น้องแมวเป็นโรคหัด ยิ่งรักษายิ่งอาการแย่ลงทำอย่างไรดีคะ

กระทู้คำถาม
เพิ่งตั้งกระทู้เป็นครั้งแรก  หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ  
คือน้องแมวที่เราเลี้ยงอายุประมาณ 1 ปีเศษๆค่ะ  เมื่อตอนน้องแมวยังเล็กๆอยู่เราเก็บมาจากโรงเรียนค่ะเพราะแม่ของมันทิ้ง  น่าสงสารมาก  เราเลี้ยงน้องแมวมาตามปกติแต่เราขาดความรู้เรื่องวัคซีนเลยไม่เคยพาน้องแมวไปฉีดวัคซีนเลยค่ะ  จนอยู่มาเมื่อประมาณปลายปี 29เดือนธันวา 64  เราสังเกตเห็นว่าน้องแมวเริ่มไม่กินอาหาร   ไม่กินน้ำ  มีอาการเบื่อ  ซึม  ถ่ายเหลว  เก็บตัวเงียบอยู่ตามซอกมุมมืดๆของบ้าน ตอนนั้นเรายังไม่เอะใจอะไรค่ะ  จนวันต่อมาเช้าวันที่30/12/64  น้องแมวเหมือนอาการทรุดหนักลง  หายใจแรงแล้วหอบจนตัวสั่นเลยค่ะ  เห็นท่าไม่ดีเราเลยตัดสินใจพาน้องแมวไปหาหมอเย็นวันนั้นหลังเรียนเสร็จ  พอไปถึงหมอประเมินอาการพร้อมตรวจร่างกายคุณหมอแจ้งว่า  น้องแมวไข้ขึ้น40กว่าเลยทำให้น้องแมวหายใจหอบ  แล้วน้องแมวยังถ่ายเหลวพร้อมมีกลิ่นคาวติดปรอทวัดไข้ออกมา  อาการแบบนี้คาดว่าน่าจะเป็นโรคหัดแมวนะ   ตอนนั้นหมอบอกอะไรเราก็เชื่อหมดเลยค่ะ    คุณหมอเลยทำการให้น้ำเกลือทางใต้ผิวหนังเพราะเห็นว่าตอนนั้นร่างกายน้องเริ่มขาดน้ำจนผิวหนังขาดความยืดหยุ่น พร้อมให้ยาต้านไวรัสและยาฆ่าเชื้อ   คุณหมอบอกเราว่า  โรคนี้ช่วงวิกฤตจะเป็นสามวันแรกนะ  ถ้าคืนนี้น้องแมวรอดไปได้  พรุ่งนี้ให้พามาหาหมออีกเพราะโรคนี้เราต้องสังเกตอาการเป็นวันต่อวัน หมอไม่สามารถบอกอะไรได้มากต้องอยู่ที่ตัวน้องแมวเองด้วย  แต่ถ้าผ่านสามวันแรกของการรักษาไปได้  น้องแมวรอดแน่นอน  วันนั้นคุณหมอให้เป็นอาหารเหลวพร้อมน้ำเกลือแร่ให้มาลองป้อนดูค่ะ   เย็นวันนั้นกลับบ้านมาน้องแมวก็ยังซึมแล้วมีอาการแบบเดิมค่ะ  เราลองป้อนอาหารเหลวกับเกลือแร่ที่คุณหมอให้ว่าน้องแมวก็ไม่ยอมกิน  คืนนั้นทั้งคืนเราร้องไห้จนตาบวมแล้วก้มลงดูใต้เตียงลุ้นแทบทุกชั่วโมงว่าน้องแมวยังมีชีวิตอยู่ไหม  เรากลัวมากจริงๆ แต่แล้วน้องแมวก็ผ่านคืนแรกของการรักษามาได้ค่ะ  เราดีใจมากๆ   
         วันที่สองของการรักษา31/12/64 คุณหมอตรวจร่างกายน้องแล้วบอกว่าไข้ลดแล้วนะ  แต่ยังขาดน้ำอยู่  คุณหมอเลยทำการฉีดยาตัวเดิมพร้อมให้น้ำเกลือใต้ผิวหนังเหมือนวันแรก  เราก็แจ้งว่าน้องแมวยังไม่ยอมกินอาหาร  กินน้ำ พร้อมถ่ายเป็นเลือดสีน้ำตาลคล้ำกลิ่นเหม็น  คุณหมอบอกว่ามันเป็นเรื่องปกติของโรคนี้ในสามวันแรก  อาการถ่ายเป็นเลือดเพราะเริ่มอาการรุนแรงแล้วนะ  บางตัวฉีดยาไปแค่สองวันอาการดีขึ้นหมอก็ให้ยาไปกินอาหารที่บ้านเองได้เลย  แต่ถ้าไม่มั่นใจหรือน้องแมวเหมือนอาการยังไม่ดีขึ้นให้พามาฉีดเป็นวันที่สามนะ  วันนั้นคุณหมอให้ยามาตัวนึงค่ะ  เป็นแบบผงกินหลังอาหาร แล้วบอกว่าถ้าพรุ่งนี้อาการดีขึ้นไม่ต้องพามาแล้ว ให้ยาได้เลยถ้าน้องแมวไม่อาเจียน 
      วันที่สามของการรักษา 1/1/65เราก็คิดว่าน้องยังอาการไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่จากการรักษาสองวันที่ผ่านมาเราอยากให้น้องฉีดยาให้ครบสามวันไปเลย  เลยพาไปฉีดยาเป็นวันที่3 ค่ะ  เราก็แจ้งอาการน้องไปตามที่เห็น หมอตรวจร่างกายน้องพบว่าไม่มีไข้แล้ว  อุจจาระก็เป็นสีน้ำตาลปกติ วันนั้นน้องไม่ถ่ายเป็นเลือดแล้วแต่ถ่ายออกมาเป็นเหลวๆสีน้ำตาล  เราถามคุณหมอว่าถ้าหากฉีดยาครบสามวันแล้วต้องพามาฉีดพรุ่งนี้อีกไหม  คุณหมอก็บอกว่าไม่ต้องแล้วเพราะฉีดยาครบแล้วกินยาได้เลย  น้องแมวอาการดีขึ้นแล้ว เย็นวันนั้นหลังจากฉีดยาครบสามวันรู้สึกว่าน้องเริ่มมีแรงออกมาเดินเล่นแล้วแต่ยังไม่กินอาหาร  แต่ยอมกินน้ำเกลือแร่ที่คุณหมอให้แล้ว    พร้อมลองป้อนอาหารเหลวน้องก็ยอมกินไปนิดหน่อย  เราดีใจมากที่น้องผ่านสามวันแรกนี้ไปได้แล้วหมอก็รับประกันว่าน้องแมวปลอดภัยแล้ว
***สรุปสิ่งที่เราได้จากคุณหมอนะคะ  คือมีน้ำเกลือแร่สามซอง  อาหารเหลวสำหรับแมวป่วยรอยัลคานิน  แล้วก็ตัวยาclavico รักษาโรคหัด (กินหลังอาหารเช้า-เย็น ครั้งละ2cc เป็นเวลา7วัน)  พร้อม Nuitri-tiger Gel  เป็นอาหารเหลวแบบเจลพลังงานสูง  รวมค่ารักษาวันแรก-วันที่สาม  519+620+640=1779 บาท
2//1/65   เราให้อาหารเหลวน้องพร้อมน้ำเกลือแร่และยาน้องยอมกินแล้วค่ะ  แต่น้องกินอาหารเหลวแค่ครั้งละสามหลอด  แต่เราก็พยายามป้อนน้ำสลับกับน้ำเกลือแร่ให้บ่อยๆในระหว่างวันค่ะ   น้องยังคงมีอาการถ่ายเหลวสีน้ำตาลคล้ำอยู่   เราทำการให้อาหารพร้อมให้ยามาเรื่อยๆเพราะน้องไม่ยอมกินอาหารเอง  แต่ถ้าเราป้อนบังคับน้องก็ยอมกินค่ะ 
    จนถึงวันที่6/1/65  น้องไม่ยอมกินอาหารเลยค่ะ  แล้วตลอดมาน้องยังคงถ่ายเหลวเป็นสีน้ำตาลคล้ำไม่หยุด  น้องผอมลงมากจริงๆ  เราอุ้มดูน้องน้ำหนักเบาจนน่าใจหายเลยทั้งที่เราป้อนอาหารเหลวให้ทุกมื้อ   แล้ววันนี้น้องมีอาการอาเจียนเป็นสีเหลืองอ่อนมีฟองออกมาทั้งที่ผ่านมาน้องไม่เคยอาเจียนค่ะ เราป้อนยาให้ไปน้องก็คายออกมาไม่ยอมกินเหมือนวันก่อนๆ  ตอนนี้เราเครียดมากจริงๆค่ะ  ใจนึงสงสารน้องมากๆด้วย  ไม่ทราบว่าทำไมยิ่งรักษาถึงอาการทรุดลงแบบนี้  ตอนนี้รามีงบประมาณจำกัดเพราะเราเองก็ยังเรียนอยู่ด้วย มันเป็นความผิดของเราเองค่ะที่ชะล่าใจมาโดยตลอดไม่เคยพาน้องไปฉีดวัคซีนแล้วไม่เคยศึกษาเกี่ยวกับโรคนี้มาก่อน  แต่หลังจากน้องหายเราตั้งใจจะพาน้องไปฉีดวัคซีนโดยทันทีค่ะ   ใครมีคำแนะนำดีๆหรือประสบการณ์ดูแลน้องแมวป่วยช่วยแบ่งปันให้เราด้วยนะคะ  ตลอดมาเราพยายามดูแลน้องสุดความสามารถแล้วจริงๆ เราติดต่อไปทางหมอที่เคยทำการรักษาน้องก็ยังไม่มีการตอบรับกลับมาค่ะ   ตอนนี้เราไม่รู้ว่าเราพลาดตรงจุดไหนหรือน้องไม่ไหวแล้วจริงๆ  ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ และขออภัยด้วยที่พิมพ์ยาวขนาดนี้  
#ขอบพระคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่