แชร์ประสบการณ์ทำครัว จากไม้ยางพาราประสาน แถมได้ห้อง Walk-in Closet และ Furniture งบ สองหมื่นสอง

แชร์ประสบการณ์ทำครัว จากไม้ยางพาราประสาน แถมได้ห้อง Walk-in Closet และ Furniture
 
          อยู่มา 7 ปี ครัวที่มี ก็ไม่สวย อาจเหมือนหลายบ้าน ที่มีเพียงโต๊ะ นำมาวางแค่พอใช้ แต่ดูไม่เข้าที่เข้าทาง แถมจัดเก็บอะไรได้ไม่มาก นั่งคิดนอนคิดถึงห้องครัวที่ต้องการ ก็ได้โจทย์มาสามข้อ

          ข้อแรก อยากทำครัวด้วยตัวเอง คิดว่าไม่น่ายาก แต่จะทำครัวแบบไหน ครัวปูน ครัว Stainless หรือครัว Built-in งานปูนก็เคยทำแล้วกับบ่อปลา ตามกระทู้ เรื่องเล่าบ่อปลา พร้อมขั้นตอนการทำบ่อปลาคาร์ป ขนาด 3 ตัน งาน Stainless น่าจะยากสำหรับมือสมัครเล่น งาน Built-in ก็ไม่เคย แต่คิดว่าน่าจะพอทำได้ จึงตัดสินใจเลือกทำครัว Built-in ไม้ก็มีให้เลือกหลายแบบ ไม้ Particle ไม้ MDF ไม้อัด และไม้จริง มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ลองหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ยังไม่ค่อยเจอ คนทำครัวไม้ยางพารา เลยอยากลอง อนาคตใช้ไปนานๆ ไม่เวิร์ค ปลวกกิน บิดเบี้ยว ก็ยังได้มีข้อมูลได้มาแบ่งปัน

          ข้อดีของไม้ยางพาราประสาน เป็นไม้ราคาไม่สูง มีลวดลายที่สวย มีความแข็งแรง ทนทานพอสมควร เนื้อไม้มีสีขาว ทาสีได้ตามที่เราต้องการ ปัญหาก็น่าจะเป็นเรื่องไม่ชอบน้ำ ไม่ชอบชื้น ไม่ชอบแดด แต่ด้วยความที่เราไม่เน้นทำครัวหนัก คิดว่าน่าจะรอดไม่เป็นปัญหา

          ข้อสอง ต้องมีเครื่องครัวอุปกรณ์ให้ครบถ้วน ทั้งตู้เย็น เตาแก๊ส อ่างล้างจาน เครื่องซักผ้า โต๊ะเตรียมของ ชั้นเก็บเครื่องครัวต่างๆ ในพื้นที่ขนาด 3x2.5 เมตร ออกแบบอยู่หลายวัน ปัญหาในการออกแบบคือ ไม้ยางพาราประสาน มีขนาด 2.44x1.22  เมตร ออกแบบอย่างไร ให้ใช้ไม้ ได้อย่างคุ้มค่า เหลือเศษน้อย แต่ทำอย่างไรก็ยังมีเศษ เลยออกแบบส่วนที่เหลือ ทำเป็น ตู้หัวเตียง ตู้เก็บของ ชั้นวางทีวี ออกแบบเพลิน จนได้ห้อง Walk-in Closet มาอีกหนึ่งห้อง

 
แบบห้องครัว

แบบห้อง Walk-in Closet

          ข้อสาม เนื่องจากบ้านอยู่ในหมู่บ้านจัดสรร การตัดไม้ในปริมาณมากๆ จะส่งเสียงดัง และมีฝุ่นรบกวนเพื่อนบ้าน จึงลองสอบถามร้านไม้ ซึ่งทางร้าน ก็มีบริการตัด ในราคาที่ย่อมเยา ถูกกว่าซื้อเลื่อยวงเดือนมาตัดเอง แถมปลอดภัยนิ้วไม่ขาดหาย เพราะความไม่ชำนาญ จนอาจเกิดอุบัติเหตุ

          ก่อนประกอบ ก็จัดหาเครื่องมืออุปกรณ์ มี สว่านไฟฟ้า ดอกสว่านเจาะไม้ ดอกเจาะบานพับถ้วย ปากกาจับฉากไม้ ไขควง ปากกา ไม้บรรทัด

          เริ่มต้น ก็นำไม้มาขัดให้เรียบ ลบคมลบเหลี่ยมด้วยกระดาษทราย วัดระยะ จับฉากด้วยปากกาจับฉาก ให้ได้ตำแหน่งตามแบบ เจาะรูประมาณ 1 ซม. ตามด้วยการขันเกลียวปล่อย ค่อยๆให้ไม้สองชิ้นดึงเข้าหากัน ทำที่ละชิ้น แล้วนำมาประกอบขึ้นรูปร่างตามแบบ ขั้นตอนทั้งหมด ใช้เวลาประกอบ เจ็ดวัน ทาสี สี่วัน หลังจากทา ต้องปล่อยไว้จนกลิ่นจาง จึงนำเข้ามาติดตั้งตามตำแหน่ง ปรับระดับระยะชิ้นงานนิดหน่อย ตามพื้นที่หน้างาน ใช้เวลาอีก สี่วัน ขั้นตอนการทำตามคลิปด้านล่างนี้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

          สิบห้าวัน ผลงานที่ได้ ค่อนข้างน่าพอใจ บิดเบี้ยว ไม่เข้าฉากเข้ามุม สีเนียนบ้างด่างบ้าง แต่ไม่เป็นปัญหาในการใช้งาน ถือว่ายอมรับได้ ขาดเพียงอ่างล้างผักผลไม้ ที่ตัดสินใจไม่ใส่ เพราะกลัวว่าไม้จะมีปัญหาจากน้ำในอนาคต

           Walk-in Closet เริ่มต้นก็ทำการแบ่งห้อง ห้องเดิมมีขนาดประมาณ 28 ตรม. พื้นที่ค่อนข้างกว้าง สามารถแบ่งห้องได้ วิธีการติดตั้งผนังเบาก็ศึกษาจากอินเตอร์เน็ต การทำง่ายกว่าที่คิด ทำวันเดียวก็เสร็จ งบประมาณ 2,000 บาทรวมสวิตช์ไฟ และเต้ารับ

ขึ้นโครงผนังเบา

ติดตั้งผนัง Gypsum

ทาสี ติดสวิตช์ไฟ และเต้ารับ

โต๊ะวางทีวีที่ทำเอง

          หลังจากกันห้อง ก็ประกอบตู้ ราวแขวนเสื้อ และชั้นวางต่างๆ ตามด้วยติดตั้งกระจกเงา ราคา 2,400 บาท

มุมห้องแต่งตัวและห้องน้ำ มีตู้ลิ้นชัก 2 ใบ เป็นของเดิมนำมาใช้งาน และชั้นสำหรับ วางกล่อง ใส่ของจิปาถะ 2 ชั้น

มุมห้องแต่งตัวและห้องนอน มีตู้เก็บรองเท้า ออกแบบให้นั่งใส่รองเท้าได้ , ตู้เสื้อผ้า 4 บานแบบแขวน และชั้นเก็บของแบบมีฝา

          เรื่องผนังสีแดงในห้องครัวนั้น จขกท. ตั้งใจใช้สีเป็นตัวแบ่งโซน เพื่อสร้างบรรยากาศ ให้ห้องมีอารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกัน โดยสีที่ใช้มี น้ำเงิน ขาว เขียว ดำ และแดง ตามห้องต่างๆ ตามรูปด้านล่างนี้

ห้องนอน มีโต๊ะทำงาน ตู้หัวเตียง และโต๊ะวางทีวี ที่ทำเอง ส่วนเตียงนอนเป็นไม้แดง สั่งทำสีดำ แต่ได้สีแดง อนาคตมีเวลาค่อยแก้ไขเรื่องสี


          ห้องรับแขกและห้องทานข้าว เป็น Furniture ไม้ยางพาราประสาน ซื้อแบบ Collection เดียวกันทั้งหมด เป็นจุดเริ่มต้นให้สนใจ การทำ Furniture จากไม้

          ค่าใช้จ่าย รวมงานไม้ งานผนังเบา กระจกเงาบานใหญ่ติดผนัง และตู้ลิ้นชัก ประมาณ 22,000 บาท ไม่มีค่าแรง เพราะทำเองทั้งหมด

          หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ สำหรับเพื่อนๆที่อยากลงมือทำ ครัว ห้อง Walk-in Closet และ Furniture ต่างๆ จากไม้ยางพาราประสาน ด้วยตัวเองนะครับ  “อยู่ถึงสิบปี ก็คุ้มค่า แต่ที่ได้มากกว่า คือความกล้าที่ได้ลงมือทำ”

          อย่างไรแล้ว ถ้าในอนาคตเกิดมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็น ปลวก ไม้บิดเบี้ยวคดงอ หรือขึ้นราดำ ก็จะเข้ามาอัพเดตข้อมูลนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่