JJNY : รถบรรทุกหยุดวิ่งจ่อมีซีซั่น3│ปีใหม่หมูแพงเดือดร้อนคนขายคนซื้อและร้านอาหาร│โอมิครอนสะสม934ราย│ส.ส.โจ้เยี่ยมปชช.

รถบรรทุกหยุดวิ่ง 2 แสนคัน ยกระดับประท้วงน้ำมันแพง จ่อมีซีซั่น 3 หากรัฐยังนิ่งเฉย
https://ch3plus.com/news/category/272329
  
นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วานนี้ (29 ธ.ค.) เป็นวันแรกที่กลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกได้หยุดเดินรถเพิ่มอีก 30% จากเดิมหยุดวิ่ง 20% รวมเป็นหยุดวิ่ง 50% ของจำนวนรถบรรทุกที่เป็นสมาชิกสหพันธ์ฯ จำนวน 400,000 คัน หรือเท่ากับหยุดวิ่งไป 200,000 คน
 
เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล ลงมาดูแลราคาน้ำมันอย่างจริงจัง โดยจะหยุดวิ่งยาวไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม 65 และสหพันธ์ฯ จะมีการประชุมกรรมการอีกครั้ง ประมาณวันที่ 8 มกราคม เพื่อกำหนดแนวทางการเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล ให้ดูแลราคาพลังงานอย่างจริงจัง
 
โดยจะมีการจัดกิจกรรม Truck Power Season 3 และจะยกระดับการกดดันแบบปักหลักค้างคืนหรือไม่ คงต้องพิจารณาจากการแพร่ระบาดโอมิครอนด้วย และเมื่อได้ข้อสรุปจะมีการประกาศให้ทราบอีกครั้ง ส่วนการปรับขึ้นอัตราค่าขนส่งสินค้า จะเป็นแนวทางสุดท้าย ที่จะเลือกทำ เพราะไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับประชาชนผู้บริโภค
 
รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/pPjlrQ-eE3s
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 

ช่วงปีใหม่หมูแพง เป็นปัญหาเดือดร้อนทั้งคนขาย คนซื้อ และร้านอาหารตามสั่ง
https://www.thairath.co.th/news/local/2276980

ปัญหาหมูแพง ทำแผงหมูที่นครสวรรค์ครวญราคาสูงขายไม่ได้ จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งควบคุมด่วน ด้านเขียงหมูในตลาดที่อุบลฯ เจอผลกระทบยอดขายตกคนซื้อลดลง ส่วนแม่ค้าตามสั่งโอดต้นทุนเพิ่มงดหมูกรอบ
 
เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ราคาหมูสดทั่วประเทศมีราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ปัญหาดังกล่าว ส่งผลกระทบให้การค้าขายในพื้นที่ตลาดสดจังหวัดนครสวรรค์เป็นไปด้วยความเงียบเหงามีลูกค้าเข้ามาซื้อหมูตามแผงค้าลดน้อยเป็นจำนวนมาก
   
นายยุทธนา พิศาลวาปี เจ้าของเขียงหมูในตลาดสดบ่อนไก่ เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ลูกค้าที่เคยมาซื้อหมูเป็นประจำต่างลดภาระค่าใช้จ่ายโดยการซื้อเนื้อหมูน้อยลงหรือซื้อเท่าที่จำเป็นเท่านั้นเนื่องจากราคาหมูปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดราคาขายหน้าแผงทะลุกิโลกรัมละ 240 บาท และยังมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ประกอบการขายหมูฟาร์มอ้างว่ามีหมูเป็นในฟาร์มปริมาณน้อย จึงทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นจากราคาหมูเป็น 80-100 บาท เป็นราคา 120 บาทต่อกิโลกรัม และมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นอีก
   
เบื้องต้นจากราคาหมูที่สูงเริ่มส่งผลกระทบเขียงหมูและผู้บริโภคหนักขึ้นแล้ว โดยเขียงหมูจากที่เคยขายได้วันละหลายร้อยกิโลกรัมตอนนี้ขายได้ไม่กี่สิบกิโลกรัมเท่านั้น ล่าสุดได้ปรับวิธีการขายโดยใช้พรีออเดอร์หรือจำหน่ายตามลูกค้าสั่งเท่านั้น เนื่องจากหากซื้อหมูมาเก็บไว้ขายตามปกติ ก็จะประสบปัญหาภาวะการขาดทุนเนื่องจากลูกค้าเข้ามาซื้อลดน้อยลง จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างการค้าภายในเข้ามาควบคุมราคาด้วยเนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าเดือดร้อนมาก
   
ด้านที่ตลาดสันติสุข อ.เมืองอุบลราชธานี พบว่าราคาเนื้อหมูปรับตัวสูงขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์เกือบ 30-40 บาทต่อกิโลกรัม โดยกลุ่มเนื้อแดงเดิมขายกิโลกรัมละ 140-150 บาท ก้าวกระโดดขึ้นเป็น 190 บาท เนื้อสันนอก สันใน สันคอ กิโลกรัมละ 160-180 บาท เป็น 200-220 บาท
   
ผู้ขายเขียงเนื้อของตลาดระบุว่า ไม่เคยปรากฏมีราคาที่ขึ้นรวดเร็วเช่นนี้มาก่อน ทำให้เกิดผลกระทบกับยอดการขาย เพราะลูกค้าได้ปรับปริมาณการซื้อลดลง จากเดิมเคยซื้อหนึ่งกิโลกรัมก็ปรับมาเหลือเพียงครึ่งกิโลกรัม บางคนซื้อแค่ 2-3 ขีดก็มี ทำให้ยอดหายไปเกือบร้อยละ 40 ส่วนที่ราคาเนื้อหมูปรับสูงต่อเนื่อง ไม่ทราบสาเหตุชัดเจน เพียงได้รับแจ้งจากสายส่งว่า มีหมูตายจากโรคระบาด รวมทั้งผู้ค้าหมูเจอกับต้นทุนการเลี้ยงที่สูง ไม่อาจทนแบกรับภาระต้นทุนมาเป็นเวลานาน จึงทยอยปรับราคาขึ้นตามความเป็นจริงของกลไกการตลาด
   
ลูกค้าที่เป็นแม่ค้าขายอาหารตามสั่ง กล่าวว่า เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ซื้อเนื้อหมูสไลด์หั่นชิ้นคุณภาพปานกลางจากห้างสรรพสินค้ากิโลกรัมละ 159 บาท แต่วันจันทร์ที่ผ่านมาปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 177 บาท และวันนี้ ปรับขึ้นเป็น 187 บาทแล้ว ซึ่งไม่เคยพบเห็นการปรับขึ้นราคาในระยะสั้นๆ ไม่กี่วันเกือบ 30 บาท ที่ผ่านมาอย่างเก่งเดือนหนึ่งปรับขึ้นแค่ 5-10 บาทเท่านั้น
   
ก่อนหน้านี้ น.ส.จุฬาลักษณ์ สัวกิตติกุล เจ้าของร้านโกตาหมูสด ที่ตลาดสดร่วมใจ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า หมูราคาขึ้นมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว เนื่องจากหน้าฟาร์มส่งหมูให้ในราคาแพงขึ้น ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นทางร้านจึงต้องขึ้นราคาหมูตามไปด้วย ในปีนี้ราคาหมูแพงมาก แพงกว่าปีที่ผ่านมา การที่หมูราคาแพงจึงส่งผลระทบต่อทั้งผู้ขายและลูกค้า เพราะผู้ขายต้องรับหมูมาขายน้อยลง และเนื่องจากเศรษฐกิจที่ซบเซาแบบนี้ก็ส่งผลกระทบต่อลูกค้าตามไปด้วย ลูกค้าที่เคยซื้อหมูในราคาถูกกว่านี้ มาในปีนี้ทางร้านก็เสียลูกค้ากลุ่มนั้นไป ทำให้กำไรน้อยกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะราคาหมูหน้าฟาร์มจะขึ้นราคาหมูทุกส่วน แต่ทางร้านไม่สามารถขึ้นราคาหมูทุกส่วนได้ เพราะบางอย่างหากราคาแพงไปอีกลูกค้าก็จะรับไม่ได้เลย แล้วก็จะไม่ซื้อ จึงอาจทำให้ลูกค้าหายหมด และยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อาจมีราคาเพิ่มขึ้นอีก
   
สำหรับราคาหมูสามชั้นมีราคาสูงกว่าเนื้อหมูส่วนอื่นๆ จากเดิม กก. ละ 180 บาท ในปีนี้ราคาแพงถึง กก. ละ 200 บาท ส่วนสะโพกจากเดิม กก. ละ 120 บาท ขึ้นมาเป็น 180 บาท สันคอจากเดิม กก. ละ 150 บาท ขึ้นมาเป็น 220 บาท สันในจากเดิม กก. ละ 170 บาท ขึ้นมาเป็น 180 บาท หมูบดจากเดิม กก. ละ 140 บาท ขึ้นมาเป็น 170 บาท ส่วนซี่โครงจากเดิม กก. ละ 140 บาท ขึ้นมาเป็น 170 บาท
   
ด้านบรรดาอาหารตามสั่ง ได้รับผลกระทบจากหมูแพงนั้น ก็ต้องปรับตัวเอง เช่น ร้านอาหารตามสั่งของ นางทรัพย์ เสระพันธุ์ หรือ “ยายเตี้ย” ย่านวัดราชบูรณะ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก หลังจากหมูแพงมาหลายวัน อย่างที่ไม่เคยมีราคาสูงเช่นนี้มาก่อน ร้านตนเองก็ต้องปรับตัว จากซื้อหมูชิ้นทีละมากๆ ก็ต้องหันไปซื้อหมูบด มาทำเป็นอาหารให้ลูกค้า และต้องบอกลูกค้าว่า เมนูหมูบางอย่างไม่สามารถทำให้ได้ โดยเฉพาะเมนูกะเพราหมูกรอบ ซึ่งร้านตนเองไม่กล้าซื้อหมูมาตุนมากๆ แต่ร้านตนเองก็ไม่ได้ปรับราคาขายขึ้นแต่อย่างใด ก็ต้องทนรับภาระไปก่อน อยากให้ภาครัฐเข้ามาดูแลและช่วยเหลือราคาหมูอย่างจริงจัง.
 

 
ด่วน โอมิครอนแพร่ไม่หยุด สะสม 934 ราย วันเดียวพุ่ง 194 ราย แนวโน้มติดกันเองมากขึ้น
https://www.matichon.co.th/covid19/news_3110167

ด่วน!! โอมิครอนแพร่ไม่หยุด ทั่วปท.สะสม 934 ราย วันเดียวพุ่ง 194 ราย แนวโน้มติดกันเองมากขึ้น
 
เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณาสุข (สธ.) เปิดเผยกับ “มติชน” ว่า ความคืบหน้าการติดเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในประเทศไทย ล่าสุด ข้อมูลการตรวจหาสายพันธุ์โควิด-19 โดยกรมวิทยาศาสตร์ฯ ตั้งแต่เปิดประเทศวันที่ 1 พฤศจิกายน – วันที่ 29 ธันวาคม 2564 พบการติดเชื้อโอมิครอน สะสม 934 ราย แบ่งเป็น พบในผู้ดินทางมาจากต่างประเทศ 577 ราย และติดเชื้อในประเทศ 357 ราย เฉพาะวันที่ 29 ธันวาคม 2564 เพิ่มขึ้น 194 ราย แบ่งเป็น มาจากต่างประเทศ 88 ราย ติดเชื้อในประเทศ 106 ราย ทั้งนี้ พบการติดเชื้อโอมิครอนแล้วในทุกเขตสุขภาพ โดยแนวโน้มพบการติดเชื้อในประเทศเพิ่มมากขึ้นกว่าผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ เนื่องจากการเดินทางเข้าประเทศเริ่มชะลอตัว
 
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาให้ข้อมูลว่า สำหรับผู้ที่รับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็มแล้ว การติดเชื้อโอมิครอนที่มีความรุนแรงลดลงจากสายพันธุ์เดลต้า จะเป็นเหมือนการกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า นั่นเป็นข้อเท็จจริงอยู่แล้ว เนื่องจากเราทราบดีว่า การสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสเกิดขึ้นจาก 2 ทาง คือ 1.การฉีดวัคซีน และ 2.ภูมิคุ้มกันที่เกิดหลังจากติดเชื้อ
 
“นั่นหมายความว่า หากคนที่รับวัคซีนครบ 2 เข็ม เป็นไพรมารีวัคซีน (primary Vaccine) แล้วเกิดการติดเชื้ออาการก็จะไม่รุนแรง แล้วเมื่อหายก็จะเกิดภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติขึ้น ซึ่งก็จะเหมือนกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่เราจะเอาภูมิฯ ที่เกิดจาก 2 กรณีนี้มาเทียบกันไม่ได้ว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น กับติดเชื้อแล้ว อันไหนจะกระตุ้นภูมิฯ ได้สูงกว่า เพราะผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อื่น ก็ยังสามารถติดโอมิครอนได้ แต่แน่นอนว่าหากรับวัคซีนแล้ว ความรุนแรงของโรคจะลดลง จึงเป็นที่มาว่า ทำไมเราถึงขอให้ทุกคนมารับวัคซีน โดยเฉพาะเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ส่วนผู้ที่รับครบ 2 เข็มแล้ว เรายืนยันว่าการกระตุ้นภูมิฯ ด้วยวัคซีน ดีกว่ากระตุ้นด้วยการติดเชื้อแน่นอน” นพ.ศุภกิจ กล่าว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่