ทุกข์ของคนที่ซื้อบ้านหลังมุมใครมีปัญหาอะไรบ้าง

เราเคยอยู่คอนโดมาแทบทั้งชีวิต รู้สึกเป็นส่วนตัวไม่ยุ่งกับใครและไม่มีใครยุ่งวุ่นวายกัน  วันหนึ่งมีกำลังพอที่จะซื้อบ้านแค่ในระดับทาวน์โฮมเท่านั้น ยังไม่ใช่บ้านเดี่ยว ในตอนนั้นคิดว่า ถ้าไม่ได้บ้านหลังมุมก็คงจะไม่เอา เพราะหนึ่งอย่างน้อยก็สามารถตัดปัญหาบ้านข้างๆไปได้หนึ่งหลัง  อาจมีที่ดินเพิ่มขึ้นมาให้ปลูกต้นไม้อีกนิดหน่อย อาจจะแพงขึ้นมาหน่อย แต่ด้วยความที่ใจหลักๆคือต้องการตัดปัญหาเพื่อนบ้านด้านข้างไปหนึ่งหลังก็ยังดี

     เราไปดูหมู่บ้านหลายโครงการมากไปทุกโครงการก็ดูแต่บ้านหลังมุมอย่างเดียว เราตัดสินใจเลือกโครงการหนึ่งได้บ้านหลังมุมในราคา3ล้าน5 ซึ่งแพงกว่าบ้านในโซนเดียวกันไปเกือบครึ่งล้าน    แต่เราก็ยินยอมเป็นหนี้ส่วนนี้ด้วยความเต็มใจและมายเซ็ทในหัวคิดว่าบ้านมุมคงไม่มีใครมาสร้างความวุ่นวายรำคาญให้มากมายและมีเพื่อนบ้านแค่ข้างเดียว บ้านหลังมุมที่เราได้ด้านข้างกำลังจะสร้างเป็นทางวนรถเพื่อเชื่อมต่อไปอีกซอยหนึ่ง แล้วฝั่งตรงข้ามด้านข้างของบ้านเป็นรั้วของโครงการ แต่ตอนนี้โครงการยังสร้างเฟสด้านหลังบ้านเราไม่เสร็จ ถนนที่จะใช่วนรถเลยปิดช่องไว้เตรียมเป็นเขตก่อสร้าง ทีนี้ช่องด้านนี้ก็จะกลายเป็นช่องถนนแบบซอยตันข้างบ้าน
     
     ช่วงแรกที่เราเข้าไปอยู่ จะมีบ้านหลังหนึ่งที่เพื่อนฝูงพากันมาสลับสับเปลี่ยนกันไปแทบทุกวัน และเขาใช้พื้นที่ตรงนี้เป็นที่จอดรถสำหรับรองรับแขกของบ้านเขาตลอด  จนเราหงุดหงิดรำคาญใจ ไม่เข้าใจว่าทำไมเขาไม่มีความเกรงใจกันบ้างเลยหรือ ขนาดเขาเดินผ่านเห็นเราอยู่หน้าบ้านแท้ๆ ก็ไม่เคยพูดเคยขอหรือจะบอกกล่าวอะไรเราสักครั้ง และรถส่วนใหญ่ที่มาจอดก็จะชอบจอดฝั่งรั้วบ้านเรา รั้วโครงการมีก็ไม่ไปจอด ครั้งหนึ่งเคยเดินออกไปทิ้งขยะก็เห็นจังๆว่ารถของบ้านหลังนี้มาจอดฝั่งรั้วบ้านเราเห็นต่อหน้าต่อตามันก็อดกลั้นไม่ไหว กอรปกับที่ผ่านมารู้สึกเก็บกด รำคาญเรื่องนี้มาตลอด เลยพูดออกไป ขอให้เขาขยับรถไปจอดฝั่งรั้วโครงการแทนได้ไหม  เราได้รับรีแอ็คกลับมาไม่ดี ณ ตอนนั้นเลือดขึ้นหน้าแล้ว ก็ได้ปะทะกันไปรอบหนึ่ง(คนที่มาจอดเป็นเพื่อนของบ้านหลังนี้) เจ้าของบ้านก็มีการเดินมาพูดคุย และบอกว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นที่สาธารณะเป็นที่ส่วนกลางใครจะจอดก็ได้และหาว่าเราไม่มีน้ำใจ เราก็ได้แต่คิดว่ามันมีกลุ่มคนบางจำพวกที่แหกปากเรียกร้องขอความมีน้ำใจจากคนอื่นบนความไม่เกรงใจคนอื่นด้วย ได้ยินแล้วก็ตลกกับคนจำพวกนี้ และทุกวันนี้ทั้งซอยก็จะมีแค่เฉพาะบ้านหลังนี้เท่านั้นที่ยึดที่จอดตรงนี้เป็นที่ประจำของเขาไปแล้ว เพื่อนฝูงเขามาก็มาจอด ญาติพี่น้องเขามาก็มาจอด ตัวเขาเองก็เอารถมาจอด บ้านเขามีรถเก๋งคันหนึ่ง รถคอกคันหนึ่ง รถเก๋งเขาจะจอดในบ้านบ้างหน้าบ้านบ้าง  แต่รถคอกเขาจะเอามาจอดฝั่งรั้วกำแพงบ้านเราประจำทุกวัน เสียงรถกะบะแต่งซิ่งเสียงดังมากๆ ตอนกลางคืนนี้ไม่ต้องพูดถึง ไหนจะเดินไปเดินมาดูรถ ไหนจะมานั้งสูบบุหรี่ไหนจะเสียงรถทั้งกลางวันกลางคืนที่เขาเลี้ยวเข้ามาจอดตลอด กลายเป็นว่าเราบ้านมุมต้องมาแบกรับภาระตรงนี้
   
     ทุกวันนี้เป็นเวลากว่าปีมาแล้ว ที่ต้องเสียอารมณ์ เสียเวลาชีวิต เสียสุขภาพจิต บ้านมุมในฝันที่คิดว่าจะไม่มีใครมาสร้างความเดือนร้อนรำคาญใจ โครงการที่คิดว่าดูดีคัดคนมีระดับขึ้นมาหน่อย ดับสิ้นหมด ทุกวันนี้รอทางเปิด ก็ไม่รู้เมื่อไรวันไหน เราจะกลายเป็นโรคประสาทก่อนรึเปล่าก็ไม่รู้ ทุกวันนี้ได้แต่มองบ้านนั้นด้วยสายตาที่โกรธเกลียดเคียดแค้นชิงชัง กรนด่าแช่งชักหักกระดูก กลายเป็นคนที่วันๆต้องมานั้งป่วยจิต  บางทีแค่คิดว่าถ้าคนที่อยู่ร่วมกันไม่ล้ำเส้นกัน จอดรถในอาณาบริเวณของตัวเองมีความเกรงใจกัน คงอยู่ด้วยกันแบบสงบสุข บางทีเคยคิดอยากตะโกนถามเขาว่า ทำไมคุณคิดไม่ได้เลยเหรอ มีช้อยส์ให้เลือกแค่สองช้อยส์ กำแพงฝั่งโครงการกับกำแพงฝั่งบ้านคน คิดไม่ได้เลยเหรอที่ควรจะจอดฝั่งไหนที่ไม่สร้างความรำคาญใจเดือดร้อนให้คนอื่น คิดไม่ได้เลยเหรอว่าควรเกรงใจคนอื่นสักนิด นี้ยังคิดไม่ออกว่าถึงวันข้างหน้าจะเปิดเป็นทางวนรถแล้ว เขาจะยังทำอยู่หรือเปล่า เพราะพฤติกรรมคนเคยทำก็อาจมีแอบไปจอดบ้าง ทำไหมภาระความหนักใจ รำคาญใจ ทุกข์ใจ หงุดหงิดใจ ต้องมาตกที่บ้านหลังมุมด้วย อ่อทุกวันนี้หมู่บ้านเรายังไม่มีนิติเพราะยังสร้างไม่เสร็จและยังขายไม่หมด 

      ทุกวันนี้มานั้งคิดว่า เราคิดผิดหรือคิดถูกที่ซื้อบ้านหลังมุม
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 13
ไม่รู้ว่าหลังมุม แล้วบ้าน จขกท มีพื้นที่เหลือแค่ไหนครับ พอปลูกต้นไม้ได้มั้ย
เล่าให้ฟังละกัน กรณีรุ่นพี่ผม ซื้อบ้านหลังหัวมุมถนนเหมือนกัน แต่บ้านแกเป็นบ้านเดี่ยวนะ ทำเลก็คล้ายๆ ของ จขกท นี่แหละ ฝั่งหนึ่งเป็นรั้วบ้านของรุ่นพี่ผม อีกฝั่งเป็นรั้วโครงการ มีถนนคั่นกลาง
ก่อนรุ่นพี่ผมจะเข้าไปอยู่ ก็มีรถมาจอดหัวมุมนี้เป็นประจำ จนกระทั่งรุ่นพี่ผมเข้าไปอยู่ เขาก็ยึดที่จอดไว้เหมือนเดิม ลองแอบส่องๆ ดู ว่าอยู่บ้านหลังไหน ก็เจอว่า บ้านอยู่คนละซอยกันเลย ยังอุตส่าห์ถ่อเอามาจอดถึงนี่ และบ้านตัวเองที่จอดรถในบ้าน ก็ไม่เอารถเข้า จอดหน้าบ้านตัวเองคันนึง และอีกคันนึงก็เอามาจอดตรงนี้ ส่วนที่จอดรถ มีของกองระเกะระกะ (แต่จริงๆ ถ้าจัดของดีๆ ก็เอารถเข้าไปจอดได้)
ช่วงแรกๆ รุ่นพี่ผมก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่ อยากจอดก็จอดไป เพราะไม่ได้บังหน้าบ้าน และรุ่นพี่ผมขับรถเข้ามาก็ไม่ได้ผ่านถนนซอยนั้น แต่พฤติกรรมนี่สิไม่ไหว เพราะเวลาขับรถมาจอด ก็ชอบติดเครื่องทิ้งไว้ เหมือนคุยโทรศัพท์ในรถ ประมาณ 30-40 นาที แทบทุกวัน บางวันจะเดินมาเอารถไปใช้ก็คุยโทรศัพท์ พร้อมกับยืนสูบบุหรี่ และก็ทิ้งก้นบุหรี่ กองเกลื่อนกลาดอยู่ตรงนั้นแหละ
รุ่นพี่ผมก็ชักจะรำคาญ ทั้งควันรถ ทั้งบุหรี่ เลยเอาต้นมะม่วง มาลงตรงหัวมุมในรั้วบ้านตัวเองนั่นแหละ แรกๆ เจ้าของรถคงดีใจว่าอยู่ดีๆ ก็มีร่มไม้มาให้รถตัวเอง แต่ที่ไหนได้ พอซักพัก ใบมะม่วง ดอกมะม่วง ลูกมะม่วงบางลูกหล่นใส่หลังคารถ ยางมะม่วง ก็เยิ้มล่ะครับ แถมช่วงหน้าลูกมะม่วงออก ก็มีมดแดง แถมไปให้ด้วย ใครเคยโดนยางมะม่วงติดรถ คงพอรู้ว่ามันล้างไม่ได้ออกง่ายๆ และทิ้งไว้นานก็ไม่ได้เพราะคราบมันจะฝังแน่น เจ้าของรถทนจอดอยู่ได้ไม่นาน ก็เอาไปจอดแบบเดิมแต่เป็นซอยถัดไป (ยังไม่สำนึก) เดินไกลกว่าเดิม แต่ก็จอดได้แค่ซักพัก ก็ไม่เห็นแล้ว สงสัยคงมีปัญหากับบ้านตรงนั้น สุดท้ายถึงจะเห็นว่า เอากลับไปจอดหน้าบ้านตัวเอง โดยที่รถคันที่เคยจอดหน้าบ้าน ก็เอาเข้าไปจอดในบ้านแทน (เห็นของที่เคยวางระเกะระกะ ก็จัดเป็นระเบียบขึ้น มีชั้นวางของมาวาง) ...... ทำแบบนี้แต่แรก ก็จบไปแล้ว ไม่ลำบากทั้งคนอื่น และตัวเอง
ความคิดเห็นที่ 12
เป็นกำลังใจให้นะครับ ผมมีคำแนะนำเล็กน้อย

บ้านผมเป็นบ้านเดี่ยวหัวมุมถนนในซอย หลังบ้านเป็นกำแพงโครงการ
ประเด็นคือมันมีบ้านหลังหนึ่งในซอย ดัดแปลงทำเป็นออฟฟิส
ตีปิดโรงจอดรถเป็นห้อง แน่นอนครับไม่มีที่จอด ปรกติเขาก็จอดรถหน้าบ้านเขา
แต่พอมีงานเท่านั้นล่ะ ข้างบ้านผม หน้าบ้านผม หน้าบ้านคนอื่นกลายเป็นที่จอดรถทันที
มากันที 10 กว่าคัน สูบบุหรี่ คุยงานเสียงดัง บางทีก็สตาร์ทรถทิ้งไว้เป็นชั่วโมง

- เคยเดินไปบอกให้ดับเครื่อง ไปสูบบุหรี่ท้ายซอย ไม่ได้ผล มันบอกที่สาธารณะ
- วางกระถางต้นไม้ ไม่ได้ผล มันยอมจอดเกือบจะกลางถนน
- รดน้ำต้นไม้ จอดเมื่อไหร่รดเมื่อนั้น ไม่ได้ผล
- โยนลูกหอยทากที่จับได้ในสวนออกไปที่กระจกรถ ไม่ได้ผล มันหยิบลงพื้น
- ร้องเรียนนิติ ได้ผลไม่กี่เดือนก็กลับมีเหมือนเดิม

สรุป คนในซอยรวมตัวกันเอารถในบ้านมาจอดหน้าบ้าน จอดข้างบ้านเพื่อกั๊กที่จอด
ได้ผล มันต้องไปจอดตรงประตูทางเข้าบ่อบำบัดน้ำเสียซึ่งนิติไม่ยอมให้จอดครับ
สุดท้าย ทุกครั้งที่บ้านนี้มีรถมา นิติจะไปดูก่อนว่ามีที่จอดหน้าบ้านเขาเหลือไหม
ถ้าไม่มีที่จอดหน้าบ้านมัน ไม่ให้เข้า ปัจจุบันมันย้ายบ้านไปแล้วครับ
ความคิดเห็นที่ 6


อ่านลำบากอยู่ เข้าใจค่ะ
ตอนนี้เราก็เผชิญเหมือนกัน ทาวน์โฮม 6-7 ล้าน
ตอนนี้รู้สึกเหมือนอยู่ตลาด  
ซื้อบ้านผิดโครงการ ชีวิตเลยเป็นอย่างที่เห็นค่ะ
ความคิดเห็นที่ 26
อยู่บ้านหลังมุมมา 10 ปีแล้วครับ

ีมีรถคนอื่นมาจอดทุกวัน

ไม่เคยรู้สึกอะไรเลย

เพราะไม่เคยสนใจ หรือใส่ใจว่า พื้นที่ตรงนั้น มันต้องว่าง ต้องโล่ง ต้องไม่มีอะไร

ที่ว่างๆ ไม่มีใครใช้ ใครอยากจะมาใช้ก็ ใช้ไปเถอะ
ความคิดเห็นที่ 14
บ้านพี่ชายก็เจอปัญหาเดียวกัน..แจ้งนิติก็ไม่ได้ช่วยอะไร
พี่ชายเลยไปซื้อซากรถเก่ามา 3-4หมื่น มาจอดแช่ข้างบ้านเราไว้เลย
หลังจากนั้นก็สงบสุข
3-4หมื่น ถือว่าซื้อสุขภาพจิตของเรา ถือว่าไม่แพงละครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่