สุขสันต์วันเกิด Saber Kazemi ดาวตบทีมชาติ อิหร่านเมื่อวาน เป็นวันเกิดของดาวตบอนาคตไกล พ่อหนุ่มคาเซมี่ อายุครบ 23 ปีบริบูรณ์ เกิดเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 1998 (ปีเสือ)

กระทู้นี้ เลยอยากขอมาอวยพรวันเกิดให้เจ้าหนุ่มคาเซมี่ในฐานนะแฟนคลับทีมอิหร่านนะคะ

ต้นตระกูลคาเซมี่เดิมทีเป็นชาว “เติร์กเมน-ซาห์รา" ที่อพยพมาอยู่ที่ อิหร่าน ในจังหวัดโกเลสทานทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน ในอดีตครอบครัวมีอาชีพรับจ้างทำไร่ฝ้าย จนกระทั่ง รัฐบาลอิหร่านจัดสรรที่ดินทำกินให้ชาวเติร์กเมน พวกเขาเลยมีที่อยู่ทำกินเป็นหลักแหล่ง
ตอนเด็กๆ เจ้าหนูคาเซมี่จะติดตามพี่ชาย ทั้ง 2 ไปเล่นวอลเล่ย์บอลกับคนในหมู่บ้านด้วย ด้วยความที่เจ้าหนูเป็นเด็กเงียบๆ ไม่ค่อยพูด อยากลงเล่นในสนามกับพี่ๆ แต่ก็ไม่กล้า เพราะตอนนั้นยังเล็กมาก ได้แต่นั่งมองพี่ๆในสนาม และเก็บรายละเอียดต่างๆคาเซมี่บอกว่า ผมจำทุกอย่างได้ในหัว ว่าแต่ละคน เสริฟอย่างไร ตบอย่างไร และแต่ละตำแหน่งเล่นกันอย่างไรบ้าง ตอนนั้นน่าจะราวๆ 5-6 ขวบ

พอโตขึ้นมาหน่อย ได้สัมผัสวอลเล่ย์บอล ในหัวของเขาก็มีแต่วอลเล่ย์บอลเท่านั้น
จนกระทั่งติดทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรกในรายการ VNL 2018 ตอนนั้นยังเป็นสำรองรุ่นพี่ การ์โฟร์ เมื่อได้ลงสนามก็โชว์ผลงานดีมาก

ได้เหรียญทองครั้งแรกในรายการ เอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ถึงแม้จะเป็นแค่ตัวสำรอง แต่บางแมตท์ก็ได้ลงมาเสริฟในสนามบ้าง ทำแต้มได้ด้วย
กลับมาบ้านก็เอาทองมาฝากครอบครัว ทุกคนต่างภาคภูมิใจในตัวลูกชายคนเล็ก โดยเฉพาะหลานๆ ลูกของพี่ชายคาเซมี่ ที่มีคุณอาเป็นไอดอล อยากเป็นนักกีฬาทีมชาติและเล่นวอลเล่ย์ อาชีพ หลานชายยึดเอาเหรียญทองของคุณอาไปใส่ไม่ยอมถอดเลย (ขออภัยไม่ได้ลงรูป หารูปไม่เจอแล้ว)

ปีนี้มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิตของคาเซมี่ มีทั้งเรื่องหวานและเรื่องขม และน่าจะเป็นปีแห่งความทรงจำของคาเซมี่ชายหนุ่มไม่มีวันลืม
เริ่มต้นปีแรก 2021

เมื่อคาเซมี่เข้าร่วมกับทีม Foolad Sirjan เป็นครั้งแรก ซุปเปอร์ลีกในปีนั้น ก็พาทีมคว้าแชมป์ เป็นครั้งแรกแห่งประวัติศาสตร์ คาเซมี่ มีส่วนอย่างมากที่นำทีมคว้าแชมป์ เพราะทำคะแนนสูงสุดในแต่ละเกมส์หลายแมตท์ พ่วงตำแหน่ง MVP มาด้วย


จบลีกที่อิหร่าน ติดชุดใหญ่ทีมชาติมาแข่งรายการ VNL2021 ที่ประเทศอิตาลี ลูกเสริฟของเขามีส่วนทำให้ชนะทีมอเมริกา และทำให้เขาได้รับความไว้วางใจจากโค้ชรัสเซีย ในรายการนี้ คาเซมี่โชว์ฟอร์มดีมาก โค้ชลุงจอนจากทีมอเมริกาก็ชื่นชม และทึ่งกับบทบาทของเจ้าหนุ่มคาเซมี่ในสนาม
จบจากรายการ VNL ก็ติดโอลิมปิกครั้งแรกที่โตเกียว คาเซมี่และครอบครัวดีใจกันมาก ลูกชายที่นำความภาคภูมิใจมาสู่ครอบครัว มีการจัดเลี้ยงเล็กๆในบ้านอย่างอบอุ่นฉลองที่มีรายชื่อ


(ใช้เป็นภาพประกอบเท่านั้น)

จบรายการโอลิมปิกที่โตเกียว ก็พาทีมคว้าแชมป์เอเชีย+ แชมป์สโมสรแห่งเอเชีย พ่วงตำแหน่ง MVP ทั้ง 2 รายการ คาเซมี่บอกว่า มาแข่งในรายการนี้คือสนุกมาก และดีใจสุดๆ กับแชมป์และรางวัลส่วนบุคคลที่ได้มา เป็นความทรงจำที่ยอดเยี่ยมจริงๆ

ในจังหวัด โกเลสทาน บ้านเกิดของคาเซมี่ ก็ออกข่าวรัวๆ ว่าลูกหลานชาวเติร์กเมน ได้นำความภาคภูมิใจและชื่อเสียงมาสู่ชนเผ่าของพวกเขา ที่เมือง Gorgan ของอิหร่าน ไม่มีใครที่ไม่รู้จักคาเซมี่ เจ้าหนูคาเซมี่ เป็นนักกีฬาคนที่ 3 ที่สร้างชื่อเสียงให้ชาวเติร์กเมนและประเทศอิหร่าน
คนแรกคือ ซาร์ดาร์ อัซมูน นักฟุตบอลชื่อดังอิหร่านปัจจุบันเล่นลีกที่ประเทศ รัสเซีย
คนที่ 2 คือฟาฮัด กาเลมี่ นักวอลเล่ย์บอลทีมชาติทายาทเจ้าของคอกม้าที่ใหญ่ที่สุดในกอร์แกน ที่คว้าเหรียญรางวัลมามากมาย

ด้วยผลงานที่ดีของคาเซมี่ มีลีกจากอิตาลีและลีกจากโปแลนด์ติดต่อมาด้วย แต่เจ้าหนูเลือกลีกอิหร่าน กับทีมเทศบาลอูรเมียร์ เพราะได้รับข้อเสนอที่ดีกว่า

ทีมสโมสรเทศบาลอูรเมียร์ มีมูลค่าการตลาดสูงมาก เพราะเมืองอูรเมียร์เป็นเมืองแห่งวอลเล่ย์บอล ประชาชนที่นั่นเล่นวอลเล่ย์บอลมากกว่า 80% และทีมอูรเมียร์ก็หวังแชมป์มากในฤดูกาลนี้ โดยเสนอซื้อตัวผู้เล่นจากทีมเซอร์จัน ฟูลาด (แชมป์เก่า) หลายคน รวมถึงซื้อตัวโค้ชที่คุมทีมอูรเมียร์ปัจจุบันด้วย(โค้ชเก่าเซอร์จัน)ส่วนครอบครัวของคาเซมี่ ก็สนับสนุนให้ไปเล่นลีกที่ประเทศรัสเซีย โดยคุณพ่อคาเซมี่เล่าว่า เขาชอบ อดีตกัปตัน เซอิด มารูฟมาก และติดตามเกมของมารูฟที่รัสเซียเป็นประจำ ส่วนนึงที่ครอบครัวอยากให้ไปเล่นลีกรัสเซีย เพราะลูกชายคุ้นเคยกับโค้ชอเล็กโน่เป็นอย่างดี หากคาซานติดต่อมา ครอบครัวสนับสนุนอย่างยิ่งให้เลือกทีมนี้ ส่วนคาเซมี่ก็ให้สัมภาษณ์ว่า ปีหน้าจะไปเล่นลีกที่ต่างประเทศอย่างแน่นอน(บ้านนี้มีแต่ลูกชาย)

เรื่องหวานๆที่ดีๆเกิดขึ้นมากมายในปีนี้ของเจ้าหนุ่มคาเซมี่ แม้แต่บนโลกโซเชี่ยล ยอดติดตามในไอจีก็มีแฟนคลับฟอลโล่วพุ่งสูงมากด้วย เขามีแฟนคลับชาวต่างชาติเพิ่มมากขึ้น โดนเฉพาะแฟนจากฝั่งอาหรับ และตัวคาเซมี่เองก็เริ่มมาเล่นโซเชี่ยลบ้างแล้วจากเมื่อก่อนที่นานๆเข้าโซเชี่ยลที ตอนนี้เริ่มใกล้ชิดกับแฟนคลับมากขึ้น เมื่อเจอคลิบของแฟนคลับที่เขาชื่นชอบก็มีกดไลค์ให้กับแฟนคลับด้วย เวลาพักว่าง เป็นช่วงที่อารมณ์ดีก็จะออกมาไลฟ์ทักทายแฟนๆของเขาด้วยเรื่องขมกลืน ก็เกิดขึ้นในปีนี้เช่นเดียวกัน  ในชีวิตของเป็นการนักกีฬาอาชีพ คาเซมี่ตระหนักได้ว่า เมื่อเกิดเรื่องดีๆ ก็จะมีเรื่องที่ไม่ดีตามมาด้วยเช่นกัน เป็นเรื่องปกติ เขาเล่าว่า ได้รับแรงสนับสนุนจากแฟนๆมากมาย และรวมถึง แฟนๆจากบ้านเกิดของเขา ถึงแม้โอลิมปิกจะทำผลงานได้ไม่ดี เขาก็ไม่เคยได้รับข้อความคำด่าที่หยาบคายจากแฟนๆการเป็นนักกีฬาอาชีพ เขาเข้าใจดีว่า ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเครียดและความกดดันได้ แต่พระเจ้าก็สอนให้เราต่อสู้และเผชิญกับปัญหา เมื่อเดือนที่ผ่านมา คาเซมี่ได้รับแรงกดดันอย่างสูง กับสโมสรเก่า และทางสหพันธ์ เขาเชื่อมั่นว่า ความเข้มแข็งและความอดทนจะสามารถผ่านปัญหาต่างๆไปได้ด้วยดี

คาเซมี่ยังมีที่ปรึกษาที่ดีอีกด้วย รุ่นพี่ในทีมชาติ ฟาฮัด กาเลมี่คนบ้านเดียวกัน แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนบ้านคาเซมี่เสมอ ครอบครัวคาเซมี่ก็ชื่นชมฟาฮัดมาก
วันเกิดปีนี้ ขอให้คาเซมี่ สุขภาพแข็งแรง คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมดั่งใจนะคะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่