ย้อนไปดูอดีตไทเกอร์คัพหรือฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน

ไทเกอร์คัพจัดขึ้นครั้งแรกเพราะจากแนวคิดชาติสมาชิกต้องการยกระดับบอลภูมิภาคอาเซียนที่ด้อยกว่า  ให้ซีเกมส์เป็นเวทีของเด็กอายุ 22 ปี เพื่อต่อยอดไปบอลปรีโอลิมปิค หรือระดับเอเชีย  ตามรายการเอเชี่ยนเกมส์  ที่มีการกำหนดอายุ      ส่วนรายการใหญ่ให้ชุดใหญ่ลงทำการแข่งขันจึงมีการจัดบอลไทเกอร์คัพขึ้นมาเพิ่มอีก 1 รายการ   เสมือนเป็นการชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน  

   ปีแรกที่ทำการแข่งขัน  1996   ทีมชาติไทยเข้าไปชิงชนะเลิศ   ไทย VS มาเลเซีย    ถือว่าเป็นแมทย์คลาสสิค   ซิโก้ยิงแสกหน้านายทวารทีมชาติมาเลเซีย โมฮัมมัด ฮัสซัน นายทวารผมยาวที่ดีที่สุดในอาเซียนยุคนั้นเลยทีเดียว  ฟอร์มการเล่นนายทวารที่เหนียวหนึบมีส่วนให้มาเลเซียเข้าถึงรอบชิงและป้องกันอันตรายจากการยิงของทีมไทยได้แทบทุกครั้ง    แต่ยุคนั้นไทยกำลังฮอตแม้ว่านายทวารทีมชาติมาเลเซียจะเหนียวแน่นเพียงไรก็ตาม  จากประตูเดียวของซิโก้ในเกมนี้ ไทยจึงคว้าแชมป์ได้  
https://www.youtube.com/watch?v=E8XT23P1cRI

  ปี 1998 ครั้งที่ 2  จัดที่เวียดนามใน 2 เมืองคือฮานอยกับโอจิมินห์  อยู่ไกลกันเหนือและใต้     ด้วยการที่เวียดนามจัดโปรแกรมทุเรศให้ทีมชาติไทยออกมา  เลยกลายเป็นแมทย์อัปยศไทย อินโดนิเซีย   ปีนั้นสิงคโปร์เลยคว้าแชมป์ไป   ทีมชาติไทยโดนแบนไปพร้อมกับโค้ชเฮงซัง

  ปี 2000 ไทยได้ชิง อินโดนิเซียและชนะไปขาดลอย  4 :1

   ปี 2002  ไทย ชิง อินโดนิเซีย  ที่สนามเสนายัน ท่ามกลางคนดูกว่า 1 แสนคน    ในเวลาเสมอกัน 2:2  ต้องยิงจุดโทษ  ไทยชนะไป 
    https://www.youtube.com/watch?v=PmBG0RlbPyY&t=101s
  
  ครั้งต่อมา  ๆ ไทยก็ไม่ได้แชมป์รายการนี้อีกเลยเป็นเวลาถึง 12 ปีนับตั้งแต่ยุคเปลี่ยนผ่านมาเป็น วรวีรย์ มะกุดี    จนกระทั่งซิโก้มากู้หน้าให้ทีมชาติไทยกลับมาเป็นแชมป์อีกครั้งในปี 2014  https://www.youtube.com/watch?v=JJuzk4PZBDc

      รายการ ชิงแชมป์อาเซียนคัพยิ่งใหญ่สุด  ๆ ในภูมิภาคนี้แล้ว   ยุคนั้นถือเป็นยุคทองของวีเจนายกสมาคมที่อยู่ในตำแหน่งมายาวนานเพราะในอาเซียนถือว่าไทยปราบมาหมด    ถ้าฟุตบอลระดับภูมิภาคนี้ไทยไม่ได้แชมป์   นายกสมาคมถือว่าเข้าสู่ยุคตกต่ำ โดนด่ากันยาว 
          หลัง ๆ  ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น AFF SUZUKI CUP  และเปลี่ยนระบบการเตะเป็นเจ้าภาพร่วมและรอบรองแบบเหย้าเยือน คนดูเต็มสนามแทบทุกนัด คนดูถ่ายทอดสดผ่านช่องทางต่าง ๆ กว่า 100 ล้านคน   ( ก่อนยุคโควิด )
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่