ยาต้านโรคซึมเศร้าคล้ายยาเสพติดรึเปล่า

สวัสดีค่ะ เราอายุ16ปีตอนนี้มีอาการเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า บอกก่อนว่าที่บ้านเรามีสภาพการเงินที่ดีกว่าคนอื่นๆ พ่อกับแม่เราก็ทราบว่าเรามีปัญหาด้านสุขภาพจิตเลยพาไปโรงพยาบาล หมอวินิจฉัยว่าเราไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้าทั้งหมดคือเราคิดไปเองซึ่งหมอไม่ได้เป็นคนบอกเราแต่หมอบอกแม่เราแล้วแม่เราก็มาบอกเราต่อ หมอให้ยาต้านเศร้าตัวแรกมาซึ่งเราไม่ถูกกับยานั้นเลยเปลี่ยนยามาเป็น ยา Zotaline กับ AMITRIPTYLINE HYDROCHLORDE
   เรากินมาได้ประมาณห้าเดือนกว่าๆแล้ว ซึ่งอาการก็เฉยๆค่ะ ไม่ได้ดีขึ้นหรือแย่ลง(หรืออาจจะเพราะเราไม่สังเกตุด้วยรึเปล่า)

   หมอบอกว่าต้องทานยาและปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันให้เราที่ไม่เข้าสังคม ไม่เที่ยวเล่น ไม่คบเพื่อน ทำอย่างตรงกันข้าม ซึ่งพ่อแม่ก็สนับสนุนแต่เราไม่ชอบเลย

  ไม่กี่วันที่ผ่านมาเป็นช่วงปีใหม่พอดีแม่กับพ่อเลยบอกให้เราไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนและเราก็ไปเพราะเพื่อนก็ชวน นับตั้งแต่วันที่31-3 เราไม่ได้กินยาต้านเศร้าเลยเพราะไม่มีเวลาพอกลับถึงบ้านก็นอนเลยเพราะเมามาก(เรากินไปสองแก้ว)
   จนถึงเย็นของวันที่4ก็คือวันที่เราตั้งกระทู้ เราเหนื่อยมากและหงุดหงิดด้วย เรานอนตั้งแต่สี่โมงเย็นคนที่บ้านก็มารบกวนเราจนทำให้เราหงุดหงิดขึ้นไปอีก เราพยายามข่มตาหลับและคลายความหงุดหงิดแต่ไม่ว่าเราจะทำยังไงก็ไม่หาย เราดิ้นไปมาบนที่นอนแต่ก็ไม่หยุดหงุดหงิดสักทีจนเราต้องลุกขึ้นมาขว้างข้าวของในห้อง ทั้งหนังสือเรียน เสื้อผ้า ยาต่างๆ เก้าอี้ รองเท้า เราร้องไห้หนักมาก ตัดผมตัวเองจนสั้น ใช้คัดเตอร์แทงมือจนเลือดออก เอาสายไฟมาฟาดจนเป็นรอยแดงเต็มแขนขา
   เราคิดซ้ำไปซ้ำมาว่าทำไหมเราไม่ตายสักทีอยู่ไปก็มีแต่จะพลาญเงินพ่อแม่ แต่ก็สับสนว่าทำไหมไม่ยอมฆ่าตัวตายทั้งๆทีรู้ว่ากลัวแต่ก็ยังถาม ทำร้ายร่างกายตัวเองแล้วร้องว่าเจ็บ แล้วนึกคิดสมเพชตัวเองว่าสำออยทำเพราะอยากเรียกร้องความสนใจ รู้ว่าเจ็บก็ยังทำ แล้วยังเถียงกับตัวเองอีกว่าไม่ได้เรียกร้องความสนใจ เราสับสนมากว่าอย่างไหนเป็นความคิดของเราจริงๆกันแน่
   แม่เรารู้ว่าเราขวางข้าวของเต็มห้องแต่แม่ไม่รู้ว่าเราร้องไห้กับทำร้ายร่างกายตัวเอง พอใกล้จะนอนแม่ก็มาหาเราแต่เราแกล้งหลับเพราะไม่อยากคุยกับใคร

   เราเลยอยากรู้ว่าที่เราเป็นแบบนี้เพราะเราไม่กินยาติดต่อกันหลายวัน แล้วเราเป็นแบบนี้เรายังเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าหรือเราเป็นโรคซึมเศร้าแล้วกันแน่
   ถ้าเป็นเพราะเราไม่กินยาเราก็คิดว่ายามันก็คล้ายกับยาเสพติดเหมือนกัน แต่เป็นยาเสพติดที่ดีเพราะมันไม่ได้ทำให้คนกินแย่ลงมากไปกว่านี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่