เมื่อฉันพลาดท้องคนที่ 2 ควรทำไง (ขอคำตอบแบบสุภาพหน่อยนะคะเพราะตอนนี้ก็แตกสลายมากแล้ว)

สวัสดีค่ะ เราอายุ 31 เราเคยมีลูกมาแล้ว 1 คน ตอนนั้นเราก็พลาดท้องก่อนแต่งตอนอายุ 23 เราเลิกกับแฟนคนแรกตั้งแต่อายุลูกเราได้ 3 เดือน เหตุผลคือเรากลับไปคลอดลูกที่บ้านห่างกัน4-5เดือนเขามีคนใหม่ (ตอนนั้นก็เสียใจแทบบ้า) เราใช้เวลาทำใจเกือบ 4 ปี จนได้มาเจอผู้ชายคนใหม่ที่ทำงาน(ตั้งแต่เราคลอดลูกจนลูกเรา4ขวบคือเราไม่ได้ทำงานเลย อาศัยพ่อแม่ช่วยเหลือตลอด) และตลอดนะยะเวลา4ปีที่ผ่านมาเราไม่เคยมีใครเลย จนได้มาเจอคนนี้ เราเริ่มคบกันตั้งแต่ปี 2018 ตลอดเวลาที่คบกันเราก็รู้สึกว่าเขาแปลกไป จนมาจับได้ว่าเขามีแฟนที่คบกันมานานตั้งแต่สมัยเรียน (ผู้ชายอายุน้อยกว่าเรา1ปี)เราบอกเลิกทันทีที่เรารู้ แต่ตลอดเวลาเขาก็เป็นฝ่ายขอเวลาให้รอเขาหน่อยเขาบอกอยากเลิกกับคนนั้นและจะชัดเจนกับเรา เราก็โง่รอมาจนเกือบ 4ปี ตลอดระยะเวลาเกือบ4ปีเราบอกเลิกเขาทุกวัน แต่ก็ยังโง่ทุกครั้งที่เจอคำพูดเขา จนมาถึงปีที่แล้ว เขาแต่งงานช่วงเดือน พ.ย. เราคิดว่าทุกอย่างจะจบแล้วแน่ๆ (เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาเราไม่เคยติดต่อไปหาเขาก่อน เราเองก็โง่ที่รักเขาจนทำตัวเองเป็นรีสอร์ทที่ให้เขาอยากมาเมื่อไหร่ก็มา) เขากลับมาหาเราอีกครั้งจนสิ้นเดือน ธ.ค.ควากแตกเแ็นเรื่องใหญ่โตครอบครัวเขารู้ แต่เขาบอกกลับครอบครัวว่าเขาเลือกแฟนเขา แต่ที่เราเพิ่งตรวจวันนี้มารู้ว่าตัวเองท้อง เราอยากถามว่าเราควรทำยังไงดี 😭💔🖤
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 29
ตั้งแต่อ่านมาจนจบ ยังไม่เห็นพูดถึงลูกคนโตซักคำ เขาอยากมีน้อง (คนละพ่อ) มั้ยคะ คุณได้เลี้ยงเค้าบ้างมั้ย หรอืไม่เคยสนใจลูกเลย ยกให้ตากับยายเลี้ยงไปเลยรึเปล่าคะ

การจะมีลูกคนที่ 2 ได้มั้ย ต้องพิจารณาด้วยว่าคนแรกเราเลี้ยงมายังไงค่ะ ถ้าคนเดียวยังเลี้ยงให้ดีไม่ได้ ยุติการตั้งครรภ์เถอะค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 41
- จขกท.ท้องครั้งแรกตอน 23 แล้วจบชีวิตครอบครัวหลังคลอด แต่ยังคงอยู่ในความดูแลของพ่อแม่ 4 ปี น่าจะจนถึงอายุ 27-28
- เมื่อ 27-28 ได้เริ่มทำงาน เจอผู้ชายคนนึงคบกัน แต่ก็ทราบว่ามีแฟนแล้ว ไม่ยอมเลิกทนมา 4 ปี จนตอนนี้อายุ 31 เค้าแต่งงานแล้ว แต่ตัวเองดันท้อง
- ตั้งแต่มาทำงาน จขกท.ไม่ได้เลี้ยงลูกคนโตเอง ฝากพ่อกับแม่ไว้
สำคัญคือ 4 ปีที่คบผู้ชายคนนี้ = 4 ปีที่ทิ้งลูกมาและผลักให้พ่อแม่ดูแล

ขอโทษไว้ก่อนถ้าเราพูดแรง แต่พออ่านๆคห.ที่ตอบกลับแล้ว จขกท.ไม่ได้น่าสงสารขนาดนั้น

จขกท.เลิกคิดเรื่องผัวชาวบ้านก่อนค่ะ คิดถึงลูกคนโตกับพ่อแม่ก่อน 31 แล้วยังพึ่งพาพ่อแม่อยู่เลย ไทม์ไลน์ตามที่คุณว่ามาคือชีวิตปวดหัวเรื่องผู้ชายตลอด

จขกท.โฟกัสแค่ความรู้สึกตัวเอง ไม่แคร์ความรู้สึกใครตั้งแต่ลูกคนแรกแล้ว แม่ที่ไหนจะทำใจเรื่องผัวเก่าจนไม่ทำงานหาเลี้ยงลูกได้ตั้ง 4ปี พ่อแม่จขกท.ก็เทวดาเลยยอมได้

พอทำใจได้ก็หางานทำ แต่ทำงานปุ๊บเจอผู้ชายปั๊บ รู้ว่าเค้ามีแฟนไม่เลิก ลากยาวมาจน 4 ปี

ผู้ชายแต่งงาน พฤศจิกา วันนี้จขกท.ท้องแล้ว 5 สัปดาห์ ก็หลังเค้าเป็นผัวคนอื่นแล้วไม่กี่วัน จงใจใช่มั้ยคะ ถ้าโดนหลอกให้รอจริงควรจบตั้งแต่เค้าแต่งงานแล้ว นี่ไม่ใช่ไง จะเอาและต้องได้

ชีวิตจขกท.นี่มีแต่เรื่องผู้ชายรุงรังที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตมาตลอด ถึงแม้จะแค่ 2 คน

ถ้าจะเอาผัวชาวบ้านคนนี้ ต้องทำใจว่านอกจากครอบครัวชาวบ้านจะพัง ความสัมพันธ์ระหว่างจขกท.และครอบครัวที่บ้านอาจพังด้วย

ถ้าไม่เอา ต้องยุติการตั้งครรภ์ และทำหมัน สำคัญคือตัดผัวชาวบ้านไปด้วยเลย

ลูกเข้าโรงเรียนแล้วถ้าโควิดหายเอามาเลี้ยงเองเถอะค่ะ เพื่รอโอกาสทางการศึกษาด้วย เพื่อฝึกความรับผิดชอบของ จขกท.ด้วย
ความคิดเห็นที่ 42
ผมเองเป็นเด็กที่เกิดและเติบโตมาจากครอบครัวที่ไม่มีความพร้อม    คือพ่อแม่การศึกษาไม่ดี ฐานะก็ไม่ได้ดี    เวลาก็ไม่มีเลี้ยงลูก   ทัศนะคติการเลี้ยงเด็กก็แย่อีกต่างหาก   ทางบ้านไม่มีฐานะ      หาข้อดีอะไรในชีวิตไม่ได้เลย
คงไม่ต้องบอกนะครับว่าสภาพแบบนี้เด็ก เกิดและเติบโตมายังไง อนาคตเอาจากไหน     ไม่ต้องถามถึงความสุข แค่ดิ้นรนให้มันมีเท่านั้น
ไม่มีใครอยากเกิดมาเจอเรื่องแบบนี้หรอก


       ผมจะบอกคนที่คิดจะเป็นพ่อแม่นี่ละครับว่า    เด็กบางทีเขาก็ไม่ได้อยากเกิดมาเจอกับสภาพครอบครัวแบบนี้  การมีพ่อเลี้ยงเดี่ยว แม่เลี้ยงเดี่ยวไม่ใช่ปัญหา  ถ้าคนเป็นพ่อหรือแม่มีพร้อมทุกอย่างในการเลี้ยงเด็ก      ดีกว่าอยู่ด้วยกันแล้วพ่อแม่ทะเลาะกันทุกวัน หรือมีชีวิตแค่ตามมีตามเกิดมันจะลำบากหาความสุขไม่ได้    คำถามว่าเกิดมาทำไม  พ่อแม่ให้เราเกิดมาทำไม  คำถามพวกนี้มันจึงเกิดขึ้นในปัจจุบัน
เพราะเด็กไม่มีใครอยากเกิดมาในสภาพครอบครัวแบบนี้    ก่อนพ่อแม่สมัยนี้จะมีลูกจึงต้องคิดตั้งสติ   ไม่ใช่เอาาความสุขตัวเองเป้นที่ตั้งว่าอยากมีลูกแล้วลูกอยากเกิดมาอยู่กับเราหรือเปล่า      ได้ถามลูกไหม


          คนเป็นพ่อแม่  ชีวิตตัวเองยังเลี้ยงดูตัวเองให้ดียังไม่ได้   จะไปหวังลูกเกิดมาเป็นคนดี มีความสุข มีอนาคตที่ดี   เพ้อฝันกันทั้งนั้น
      เด็กมันก็เป็นไปตามสภาพของพ่อแม่และครอบครัวที่เลี้ยงเขามานั่นละ    พูดอีกทีก็เป็นไปตามบุญตามกรรม นั่นเอง      อย่าไปเปรียบพวกที่อ้างตัวเองจน ติดลบ  แล้วประสบความสำเร็จในชีวิต คือแบบนั้นก็มีแต่มันน้อยไง        คนเราปฏิเสธชาติกำเนิดของชีวิตไม่ได้หรอกไม่ว่าอนาคตข้างหน้าลูกจะประสบความสำเร็จเพียงใด     พ่อแม่เป็นใครมันก็ถูกตราหน้าอยู่อย่างนั้นชาติกำเนิดเปลี่ยนแปลงไม่ได้
ความคิดเห็นที่ 11
พิจรณาการทำหมันถาวรด้วยนะครับ
ถ้าเลี้ยงลูก 2 คนแล้ว มีเพิ่มอีกน่าจะเหนื่อยกว่าเดิม
ความคิดเห็นที่ 2
มีงานมั่นคงมีรายได้ของตัวเองไหม ถ้าไม่มี พิจารณาเอาออกแบบถูกกฎหมายซะ คุณอายุไม่ใช่น้อย มีประสบการณ์ รู้ตัวเองอยู่แล้วชีวิตลำบากมากแค่ไหนเมื่อท้องไม่พร้อม รู้อยู่แล้วเลี้ยงเด็กคนหนี่งเหนื่อยแร่ไหน หรือถ้าครอบครัวยังแบกคุณไหวจะเก็บไว้ก็แล้วแต่ แต่อย่าคาดหวังเรื่องผู้ชายอีกเลย
ความคิดเห็นที่ 3
หากพิจารณาแล้วว่าไม่ไหว หมายถึง
1.ไม่ไหวทั้งความสัมพันธ์กับผู้ชาย (ผู้ชายเลือกภรรยาเค้าแน่นอน เค้าไม่เคยเลือกคุณมาตั้งแต่แรก)
2.ไม่ไหวเรื่องสภาพคล่องทางการเงิน (มีลูกอยู่แลเว ถ้าต้องเลี้ยงเดี่ยวอีกคน จะไม่สามารถจุนเจือได้)
3.ไม่ไหวเรื่องสุขภาพจิต (สภาพจิตใจอ่อนแอ รู้สึกแย่ อ่อนไหว)
ตอนนี้สามารถทำแท้งแบบถูกกฎหมายได้นะคะ ในพันทิปเริ่มมีรีวิวเรื่องนี้แล้ว
แม้แต่คนที่เค้าท้องกับสามีเค้าแต่แบบไม่ได้ตั้งใจ ไม่พร้อมก็สามารถเอาตัวอ่อนออกอย่างปลอดภัยได้ค่ะ

แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณไหว คุณสามารถเก็บเด็กไว้ได้ค่ะ แต่ก็ต้องยอมรับอีกเช่นกันว่าไม่น่าจะเรียกร้องอะไรจากผู้ชายได้มาก

คิดให้ถี่ถ้วนและขอให้คุณตัดสินใจถูกต้องค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่