลัวที่สุดในสายตาเธอ สาวน้อยคนสวยจากขอนแก่นตอบคำถามแบบน่ารักจนทีมงานยิ้มไม่หุบว่า “ทีมตัวเองค่ะ ทุกทีมเล่นดีทุกทีม ไม่ได้กลัวทีมไหน ไม่มีทีมไหนเล่นดีเกินกัน มีแต่ทีมตัวเองที่ต้องคอยซัพพอร์ท”
 
แฟน ๆ สามารถติดตามเชียร์ ภัททิยา จวงจันทร์ และ สโมสรขอนแก่นสตาร์วีซี แบบ #มันส์ทุกเซต ในรายการเอสโคล่า วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 2021-2022 ถ่ายทอดสดเป็นของขวัญรับปีใหม่ในวันเสาร์ที่ 8 มกราคม 2565 ประเภททีมหญิง ขอนแก่นสตาร์ วีซี พบ สุพรีม ชลบุรี อีเทค  ถือเป็นการโคจรมาพบกับรุ่นพี่และทีมเก่าศึกนี้จัดว่ามันส์ระดับห้าดาว เริ่มแข่งขันในเวลา 18.00 น. และอีกหนึ่งแมตช์ในวันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม 2565  ประเภททีมหญิง ไดมอนด์ ฟู้ด ไฟน์เชฟ สปอร์ต คลับ พบ นครนนท์  เวลา 13.45 น. PPTV HD ช่อง 36 ยิงสดจากอาคารกีฬานิมิบุตรมาให้แฟน ๆ ได้รับชมกันแบบจุใจผ่านทางหน้าจอและ www.pptvhd36.com/live  


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่