[SR] การกู้ปลูกสร้างบนที่ ดินตัวเองจ้าาา

สวัสดีค่าา วันนี้เราจะมารีวิว การกู้ปปลูกสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเองนะคะ    ก่อนอื่น แนะนำตัวเอง อาชีพการงานก่อน เรามีอาชีพ เป็นพยาบาลค่ะ ทำงานได้ 5 ปี ที่รพ รัฐ  เป็นลูกจ้าง 3 ปี พึ่งบรรจุราชการได้ 2 ปี ค่ะ      เราอายุ 27 ปี  กู้คนเดียวค่ะ  ก่อนอื่นเราก็ไปสอบถามธนาคาร เรื่องขั้นตอน ดอกเบี้ย เราสนใจ 2ธนาคาร คือ ออมสิน ธอส     
1.ออมสิน ดอกเบี้ยถูกอยู่  ผ่อนได้สูงสุด 30ปี  ต้องออกเงินก่อสร้างเองก่อน   ถึงเบิกได้
2.ธอส  ดอกเบี้ย แพงกว่าออมสินหน่อยนึง  ผ่อนได้สูงสุด 40ปี  ให้เงินก้อนแรกมาปลูกสร้างก่อน     เราเลือกธนาคารธอส ค่ะ ไม่ต้องสำรองจ่าย ก่อน   พอเราได้ธนาคารแล้ว เราก็เตรียมเอกสารคะ 
เอกสารก็มีประมาณนี้ค่ะ
เพี้ยนเบลอเอกสารส่วนบุคคล
บัตรประจำตัวประชาชน / บัตรข้าราชการ
สำเนาทะเบียนบ้าน / สำเนาทะเบียนสมรส /
สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนคู่สมรส (ถ้ามี)
เพี้ยนหลงรักเอกสารทางการเงิน
หนังสือรับรองเงินเดือน
สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน
สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน
เพี้ยนลอยเอกสารหลักประกัน
สำเนาโฉนดที่ดิน/น.ส.3ก.
ใบอนุญาตปลูกสร้าง 
แบบแปลน
ใบประมาณการปลูกสร้าง / สัญญาว่าจ้างก่อสร้าง
ที่เราใช้ยื่นมีแค่นี้ค่ะ    ทีนี้กว่าเราจะกู้และได้ปลูกสร้างก็มีหลายขั้นตอนอยู่   เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ  อันดับแรกเรื่องที่ดิน   เดิมมันไม่ใช่ของเรา เป็นของแม่แฟนเรา ซึ่งเสียไปแล้ว  แล้วดันเอาไปจำนองกับธนาคาร ไว้ ก็ธอส นี่ล่ะค่ะ อันดับแรก ต้อง จ้างทนาย  ทำเรื่องให้แฟนเรายื่นเป็นผู้จัดการมรดกค่ะ   พอทำเรื่องให้ศาลแต่งตั้งเป็นผู้จัดการมรดก ก็จะได้หมายศาลมา ก็เอาไปยื่น เพื่อไถ่ถอนจำนองจากธนาคาร ค่ะ    พอเราไถ่ออกมาแล้ว ก็ต้องไปที่ๆดิน เพื่อทำเรื่องโอนค่ะ เราจะยื่นกู้ ก็ต้องเป็นชื่อเรา   ก็ทำเรื่องโอนค่ะ แต่โอนใส่ขื่อเจ้าของ 2 คน ก็คือเรากับแฟน   เขาเรียกทำกรรมสิทธิ์รวม  จะมีชื่อเราและ แฟนสลักหลังโฉนดค่ะ   ทีนี้ บนที่ดินมีบ้านอยู่1 หลัง ก็ต้องทำเรื่องโอนด้วยเช่นกัน ไม่งั้นจะมีปัญหายุ่งยากทีหลังอีก  ก็ทำเรื่องโอนกันไป  สรุปทั้งบ้านและที่ดิน มีเจ้าของ2 คนคือเราและแฟนค่ะ    
            ต่อไป แบบบ้านที่เราชอบ  เราซื้อแบบที่สำเร็จค่ะ แบบที่ไม่ต้องเขียนใหม่ เพราะถ้าเขียนใหม่มีค่าใช้จ่ายหลักหมื่น และเราก็โอเคกับบที่มันมีอยู่แล้วด้วยค่ะ พอได้แบบบ้านแล้ว ก็นำแบบบ้านไปขออนุญาต ปลูกสร้างที่อบต  ค่ะ  ใช้เวลา ไม่กี่วันเอง   และก็หาผู้รับเหมาตกลงราคา และทำสัญญาจัางค่ะ เราหาผู้รับเหมาแถวบ้าน เป็นช่างที่แฟนเรารู้จักด้วยคุยง่ายค่ะ  พอได้เอกสารครบก็เอาไปยื่นกู้กับธนาคารค่ะ  จะมีบริษัทประเมินส่งคนมาประเมิน ตรงนี้เสียค่าประเมิน 2300 ค่าประเมินจะอยู่ที่ วงเงินที่เรานื่นกู้ค่ะ ถ้าวงเงินมาก ค่าประเิมนก็สูงขึ้น   และคนที่มาประเมินครั้งแรก จะเป็นคนเดียวกันกับการประเมินเบิกเงินงวดต่อๆไปค่ะ ซึ่งจะเสียค่าประเมินครั้งละ 800 บาท แล้วแต่เราจะเรียกเขามาประมินค่ะ
ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนกว่าๆ  ก็ทราบผลอนมัติค่ะ ระหว่างรอ เรา สามารถเช็ค สถานะสินเชื่อในไลน์ GHB ได้ค่ะ  แล้วธนาคารจะแจ้งผล บวกกับวงเงิ นที่เราสามรถกู้ได้ค่ะ  นัดวันทำสัญญากับเราค่ะ 
         ไปทำสัญญากันเลยจ้าา    มีหนี้เพิ่มแล้วเรา   วันทำสัญญา ไปที่ธนาคารก่อน แล้ว ก็ เซ็นเอกสาร เยอะๆหน่อย เอาแฟนไปด้วยเพราะ เป็นเจ้าของที่ดิน 2 คน   พอทำสัญญาเสร็จเปิดบัญชี    ก็นำเอกสารการจดจำนองไปที่ๆดิน  ค่ะ รอนานหน่อย พอเสร็จจากที่ดิน ก็กลับมาธนาคารอีกที  ก็เสร็จขั้นตอน รับเงินก้อนแรกเข้าบัญชีค่ะ เขาจะให้ประมาณ 20%  ค่ะ  ก็นำเงินนี้ไปสร้างกันเล้ยยยยย 


 อันดับแรกไถที่ก่อน ปกติตรงนี้เป็นที่รกๆ ที่เรา มีเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ค่ะ   แค่เริ่มต้น ก็เสียเงินแล้วจ้า ไถๆ   เราไม่ได้ถมที่นะคะ  ทรงบ้านที่เราปลูกยกพื้นสูงประมาน 80 ซม      


ไถเสร็จผู้รับเหมาตีผัง วางผังบ้าน
.


วางผังเสร็จ เริ่มขุด ต่อม่อ วางฐานราก   
ขุดต่อม่อเสร็จ หล่อ footing  เรียกผิดขอภัย   ทำโครงเสา  และก็กลบดินคืน   ทำพิธียกเสาเอก  
มีกันแค่ 2 คน  ของเรา จ้างผู้รับเหมาทั้งค่าของและค่าแรงค่ะ 

หลังจากกลบพวกตอม่อ เสร็จ ก็ทำฐานราก เรียกว่าไรไม่แน่ใจ 5555

Iแล้วก็ต่อโครงเสา  เทปูน หล่อที่เค้าทำโครงไว้


หล่อฐานเสร็จ ก็ทำเสา จ้า 

เสามาละจ้าา พอถึงขั้นตอนนี้เรา ก็เรียกเขามาประเมิน เสียครั้งละ 800 บาท แล้วแต่เราจะเรียกถี่แค่ไหน   มาประเมินวันนี้ วันพรุ่งนี้ ธนาคารก็เรียกไปรับเงินค่ะ  ได้มาปุ๊บก็จ่ายผู้รับเหมาไป 
ต่อไป ก็เป็นงาน ก่ออิฐ จ้า
ก่ออิฐเสร็จ ก็ ขึ้นหลังคาจ้า โครงหลังคาใช้เป็นเหล็กกัลวาไนซ์  พวกวัสดุ เราก็ดูไม่เป็นเท่าไร แฟนเป็นคนดูค่ะ  เรารอแต่งบ้านอย่างเดียว อิอิ
ทำโครงเสร็จ ก็มุงหลังคาต่อจ้า หลังคาใช้เป็นกระเบื้อง ซีแพคโมเนีย สีเทานนกพิราบ 
มุงเสร็จแล้ววว   ติดเชิงชาย   ขออภัย รูปบางรูปถ่ายกล้องสดบ้าง ใส่ฟิลเตอร์บ้าง 
ก่ออิฐเสร็จ ก็ฉาบปูน  หนา้บ้านมีไร่มะเขือ รกๆหน่อย เด่วพอหดลูก เตรียมเคลียร์ออก  
แบบบ้านเปลี่ยนนึดนึง ทีแรกเป็นประตู เปลี่ยนเป็นหน้าต่างแทน ถามคนประเมินแล้ว ไม่เป็นไร ไม่มีปัญหา 
ฉาบเสร็จ ก็ ทำสีปูนก่อน ยังไม่ใช่สีรองพื้นน แฟนเป็นช่างสี  ทำเองเลยจ้า ทำสีรองเสร็จ ก็ช่างเข้ามาทำฝ้า  
ฝาเรา เลือกแค่ ห้องนั่งเบ่นเป็นฝ้าหลุม ไว้โชว์นิดนึง ส่วนห้องอื่นๆ ก็ทำเป็นฝาเรียบ ทั้งหมด  ห้องนอน 3 ห้อง ห้องครัว  จากวันแรกถึงวันนี้ ก็ประมาณ 4 เดือนละค่ะ ในสัญญากู้ ต้องสร้างให้เสร็จภายใน 6 เดือน   
ชื่อสินค้า:   กู้สร้างบ้านกับธอส.
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่