JJNY : 4in1 โทนี โพสต์แนะนำหนังสือ│‘หมอชลน่าน’ยันส่งศาล รธน.ปมนั่งนายกฯ8ปี│ส.หมูเผยปัญหาหมูแพง│'โอมิครอน' กระจาย 33 จว.

โทนี โพสต์แนะนำหนังสือ ส่งท้ายปี ชี้ การเปิดรับความคิด เป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาประเทศ
https://www.matichon.co.th/politics/news_3109712

 
เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ทักษิณ ชินวัตร ได้โพสต์อินสตาแกรม แนะนำหนังสือ 3 เล่ม ในช่วงใกล้วันสิ้นปี โดยระบุว่า

“ใกล้ช่วงสิ้นปี 2021 แล้ว ทางทีมงานขอให้ผมแนะนำหนังสือ 3 เล่ม สำหรับส่งท้ายปีเก่าให้กับคนไทยทุกคน ปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงมากมาย การจัดการระบบความคิด และการเปิดรับทางด้านความคิดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราต้องทำความเข้าใจ เพื่อสร้างความแข็งแรงในการพัฒนาประเทศ
หนังสือที่ผมคิดว่าจะสามารถช่วยให้ทำความเข้าใจกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้น

– เล่มที่ 1 Generations, Does When You’re Born Shape Who You Are? By Bobby Duffy
– เล่มที่ 2 The Work Life Balance Myth: Rethinking Your Optimal Balance for Success By David Mcneff
– เล่มที่ 3 Mission Economy: A Moonshot Guide to Changing Capitalism”
 
https://www.instagram.com/p/CYEVkBqFc3Q/
 


‘หมอชลน่าน’ ยันฝ่ายค้านส่งศาล รธน.ชี้ขาดปม ‘บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯ 8 ปียัน ก.ม.เขียนตรงไปตรงมา
https://www.dailynews.co.th/news/618478/
 
'หมอชลน่าน' ยันพรรคร่วมฝ่ายค้าน ส่งศาล รธน.ชี้ขาดหาข้อยุติปม 'บิ๊กตู่' นั่งเก้าอี้นายกฯ 8 ปี ยันกฎหมายเขียนตรงไปตรงมา ชี้ความเห็นทีมกฎหมายสภาฯ ไม่มีผลผูกพันองค์กรอื่น

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีฝ่ายกฎหมายสภาฯ ตีความประเด็นการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรเริ่มนับหนึ่งตั้งแต่วันที่มีการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งคือ 9 มิ.ย.2562 ทำให้มีสิทธิเป็นนายกรัฐมนตรี ได้ถึงปี 2570 ว่าประเด็นนี้เป็นประเด็นที่ทุกคนสนใจว่า จะเป็นจุดเปลี่ยนของรัฐบาลหรือไม่ ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านยืนยัน คนที่มาดำรงตำแหน่งนายกฯ จะดำรงตำแหน่งเกินกว่า 8 ปีไม่ได้ พร้อมมั่นใจว่า การตีความตัวบทกฎหมายนี้มีความตรงไปตรงมา เมื่อถึงกำหนดเวลาหาก พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่ ฝ่ายค้านจะทำการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติข้อนี้ให้เป็นที่ยุติ ส่วนประเด็นที่เป็นความเห็นของฝ่ายกฎหมายสภาฯ นั้นถือว่าเป็นความเห็นภายในและไม่มีผลผูกพันกับองค์กรอื่น
 
เมื่อถามว่า หากมีการยื่นตีความจะยื่นผ่านประธานสภาฯ หรือช่องทางใดนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เรื่องวิธีการที่จะยื่นไม่น่าจะเป็นประเด็น เพราะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 1 ใน 10 สามารถเข้าชื่อกันเพื่อยื่นตรวจสอบคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี และ ส.ส.ได้แล้ว ประธานสภาฯ หน้าที่ส่งเรื่องนี้ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยที่ประธานสภาฯ ไม่มีอำนาจวินิจฉัย หรือตรวจสอบสาระในการยื่น....
 

 
นายกสมาคมหมูเผยปัญหาหมูแพง เหตุจากหมูตายจำนวนมาก และอีกหลายปัจจัย 
https://www.matichon.co.th/region/news_3109362
 
นายกสมาคมหมูเผยปัญหาหมูแพง เหตุจากหมูตายจำนวนมาก และอีกหลายปัจจัย
 
เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม  นายพิพัฒน์ เนื้อนิ่ม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรราชบุรี กล่าวถึง ปัญหาราคาหมูแพงช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า เกิดจากปัญหาเรื่องของมีน้อย แต่ความต้องการเพิ่มขึ้น ด้วยปัจจัยอีกหลายอย่างทั้งโรคระบาดที่รุมเร้าให้ผู้เลี้ยงเกิดความเสียหาย เรื่องการเปิดเมือง แต่โดยหลักๆคือ เรื่องปริมาณหมูที่มีอยู่ในประเทศไทยตอนนี้มีน้อยมาก เพราะสูญเสียมาจากโรคระบาด ซึ่งมีผู้เลี้ยงสุกรอยู่ในจังหวัดราชบุรีประมาณ 2,118 ราย วันนี้เกษตรกรรายกลาง รายย่อย รายเล็ก รายระดับพันตัว เสียหายมากมาย เมื่อช่วงบ่ายนี้เพิ่งประชุมกับปศุสัตว์จังหวัดราชบุรีมาว่า เราอยากจะสำรวจตรวจสอบผู้เลี้ยงหมูในราชบุรีมีจำนวนเท่าไหร่ ที่ผ่านมาจังหวัดราชบุรีเป็นผู้เลี้ยงรายใหญ่ของประเทศ จึงอยากรู้ว่าปริมาณหมูในจังหวัดที่แท้จริงมีอยู่เท่าไหร่ มากหรือน้อยกว่าในอดีตเท่าไหร่ จึงขอให้ปศุสัตว์จังหวัดสำรวจทุกอำเภอ ทุกหมู่บ้าน โดยการนำของปศุสัตว์ทุกอำเภอ จะได้ทราบปัญหาที่แท้จริงว่ามีอะไรบ้าง แต่ส่วนใหญ่ที่รู้ชัดเจนคือ โรคระบาดจากสัตว์ทำให้เสียหายเยอะมาก ช่วงเวลาที่เลี้ยงหมูมานานไม่เคยเจอโรคระบาดแบบนี้ เสียหายจนจะไม่มีหมูเลี้ยงแล้ว
 
สำหรับเรื่องราคาหมูแพงนั้นปีนี้ถือเป็นปีแรกตั้งแต่มีการเลี้ยงหมูในประเทศไทย ที่ปริมาณหมูเหลือน้อยมาก โดยโรคนี้เคยเกิดมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จีนเจอปัญหามาเมื่อปี 2561 หมูจีนกว่า 500 ล้านตัว เสียหายไป 50 เปอร์เซ็นต์ เหลือประมาณ 240-250 ล้านตัว โดยสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นโรคระบาดที่มีความรุนแรง ทางราชการเรียกว่าโรค เพิร์ส ในอดีตไม่รุนแรงขนาดนี้อาจจะเป็นโรคที่ไปผสมอะไรยังไม่รู้
 
ถ้าหากตรวจสอบพื้นที่การเลี้ยงหมูของทุกอำเภอเสร็จแล้วจึงจะนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้นจริงเสียหายจริงหรือไม่ ต้องไปหาต้นตอของปัญหาและนำมาวิเคราะห์แก้ไขว่าจะทำอย่างไร หากหมูมีไม่พอก็ไม่ต้องส่งออกก็จะอยู่กันภายในประเทศ และถ้าไม่พออีกอาจจะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ จำเป็นต้องหาวิธี โดยวันนี้ปัญหาเกิดจากซัพพลายที่หายไปจากสูญเสียจากโรคระบาด ทำให้ประเมินปริมาณยากมาก ณ วันนี้ยังมีการสูญเสียอยู่ ทำให้ต้องมาประเมินให้ชัดว่าแนวทางแก้ไขปัญหาปริมาณหมูนั้นลดหายไปกี่ตัว เหลือกี่ตัว และที่เหลือมีต้นทุนเท่าไหร่ เกษตรกรที่เลี้ยงหมูเจอปัญหาแล้วจะช่วยเหลือเกษตรกรอย่างไร พอหมูมาเข้าสู่ตลาดผู้บริโภครับไป ซึ่งเคยซื้ออยู่ไม่เกิน 120-130 บาท วันนี้ขึ้นราคาเป็น 160-170 บาท ผู้บริโภคจะรับไหวหรือไม่ ถ้ารับไปไม่ไหวจะทำอย่างไร กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ต้องมานั่งคุยกับกรมปศุสัตว์ สมาคมผู้เลี้ยงสุกรว่าแนวทางแก้ไขปัญหา ซึ่งสมาคมฯได้คุยกับภาคราชการมานานเป็นปี เพราะเราเจอปัญหามานานถึง 2 ปีแล้ว ภายใน 2 ปี มีปริมาณหมูเริ่มลดลงมาเรื่อยๆต่อเนื่อง ส่วนการจะเพิ่มปริมาณหมูนั้นต้องใช้ระยะเวลาการเลี้ยงจนโตประมาณ 9 เดือน กว่าจะเตรียมแม่ในการเพาะอีกใช้เวลาประมาณ 1 ปี ครึ่ง สมาคมทราบปัญหามานานแล้ว
 
“อยากถามไปยังกรมปศุสัตว์รู้ดีไหมกับปัญหาเรื่องนี้ กรมการค้าภายในรู้ไหมกับเรื่องนี้นานกี่ปี ทางสมาคมได้พูดคุยกับสภาเกษตรกรแห่งชาติร่วมมือกับสมาคมไปขอร้องกรมปศุสัตว์ ไปขอร้องกระทรวงพาณิชย์ให้คุยเรื่องนี้ คุยมาเป็นปีตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม เพราะเรารู้ปัญหานี้มานานแล้ว เริ่มมีปัญหาตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 จากเวียดนามมีหมูอยู่ 4 ล้านแม่ ตายเหลือกว่า 1 ล้านแม่ ถามว่าข้อมูลเหล่านี้ทางสมาคมรู้ กรมปศุสัตว์รู้ กระทรวงพาณิชย์รู้ แต่ถามว่าทำอะไรไหม แต่มาถามวันนี้นั้น พอหมูหมดแล้วจะทำอย่างไร ก็จะต้องมานั่งแก้กันว่าต้นเหตุมาจากไหน หมูขาดจริงหรือไม่ หรือ คนเลี้ยงโกหก ทำให้จะต้องสำรวจตรวจสอบผู้เลี้ยง จากนั้นก็จะต้องเข้ามาหารือแนวทางแก้ไขปัญหากันเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ต้องวางแผน บริหารจัดการ นอกจากมีหมูแล้ว ก็ยังมีสินค้าอย่างอื่นอีกที่จะมาทดแทนได้”
 
“ซึ่งทางสมาคมได้เคยเสนอไปแล้ว พร้อมที่จะคุยว่าเราจะไปหาหมูจากต่างประเทศมา เมื่อก่อนนั้นมีการห้ามการนำเข้า เพราะหมูล้นตลาด แต่วันนี้หมูเราขาดจะต้องซื้อเขา โดยขอให้สมาคมเป็นผู้ดูแลได้หรือไม่ เราจะไปหาซื้อที่ไหนได้อย่างไร แล้วกำไรส่วนต่างนั้นเอาไปจ่ายชดเชยให้เกษตรกรที่มีความเสียหาย ไปดูแลคนเลี้ยงรายย่อยเล็กๆ ที่มีความเสียหาย ซึ่งทางรัฐบาลไม่ได้ช่วยเหลือเขาเลย ให้นำเงินก้อนนี้ไปช่วยเยียวยาเขาได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่สมาคมคิดไว้ แต่หากว่าหมูเราพอ หรือ เปลี่ยนไปบริโภคสินค้าอื่นได้ก็ไม่ต้องไปนำเข้าหมู ทำให้ขาดดุลการค้าซึ่งก็ไม่อยากทำ ทุกสิ่งทุกอย่างมีทางออกเสมอถ้าทุกคนร่วมมือกันทำ”
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่