ทำไมตันก๋งที่มักจะอ้างความยุติธรรมจนไม่ยอมรับโจโฉแต่กลับไปเลือกรับใช้ลิโป้ล่ะครับ

ตันก๋งตอนโจโฉฆ่าล้างครัวคนที่ตัวเองหนีมาพึ่งก็โกรธเลยหนีไปที่อื่นแต่ทีกับลิโป้ที่โดนคนอื่นรวมถึงเตียวหุยด่าว่าไอ้ลูกสามพ่อครับ แต่ต่อให้อ้างมาว่าที่ช่วยลิโป้ก็เพื่อเอากำลังของลิโป้มาตีตลบหลังโจโฉเพื่อช่วยชาวเมืองที่ถูกโจโฉรุกรานแต่ตอนลิโป้ย้ายไปอยู่กับเล่าปี่ก็สนับสนุนให้ลิโป้ยึดเมืองเล่าปี่และตอนหลังก็เสนอให้ฆ่าเล่าปี่ซะ ทั้งสั่งให้ทรยศยึดเมืองที่เล่าปี่ปกครองแถมให้พยายามฆ่าเล่าปี่นี่มันคนดียังไงครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ในฉบับนวนิยายจะเขียนเรื่องที่โจโฉฆ่าล้างบ้านแปะเฉียให้เป็นจุดแตกหักจนตันก๋งตัดสินใจละทิ้งโจโฉ ซึ่งเป็นเรื่องที่เติมเข้ามาเพื่อสร้างบทบาทให้ตันก๋งแยกตัวออกไปและไปอยู่กับลิโป้ในที่สุดหน่ะครับ แต่ในความเป็นจริงเรื่องมันซับซ้อนกว่านั้นคือ ตันก๋งไม่ได้แยกจากโจโฉ แต่ยังคงรับใช้โจโฉต่อมาอีกหลายปีจนถึงปี คศ 193 ครับ

ในปี 193 เมื่อโจโก๋ถูกลูกน้องของโตเกี๋ยมฆ่าตาย โจโฉก็โกรธมากจึงยกทัพจากแคว้นกุนจิ๋วไปตีแคว้นชีจิ๋วถึงสองรอบ สร้างวีรกรรมฆ่าล้างชาวบ้านในชีจิ๋วเอาไว้อย่างโหดร้าย ซึ่งตรงนี้ทำให้ตันก๋งเริ่มจะตีตัวจากโจโฉ

ในแคว้นกุนจิ๋วตอนนั้นโจโฉตั้งตัวเป็นผู้สำเร็จราชการและขุนศึกใหญ่ก็จริง แต่ทางตอนเหนือของแคว้นกุนจิ๋วยังเป็นเขตอิทธิพลของเตียวเมา โดยโจโฉกับเตียวเมามีความสนิทสนมกันมาก เตียวเมาเลยยอมหลีกทางเป็นหมายเลขสองและสนับสนุนให้โจโฉกุมอำนาจในแคว้นกุนจิ๋วเป็นหมายเลขหนึ่งได้

ทีนี้เดิมทีตันก๋งมีความสนิทสนมกับเตียวเถียวมาแต่เก่าก่อนแล้ว ซึ่งเตียวเถียวก็เป็นน้องชายของเตียวเมา โดยตันก๋งไปเป่าหูเตียวเถียวว่าโจโฉมีนิสัยหยาบช้าไม่ซื่อสัตย์ ร่วมทุกข์ได้แต่ร่วมสุขไม่ได้ นานไปหากโจโฉยึดแคว้นชีจิ๋วได้แล้ว คงจะไม่ยอมเป็นใหญ่ร่วมกับเตียวเมาพี่ชายของเตียวเถียวเป็นแน่ หากไม่กำจัดโจโฉ สักพักพวกเตียวเมาเตียวเถียวคงต้องตายเป็นผีอยู่ข้างถนน

เตียวเถียวโดนเป่าหูหนักๆเข้าก็คิดว่าจริง จึงลอบไปติดต่อเป่าหูเตียวเมาพี่ชายของตนต่อครับ ซึ่งในปี 194 นั้น เตียวเมาเริ่มระแวงโจโฉแล้วเนื่องจากโจโฉไม่ยอมให้การช่วยเหลือเขาในการต่อต้านอ้วนเสี้ยวที่คุกคามแคว้นกุนจิ๋วจากทางเหนือ เตียวเมากลัวว่าสักวันโจโฉอาจจะร่วมมือกับอ้วนเสี้ยวมากำจัดเขาได้

สุดท้ายเตียวเมา เตียวเถียว และตันก๋งสามคนก็ร่วมมือกันก่อการยึดอำนาจในแคว้นกุนจิ๋ว ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่โจโฉไปบุกชีจิ๋วอยู่พอดีครับ พอโจโฉทราบข่าวก็ทั้งโกรธและตกใจมาก จึงรีบยกทัพกลับมาชิงเอาแคว้นกุนจิ๋วคืนทันที

ทีนี้สองพี่น้องแซ่เตียวไม่ใช่คู่มือของโจโฉ ตันก๋งเลยแนะนำให้พวกเขาไปเชิญเอาลิโป้ ที่หนีภัยจากอ้วนเสี้ยวมาหลบอยู่ในแคว้นกุนจิ๋วมาร่วมก่อการด้วย ซึ่งลิโป้ก็ตอบรับแต่โดยดี และมาร่วมต้านโจโฉอีกแรง กลายเป็นศึกชิงแคว้นกุนจิ๋วระหว่างลิโป้แอนด์เดอะแก๊งค์ และ โจโฉไปในปี 194 ครับ

ในศึกชิงกุนจิ๋วปี 194-195 นี้ เตียวเมากับเตียวเถียวตายทั้งคู่ ส่วนลิโป้พาทหารที่เหลือพร้อมตันก๋งหนีจากเมืองปักเอี้ยงไปหลบภัยกับเล่าปี่ที่ชีจิ๋วแทน นั่นเลยทำให้ตันก๋งตกกระไดพลอยโจนไปติดตามลิโป้แต่บัดนั้นมา

สรุปคือ ที่ตันก๋งทิ้งโจโฉไปจริงๆแล้ว น่าจะเป็นสาเหตุที่โจโฉยกทัพไปแก้แค้นส่วนตัวโดยการตีแคว้นชีจิ๋วหน่ะครับ ไม่ได้ยกทัพไปทางตะวันตกเพื่อชิงเมืองหลวงหรือปราบลิฉุยกุยกี ตันก๋งเห็นว่าโจโฉกระทำการไม่ได้มองถึงผลระยะยาวก็เลยคิดตีตัวออกห่างและไปสนับสนุนเตียวเมากับเตียวเถียวให้มากยึดกุนจิ๋วแทน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่