รีวิว Cambridgeshire ฉบับเช้าเย็นกลับ

จุดประสงค์เพื่อแนะนำแผนการเที่ยวแบบงบไม่บาน และนำไปใช้ได้ทั้งคนที่เรียน ทำงานอยู่อังกฤษ หรือว่าแค่ไปเที่ยวไม่กี่วันค่ะ เช่นตอนที่เราไปนั้นเราเรียนอยู่ที่แมนเชสเตอร์ค่ะ ซึ่งเรามองว่าคนไทยส่วนมากอาจเน้นไปเดินห้างและพิพิธภัณฑ์ในลอนดอน แต่ถ้าวันเที่ยวเหลือสามารถแวะไปแถบนี้ได้ค่ะ

แนะนำคร่าวๆ
Cambridgeshire อยู่ทางตะวันออกของ Great Britain เมืองที่มีชื่อที่จะหยิบมาแนะนำได้แก่ Oxford Cambridge Ely โดยสามเมืองนี้จะมีที่เที่ยวเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ซึ่งยาวนานถึงยุคหิน ยุคสำริด ยุคสงครามกุหลาบ มีสถาปัตยกรรมที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ของยุคที่เฟื่องฟูสุดๆ หลายช่วง

แม้แต่ Kate Middleton ยังครองตำแหน่ง Duchess of Cambridge ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งที่สำคัญมาก นอกจากนี้ Oxbridge ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษาหลากหลายแขนง มีบุคคลมีชื่อเสียงหลายท่านจบจากสองมหาลัยดัง Oxford และ Cambridge 

การเดินทางไป
เคยเขียนกระทู้พาเที่ยวลอนดอนไปบ้างแล้ว แต่ไม่เคยเขียนถึงการซื้อตั๋วนัก วันนี้สักหน่อย
เราไปด้วยรถไฟค่ะ โดยซื้อตั๋วล่วงหน้า และใช้ railcard ที่ลดราคา
สมัยเรียนโท ได้ใช้ 16-25 ได้ลดราคา 1/3 เกือบตลอด โดยลดทั่วอังกฤษ รวมตั๋วไปเวลส์ สก็อตแลนด์ แต่ไม่ลด tube ในลอนดอน
กลับไปรอบหลังอายุเกิน 25 เราแอบดีใจเพราะเขาเพิ่งปล่อยอันใหม่มา 26-30 และลองใช้แล้วลดได้สูสี

จุดสำคัญที่ขอย้ำอีกทีคือ ต้องซือล่วงหน้าค่ะ ไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ หมายความว่า หากเดินทางไปอังกฤษจากไทย ทันทีที่ได้วีซ่าแล้ว และซื้อตั๋วบินจองที่พักเรียบร้อย เราจะรีบเข้าไปซื้อบัตรลดราคาบนเว็บและซื้อตั๋วล่วงหน้าไว้เลย หรือซื้อ 1 สัปดาห์ก่อนเดินทางก็ได้


Oxford เช้าเย็นกลับ
ตอนนั้นพาแม่ไปค่ะ ประหม่ามากเพราะเป็นสัปดาห์แรกที่ไปถึงอังกฤษครั้งแรก โดยเราได้ทานข้าวเที่ยงก่อนขึ้นรถไฟไปค่ะ
ทริปนี้จึงเน้นเดินเที่ยว มีนั่งบัสกลับสถานีหลักตอนจบทริป ร้านรวงสวยๆ กับสถานที่สำคัญเดินหากันได้ โดยหลายแห่งเข้าไปดูได้ฟรีหากเป็นนักเรียน หรือผู้สูงอายุ แม้ว่าบางทีเสียเงินก็แค่ 8-10 ปอนด์เท่านั้น อย่าง Christ Church Cathedral เสียเงิน แต่แนะนำให้เสียค่ะ เพราะข้างในสวยๆ หลายมุม เดินได้เป็นชั่วโมงเลยค่ะ

สำหรับเราสถานที่ต้องไป คือ Bodleian Library-Balliol College-Christ Church Cathedral

Cambridge & Ely เช้าเย็นกลับ
ต่อมารอบสอง เราไป Cambridgeshire คนเดียว ไปโดยถือน้องจักรยานขึ้นรถไฟไป
โดยรอบนี้ เราหมายตาไว้แล้วว่า ที่เที่ยวที่อยากไป หลายที่กว่าทริปแรก เราจีงแอบขน macbook air ไปนั่งพิมพ์งานด้วย และไปด้วยรอบรถไฟที่เช้าที่สุด ถึงหกหรือเจ็ดโมงนี่ละค่ะ คนอื่นอาจไม่ต้องเช้าขนาดนี้หรอก แฮร่ ตั๋วนอก rush hours มันถูกค่ะ และเราก็ชอบพิมพ์งานนอกบ้านด้วย

เริ่มออกที่ยวสัก 8 โมงกว่าหรือเก้าโมงนี่ละ
เริ่มต้นที่สวนดอกไม้ Cambridge University's Botanical Garden ไปช่วงใบไม้ผลิพอดี 


เสร็จขี่วนแถวๆ มหาลัย วนไปมาเหมือนออกเขตมหาลัยแล้ว แบบงงๆ เพราะมหาลัยที่นี่ส่วนมากมันกลืนไปกับเมืองเขาเลย ไม่ค่อยมีตึกสูงแบบลอนดอนค่ะ เขาเป็น heritage buildings ซะเยอะ อาจจะมีกฎหมายของเมืองที่ห้ามสร้างสูงเกินกี่ชั้นอะไรแบบนี้ 

น่ารักจังเลยดอกไม้ริมหน้าต่าง จริงๆ เมืองเรามันก็มีตึกแนวนี้เยอะนะ อันนี้ไม่ได้พิเศษเฉพาะแคมบริดจ์แต่เมืองเราไม่ขยันปลูกไม้ดอกขนาดนี้ คงมีบ้างแต่ไม่เยอะ หลังถ่ายไป และยื่นส่อง เสร็จถึงเห็นป้ายใหญ่มากว่า "Private Area! You may not ride bikes in here in case you may need to take a bow!" รีบเดินจุงน้องจักรยานออกมาอย่างไวขอปรบมือให้ความตั้งใจตัดหญ้าให้สวยของที่นี่จริงๆ ค่ะ สุดยอด แค่หญ้าล้วนก็สวยได้

เลือกเข้าพิพิธภัณฑ์ฟรี 1 ที่คงต้องขอเชียร์ Fitzwilliam Museum ก่อนเลยค่ะ

เข้าฟรี เดินหลบฝนได้ สวยงามน่าสนใจ ไม่ได้มีแค่ของจากอังกฤษ
แต่ไม่แนะนำสำหรับคนเพิ่งไป British Museum ที่ลอนดอนค่ะ มันจะอดเทียบไม่ได้ จะเชียร์ให้ไปแกลอรี่แทน
Fitzwilliam Museum อยู่บน Trumpington Street เป็นการรวบรวมศิลปะต่างๆ ทั้งรูปปั้นแนวโรมัน งานยุค medeival งานเซรามิค แก้ว

โถงบันไดหินอ่อนสวนมากค่ะ แต่ตอนเราไปคนเยอะนิดนึงมุมนี้เลย ขออนุญาตนำรูปเฉพาะสองรูปนี้จากทริปแอดไวซ์มาค่ะ

แวะดื่มน้ำ แล้วออกมาต่อด้านนอก 

อันนี้ถ่ายให้ดูเล่นค่ะ ว่าหน้าต่างประตู บางทีที่คล้ายๆ โบสถ์ มันไม่ใช่สถานที่ทางศาสนาเยอะแยะค่ะ เพราะเป็น ecclesiastical architecture โดยบ้านคน อาคารมหาลัย สถานที่ราชการต่างๆ ในยุคนึงจะนิยมนำบางส่วนของโบสถ์มาใส่ในแบบตึกค่ะ เพื่อความสวยงาม 

อันนี้คือหน้าตาของตลาดนัดวันเสาร์ค่ะ ใครอยากได้ของฝากเก๋ แนะนำให้ไม่หาจากในห้าง ให้มาจากตามตลาดค่ะ 
อาจจะเล็กเมื่อเทียบกับตลาดวันเสาร์ในลอนดอนดังๆ แต่อันนี้มันคนละฟีลกันนะเราว่า รอบๆ ยังคงเป็นอาคารเก่าแก่มากมายค่ะ เหมือนเดินอยู่ในหนังย้อนยุคสักเรื่องนึง 

ขี่จักรยานวนไปมา ออกมาจากกลางเมือง มุ่งหน้าไป King's College

King's College Chapel เป็นสถาปัตยกรรมแนวกอธิก Gothic สวยงามมากๆ

ประมาณครึ่งชั่วโมง ชมโบสถ์แนวกอธิก Gothic ให้อิ่ม 
คนเยอะ เลยได้รูปไม่เยอะ ถ้าจะเดินเก็บมุมสวยๆ ดังๆ ให้ครบ แนะนำให้ดูรูปในเนตตามไอจีหรือทริปแอดไวเซ่อไว้ก่อนแล้วเดินหาค่ะ ถ้าทำแบบนันควรเผื่อเวลาสักชั่วโมงนึงเลยในนี้


ออกมาแล้ว...

 
รู้สึกพอละค่ะ จบทริปเมืองนี้ตอนบ่ายสามได้ ไม่หิวเลย ไม่ได้ลองอาหารร้านดังเลยสักร้าน ชีพจรลงเท้ามากลืมหิว
เกือบจะกลับละค่ะ ด้วยความที่ตั๋วเรามันกลับเวลาไหนก็ได้ภายในวันที่กำหนด เราจึงขึ้นรถไฟไปแบบชิวๆ 

แต่แล้วตอนไปเปลี่ยนขบวน รถไฟ delay จ้า เลื่อนไปมา จนไม่ขึ้นจอเลยว่าขบวนต่อไปกี่โมง คนรอเยอะมาก เราไม่ชอบคนเยอะจึงลากจักรยานออกไปขี่เล่น จึงเป็นที่มาของการได้เที่ยว Ely  แบบไม่ได้แพลนล่วงหน้า และตอนไปไม่ได้เปิดเว็บหาข้อมูลเลยค่ะ อารมณ์ออกจากสถานีมามันมี hill ที่ไม่สูงมากแต่แอบชันสำหรับคนที่เดิน เราขี่ไม่แข็งจึงขี่สลับลากจักรยานขึ้นไป ตามทางถนน ตามๆ รถส่วนมากไป จนไปเจอจุดสำคัญของเมืองแบบบังเอิญ จากที่จะแวะแค่ 15 นาที จึงหมดไปอีกเกือบชั่วโมง

หลังกลับสู่ที่พักของเราแล้ว เราถึงกดในเน็ตดูถึงรู้ว่า Ely Cathedral ที่เราไปนั้นสร้างสมัย Edward ที่1 สร้างเสร็จสมบูรณ์ประมาณ 1250-1290 แต่จริงๆ ในตำแหน่งเดียวกันเป็นโบสถ์ที่เล็กกว่า โดยอยู่มาตั้งแต่ 672 ปีก่อนคริสตกาล หรือเมื่อ 2694 ปีก่อน ในชื่อ Church of St Etheldreda ต่อมาค.ศ.1083 ได้รวบ Church of St Etheldreda กับ St Peter เข้าด้วยกัน โดยสร้างออกมาเป็นแบบที่เห็นปัจจุบัน เพดานสูงโปร่ง งดงามทุกมุมจริงๆ ค่ะ

ออกจากโซน cathedral มาก็ยังมีร้านค้า ร้านอาหารสวยๆ น่าแวะหลายแห่งค่ะ เผื่ออยากฝากท้อง

แต่เราขอลาก่อนละค่ะ กลับบ้านก่อน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่