ข่าวการค้นพบพระราชอาสน์โบราณของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราข พ.ศ. 2460

คัดข่าวจากหนังสือพิมพ์จีนโนสยามวราศัพท์ วันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2460 ความว่า พระวรวงศ์เธอกรมหมื่นชินวรสิริวัฒน์ อธิบดีคณะสงฆ์ วัดราชบพิธ มีกิจธุระไปตรวจคณะสงฆ์ตามมณฑลจันทบุรี และเสด็จไปยังวัดราชบัลลังก์ (วัดทะเลน้อย) ซึ่งได้ยกพระแท่นโบราณออกมาให้ทรงประทับ
.
พระองค์ทรงทอดพระเนตรแล้วเห็นพระแท่นแปลกผิดกว่าอาสนะสามัญ ด้วยรูปพรรณลวดลายเป็นของโบราณ จึงทรงมีพระดำริว่า ไม่ใช่ของราษฎรสามัญชะรอยจะเป็นพระแท่นพระราชาธิบดี ครั้นแล้วไม่ทรงประทับบนแท่นนั้น จึงรับสั่งถามเจ้าอาวาสว่าแท่นนี้ได้มาจากไหน 
.
เจ้าอธิการวัดและกรมการเมืองกราบทูลว่า “เป็นพระแท่นพระราชอาสน์ของพระเจ้าตาก กรุงธนบุรี แต่ครั้งเสด็จหนีพม่ามาประทับอยู่เมืองจันทบุรี” เมื่อทรงทราบมูลความจริงแล้วจึงทรงขอแลกเปลี่ยนกับพระแท่นสมภารๆ ตกลงถวายนำขึ้นจัดส่งลงเรือกลไฟหลวงเสด็จกลับกรุงเทพ ... เดี๋ยวนี้ (หมายถึง พ.ศ. 2460) พระแท่นยังตั้งอยู่ภายในพระวิหาร วัดราชบพิธ ประชาชนพากันไปชมเชยกันมาก และบางทีเรา (สำนักพิมพ์) เข้าใจเองว่าบางทีท่านจะถวายพระเจ้าอยู่หัวไว้ในหอพิพิธภัณฑ์สถาน ด้วยเป็นของโบราณน่าพิศวงน่าดู ด้วยพระแท่นนี้อายุถึง 151 ปี นับว่าเป็นศรีแก่บ้านเมือง
.
ที่มา หนังสือพิมพ์จีนโนสยามวราศัพท์ วันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2460
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่