แชร์ประสบการณ์ : เที่ยวบุรีรัมย์เกริ่น
 
1.  ตั้งแต่เด็กๆ เราจะได้ยินชื่อปราสาทหินพนมรุ้ง ปราาสาทหินพิมาย ทับหลังนารายณ์...... และอื่นๆ อีกเยอะแยะในหนังสือ แต่เราไม่เคยไป ไม่เคยเห็นด้วยตาตัวเอง เราเลยอยากไปเห็นเองว่ามันเป็นแบบที่เขาว่ามาหรือเปล่าค่ะ

2. ช่วงที่น้องเดลต้ากำลังหมดแรงอาละวาด มาตราการต่างๆ เริ่มผ่อนคลายลง รออะไรละค๊าาาาาาาาา.... เก็ยกระเป๋าไปกันเลยค่ะ

วันที่ 1 : ปราสาทสด๊กก๊อกธม - ปราสาทหนองหงษ์ - ปราสาทบุรีรัมย์

1. ทริปนี้เราเที่ยววนเวียนอยู่ใน 4 จังหวัดนี้ค่ะ สระแก้ว บุรีรัมย์ สุรินทร์ โคราช พักที่บุรีรัมย์ 

2. เปิดทริปก็กินเลยค่ะ ร้านแรกเป็ดตุ๋นบ้านนา ร้านนี้มีคนดังๆ มากินเยอะ (ดูจากรูปที่ร้านแปะไว้ค่ะ) มีสั่งเกาเหลาเป็ด ผัดกระเพราะเป็ด เป็ดสับ และบะหมี่ลวกคนละชาม3. กระเพราเป็ดผัดทีนี่ฉุนไปทั้งร้านเลยทีเดียว อร่อยดีค่ะ เป็ดไม่เหนียว น้ำซุปใหนเกาหลารสชาติดีเลย ไม่สงสัยละว่าทำไมคนดังๆ มากินกันเยอะ

4. ที่ร้านรับคนละครึ่งด้วยนะคะ

5. จากเป็ดตุ๋นบ้านนาขับไปอีกไม่ไกลก็ถึงที่เที่ยวแรกค่ะ ปราสาทสด๊กก๊อกธม6. คนสร้างปราสาทสด๊กก๊อกธมเป็นลูกของคนสร้างปราสาทเขาพระวิหาร สร้างอุทิศให้กับพราหมณ์ที่ทำพิธีราชาภิเษกให้ตัวเอง ที่นี่เป็นกำเนิดของลัทธิเทวราช (สถาปนากษัตริย์ที่สวรรคตแล้วให้เป็นเทวดา)
ที่มา : https://www.matichon.co.th/prachachuen/prachachuen-scoop/news_1560046

7. จากข้อ 6 มิน่าละทำไมเขมรถึงเคยอ้างว่าที่นี่เป็นของเขมร8. ถึงระยะทางจากที่จอดรถไปตัวปราสาทจะไม่ไกลแต่แดดแรงค่ะ พกหมวก แว่นกันแดด น้ำดื่มขวดเล็กๆ ติดตัวไปด้วยก็ดีค่ะ

9. คุ้นๆ ว่าค่าเข้าชมปราะมาณ 30 บาทค่ะ ตรวจวัดอุณหภูมิ สแกน QR และลงทะเบียนกับจนท.ก็เข้าได้เลยค่ะ
10. ก่อนเข้าปราสาทจะมีเสาเรียงรายตลอด 2  ข้างทางค่ะ เป็นปราสาทเดียวที่ยังเหลือเสาเรียงตามทางเดินเยอะขนาดนี้ค่ะ

11. ที่เห็นในรูปเป็นประตู้ชั้นแรกค่ะ พอเข้าไปแล้วจะเจอสวนกว้างๆ จากนั้นก็เป็นประตูชั้นที่ 2 แล้วถึงเป็นตัวปราสาทหลักค่ะ
12. ด้านในปราสาทหลักจากประดิษฐานคิวะลึงค์บนแท่นโยนีตามความเชื่อของศาสนาพราหรณ์ค่ะ ส่วนอาคารรอบๆ ปราสาทหลักนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเอาไว้ทำอะไรค่ะ13. ฝั่งตรงข้ามปราสาทเป็นบ่อน้ำค่ะ  ใหญ่พอสมควรเลย

14. จากสด๊กก๊อกธมเราไปปราสาทหนองหงษ์ต่อค่ะ15. วิวระหว่างทางค่ะ สวยดีค่ะ สีฟ้าของท้องฟ้าสีขาวของก้อนเมฆ สีเขียวของต้นไม้ และแดดเปรี้ยงๆๆ!!!16. ปราสาทหนองหงษ์จะเล็กกว่าสด๊กก๊อกธมค่ะ มีฐานปราสาท แนวกำแพง และปราสาทเล็กๆ 3 อันค่ะ ถ้าเป็นทางผ่านก็แวะชมแก้เมื่อยตอนขับรถก็ดีค่ะ

17. มื้อเย็นฝากท้องไว้ที่ร้านสองพี่น้องค่ะ ร้านอยู่ในซอยหาไม่ยากเพราะหน้าปากซอยมีไดโนเสาร์ เราก็หาเจอเพราะไดโนเสาร์เนี่ยแหละค่ะ18. มีสั่งตำไทย ลาบเป็ด ต้มเป็ด คอหมูย่าง ปลาดุกทอดกระเทียม เนื้อติดเอ็น เสือร้องไห้ ข้าวเหนียวห่อนึง

19. ลาบเป็ดอร่อยค่ะแถมมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ลอยออกมาตอนกิน  ไม่รู้ว่าเขาทำยังไง ต้มเป็ดก็คือต้มแซ่บเป็ดค่ะอันนี้ก็อร่อย คอหมูย่างนี่ถึงกับต้องสั่งมาอีกจานเลย

20. เสือร้องไห้ก็ดีนะคะ แต่น้ำจิ้มมีรสขมๆ เราเดาว่าเขาคงใส่น้ำจากถุงน้ำดีลงไปด้วย เนื้อติดเอ็นเราว่าแห้งไปหน่อยค่ะเลยไม่ค่อยได้รสชาติเนื้อแต่เคี้ยวเพลินมากกกกกกกก........ ถ้ากินคู่กับเบียร์นี่สวรรค์ชัดๆ

21. กินข้าวเย็นเสร็จแล้วเปรี้ยวปากค่ะต้องไปหาอะไรซดให้คล่องคอหน่อยค่ะ22. ร้าน Suki desu มีสั่ง little pony, milk caramel, chocolate lover, matcha latte uni แล้วก็โมจิยูสุกับซากุระหรือมันม่วงเนี่ยแหละค่ะ ไม่แน่ใจเหมือนกัน23. จริงๆ อยากจะสั่งเค๊กมากินแต่ทั้งตู้เหลือแค่โมจิ ขนมปังก็อยากลองแต่เป็นสินค้าสำหรับขายวันพรุ่งนี้เขายังไม่ได้เช็คเข้าสต๊อกเลยขายให้ไม่ได้ T T ทำไมโชคร้ายอย่างงี้ฟ่ะะะะะะะะะ

24. น้ำๆ แก้วนึงประมาณ 70 - 100 บาทค่ะ หวานน้อย โมจิชิ้นละ 50 บาท ตอนสั่งนี่เรารู้สึกว่าแพง ชิ้นนิดเดียว 50 บาท เลยบอกแฟนว่าสั่งมาอย่างละชิ้นแล้วแบ่งกันไหม

25. แฟนไม่ยอมค่ะ ชิ้นนิดเดียวแถมยังต้องแบ่งกันอีกคนละครึ่งมันจะไปรู้รสชาติได้ยังไง คนละชิ้นไปเล๊ยยยยยยยย.......

26. T T น้ำตาจิไหล รอบนี้เป็นรอบที่เราต้องจ่าย........ 

27. แต่ต้องลองกินค่ะถึงจะเข้าใจว่าทำไมโมจิชิ้นนิดเดียวราคา 50 บาท   กัดไปแล้วนี่รู้สึกเหมือนกินส้มยูสุค่ะ ทั้งกลิ่นทั้งรสส้มมาเต็มๆ ส่วนอันสีม่วงๆ นี่กัดไปแล้วก็เหมือนกินมันม่วงค่ะ ไม่เหมือนกินโมจิเลย อยากจะสั่งยูสุเพิ่มแต่หมดแล้วค่ะ

28. ส่วนน้ำๆ เราชอบ little pony  กับ milk caramel ค่ะ หอมนมมาก ส่วนแฟนเราชอบ chocolate กับ matcha ค่ะ

29. กินเสร็จออกมาถ่ายรูปหน้าร้าน ร้านน่ารักมากค่ะ 


30. เผอิญเห็นน้องเขาเอาขนมปังที่จะขายวันพรุ่งนี้มาวางเลยเข้าไปขอซื้อค่ะ อยากลอง... ข้องใจว่าทำไมหมดเร็วเพราะจำนวนที่น้องเขาเอามาวางนี่ก็ไม่ใช่น้อยๆ นะคะ ยังไม่นับที่ยังอยู่ในลังอีกค่ะ31. จากนั้นก็ขับไปรร.ค่ะ ก่อนเข้ารร.แวะถ่ายรูปปราสาทบุรีรัมย์ใกล้ๆ รร.ก่อนค่ะ ชอบตรงไฟรอบๆ ปราสาทจะเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ แต่สีแดงนี่ทำให้ปราสาทขลังขึ้นมาอีกเยอะเลยค่ะ

32. ทัวร์ปราสาทของเราวันแรกก็จบที่นี่ค่ะ ถึงจะเดินไม่เยอะแต่ก็เหนื่อยอยู่ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่