ขอคำปรึกษา ปัญหาที่ดินตาบอด ผ่านทางที่ดินข้างเคียง

สวัสดีค่ะ..... ดิฉันมีเรื่องมาเรียนขอคำปรึกษาค่ะ
 
ดิฉันมีที่ดินอยู่  99  ตรว.  ซึ่งได้รับมรดกมาจากคุณปู่   ซึ่งคุณปู่ได้แบ่งที่ดินนี้ให้ลูก ๆ  (คุณพ่อ / คุณลุง / คุณอา)  ซึ่งคุณพ่อของดิฉันได้ที่ดินผืนในสุด   และก็เหมือนในหลาย ๆ กรณี  คือ สมัยก่อนก็จะพูดกันด้วยปากเปล่าว่าต้องเว้นที่ไว้ให้บ้านคุณพ่อสามารถเดินเข้าออกได้     

เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว  คุณอาได้แบ่งที่ดินส่วนหนึ่งขายไป  เนื่องจากผู้ซื้อ (นาย ก. )  บอกว่า  จะซื้อเพื่อจะขอนำไปปลูกบ้านเพื่ออยู่อาศัยคุณอาก็เลยขายให้    แต่ต่อมาก็ได้นำบ้านหลังดังกล่าวทำเป็นบ้านเช่า   โดยได้ก่อสร้างกำแพงกั้นเป็นสัดส่วน   ในพื้นที่ของตน   แต่ได้ทำการปาดหัวมุมให้   เพื่อหักมุมให้มอเตอร์ไซด์สามารถเข้าออกได้   และเพื่อความสะดวกในการขนย้ายสิ่งของ

ต่อมาผู้ซื้อ  (นาย ก.)  ได้ทำการขายที่ดินให้ผู้ซื้อรายใหม่  (นาย ข.)    เพื่อนำไปทำลานจอดรถเป็นหลังคาโครงสร้างเหล็กเมทัลชีท สูง 3 เมตร   โดยตอกเสาเข็ม  จำนวน  9  หลุม  @  12  ต้น  และจะทำการรื้อแนวกำแพงเดิมออก   และก่อสร้างกำแพงใหม่   แต่จะไม่ทำการหักมุมเหมือนแนวกำแพงเดิม    โดยจะทำกำแพงแนวตรงตามแนวหมุด    และถ้าเป็นแบบนั้น  บ้านดิฉันจะไม่สามารถนำรถมอเตอร์ไซด์เข้ามาจอดในบ้านตามเดิมได้     ซึ่งที่บ้านมีคนแก่  (คุณแม่ อายุ 84 ปี)  และ ลูกชายที่เป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วอยู่ด้วย   

ดิฉันขอคำปรึกษาว่า......   

1.  ถ้าเจ้าของที่คนใหม่ (นาย ข.)   ไม่ยอม และ ยืนยันจะก่อสร้างเต็มพื้นที่   (ซึ่งดิฉันได้ไปคุยขอร้องแล้ว  แต่ทางผู้ซื้อรายใหม่ยืนยันจะก่อสร้างเต็ม)
ดิฉันสามารถฟ้องร้องต่อศาลได้หรือไม่    เพราะดิฉันขอแค่พื้นที่หัวมุมเล็ก ๆ ตามเดิม  เพื่อให้รถมอเตอร์ไซด์เข้ามาจอดในบ้านได้เหมือนเดิม   และเพื่อให้รถวิวแชร์ หรือ เตียงขนย้ายผู้ป่วยเข้าออกหักมุมได้สะดวกเวลายกเคลื่อนย้าย  แค่นั้นเอง   

2.  ดิฉันก็เข้าใจเค้านะว่า   เค้าก็อยากจะก่อสร้างให้เต็มพื้นที่   ในอนาคตก็ยังไม่รู้ว่า  ถ้าคุณอาขายที่หมด  บ้านดิฉันอยู่ในสุดคงตายแน่ ๆ 

3.  มีสิทธิ์ที่ศาลจะเมตตาไม๊คะ   และมันจะคุ้มกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งเรื่องเงิน - เวลา และ ความรู้สึก  ที่ต้องมาฟ้องร้อง หรือ อาจจะเสียเงินเพื่อซื้อค่าผ่านทางในที่ดินซึ่งเคยเป็นที่ดินของปู่ย่าตายายของเราเอง

4.  ขั้นตอนการดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาล  ต้องไปติดต่อที่หน่วยงานใดคะ      

****  ปัจจุบัน คุณพ่อเสียชีวิตแล้วค่ะ  คุณอาก็อายุมากความจำท่านก็เลอะเลือน  ลูก ๆ ของท่านก็ไม่อยากให้ท่านมารับรู้   *****

ทางเดินเข้าออก จากบ้านไปสู่ถนนภายนอกค่ะ  ความกว้าง  1  เมตร ค่ะ


บ้าน  2  หลัง เป็นบ้านของคุณอา  และที่ดินด้านหน้าเป็นของ คุณอา  ทั้งหมด


นาย ก.  ทำกำแพงหักมุมให้  

 


พื้นที่แนวตรงประมาณ  50  ซ.ม.   
 


แนวนี้เป็นกำแพงร่วม  เค้าจะไม่ทุบ  ตอนตอกเสาเข็มก็สะเทือนใช้ได้ค่ะ


ทางเดินจากถนนใหญ่  เพื่อจะเข้าไปสู่ทางเข้าบ้านค่ะ


******   กราบขอบพระคุณ  ทุกความคิดเห็น และ คำแนะนำ ด้วยนะคะ   ******

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่