มันก็เหมือนจะง่าย แต่อยากได้คำแนะนำค่ะ

วันนึง คุณแม่ก็ต้องมาปวดหัวกับหนูน้อยวัยอนุบาล ขอท้าวความนิดนึงว่าตอนลูกเข้ารร.เป็นรร.ตจว.ภาครัฐ วันแรกที่ไปเรียนครูประจำชั้นบอกกับผปค.ทุกคนว่าให้ตังค์เหรียญเด็กมาด้วยนะคะ เหรียญ 5 บาท 2 เหรียญ เกิดความสงสัยในผปค.ส่วนนึงทันทีว่าทำไมต้องให้เงินเด็กมารร. และสรุปจากคห.ผปค.ดังนี้
1.เด็กยังแยกเหรียญไม่เป็นทำไมถึงให้เอามาใช้จ่าย?
2.เด็กยังนับเลขไม่ได้ พึ่งเข้าอนุบาล ทำไมครูให้เอาเงินมารร.?
3.ขนมของว่างและอาหารกลางวันผลไม้ ขนมหวานก็มี จำเป็นยังไงถึงให้เอาเงินมา?
ครูให้เหตุผลว่า เผื่อเด็กๆ อยากซื้อขนมทานช่วงพักกลางวัน ถ้าเห็นพี่ๆซื้อก็อาจจะอยากซื้อตาม (ซึ่งมีผปค.บางท่านแย้งว่า คุณครูควรให้คำแนะนำเด็ก ไม่ใช่ให้เด็กเอาเงินมาแบบนี้) แล้วก็มีผปค.บางส่วนไม่ให้เงินเด็ก แต่มีบางส่วนให้มา จะเป็นกลุ่มที่เป็นผู้สูงอายุเป็นผู้ดูแลเด็ก และแล้วเรื่องก็เกิดจากตรงนี้ค่ะ
พอวันที่2-3 ลูกมาขอเงินค่ะ ขอไปรร. เราก็ต้องยอมจำนน เพราะลูกบอกว่าทุกคนได้ไปรร.หมด ซึ่งพอไปถามครูและเด็กๆ ก็ได้ความว่าได้ไปหมดทุกคนจริงๆ 
ก็ตกลงกันให้ไป 10 บาทพอ เหรียญ 5 สองเหรียญ อย่างที่ครูเคยแจ้ง ผ่านไปหลายเดือน ลูกเพิ่มเลเวลค่ะ เดินมาขอตังค์ไปรร. คราวนี้ เหรียญไม่เอาแล้วค่ะ ขอแบงค์ 20 บาท เราบอกว่า ไม่ให้เพราะตั้งกฏกันแบบนี้ ลูกสาวตัวน้อยมาเหนือคุณแม่มากค่ะ เดินไปหาญาติผู้ใหญ่เลยค่ะ
ยายค่ะ หนูขอตังค์ไปรร.หน่อยค่ะ หนูขอแบงค์ได้ไหม ?
คุณยายยิ้มพร้อมบอกว่าได้สิลูก แล้วหยิบแบงค์ 20 บาทให้ (เสร็จหนูน้อยไปตามระเบียบ)
จากวันนั้น คุณพ่อก็บอกว่า ทำข้อตกลงกัน ถ้าให้แบงค์ต้องเหลือตังค์มาหยอดกระปุก ทำแบบนี้เรื่อยมา จนจะครบปี 
วันนี้ลูกแม่มาบทใหม่อีกครั้ง ขอแบงค์ 50 หรือแบงค์ 100 ไปรร.ได้ไหม ............ (และตอนหลังๆ ตังค์เริ่มไม่ค่อยเหลือ) แม่ยืนยันว่าหากจะเอาไปต้องกลับไประบบเก่าคือเหรียญ คุยกันได้ 30 นาที เริ่มมีน้ำตา และงอแง สรุปคุณพ่อบอกว่า จะเอายังไง ลูกสาวตัวน้อยบอกว่า ขอแบงค์เหมือนเดิม คุณพ่อเลยโอเค แล้วบอกว่าขอให้เหลือมา 
จริงๆแล้วเหตุผลหลักคือเด็กๆชอบเอาของไปอวดกัน เช่นดินสอ ยางลบ กระเป๋าตังค์ รองเท้า และล่าสุดคืออวดกันว่า ฉันได้เงินมาเยอะ ซึ่งเด็กกลุ่มที่เริ่มเอามาคือเด็กที่พ่อแม่ทำงานแทบจะไม่มีเวลามาดูแล เป็นเด็กที่ฝากคนอื่นเลี้ยง หรือไม่ก็ผปค.สปอยด์ อยากได้อะไรก็ให้หมด
ขอคำแนะนำดีๆหน่อยค่ะ เทคนิกในการคุยหรือบอกกับเบบี๋ หรือแชร์ปสก.ก็ได้ค่ะ ปล.ขออย่าแซะกันเลยนะคะ สำหรับบางท่านอาจมองว่าไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่แต่สำหรับเรา เราเกรงว่าต่อไปในระยะยาว ลูกจะกลายเป็นคนขี้อวดหรือเปล่า ต้องมีของมาอวด ต้องได้นั้นได้นี้ (แม่ก็พยายามดึงลูกออกจากเวย์นั้นตลอด บอกให้ทราบถึงของที่อยากกับของที่จำเป็น)

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่