รู้สึกแย่มากๆเลยค่ะ โดนคนที่ทำงานด้วยกันดุด่า เอาเทียบทุกอย่าง ความคิด ทัศนคติ แปลกมากๆพวกเขามีบรรทัดฐานของพวกเขาเอง

สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นพนักงานผู้ช่วยเหลือคนไข้ (NA) ในโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดภาคตะวันออกแห่งหนึ่งค่ะ อายุ 20 ต้นๆ ทำงานอยู่ในแผนกผู้ป่วยใน (IPD) ซึ่งหัวหน้าแผนก พยาบาล พี่ผู้ช่วยที่เขาอยู่มาก่อนมีหลายอย่างมากๆที่เรารู้สึกไม่โอเค บางเรื่องเราไม่ได้ผิดเลย แต่เขาเหมือนกล่าวหาว่าเราเป็นคนทำ แบบเขามั่นใจมากว่าคนที่อยู่กับเขามาไม่มีทางทำเรื่องผิดพลาดได้ เรายอมรับว่าเราไม่ได้เก่ง เพราะพึ่งมาทำงานได้ปีกว่าๆ แต่เราขยันมาก ทำงานคู่ใครคือเราโดนเอาเปรียบตลอด แรกๆเราคิดว่าเราคิดไปเองว่าเราดูเหนื่อยล้า แต่คนไข้หรือญาติก็ต่างถามเราว่าเราเคยได้พักมั้ย เห็นเดินไปมาทั้งวัน บางคนก็ออกปากว่าเหมือนมีเราทำงานอยู่คนเดียว เรื่องที่เราโดนด่าบ่อยๆก็จะมีตามนี้

- เคยลืมเบิกข้าวเช้าคนไข้ พี่ที่เขามาต่อเวรก็ดุด่าเราว่า รู้มั้ยข้าวเช้ามันสำคัญ ถ้าคนไข้ไม่มีข้าวกินจะทำยังไง ทำไมไม่เช็คให้ดีหัดทำงานให้มันเรียบร้อยบ้าง บางคนก็ตีหลังเราไม่ก็หยิก พอทีพี่เขาลืมกันเองบ้าง เขาก็พูดแค่ว่า พี่ผิดเอง พี่ลืมดู จบแค่นั้น
- คือเราขึ้นเวร ชด (เวรช คือ เวรเช้าเข้า8:00-16:00 แล้วมาอีกเวรด เวรดึกเข้าเที่ยงคืน) แต่ว่ามีการรับใหม่คือการรับคนไข้แอดมินจนเกิน 20 คน เขาเลยต้องการ ผู้ช่วยคนที่ 3 ในเวรบ่าย 16:00-00:00 ซึ่งปกติถ้าคนไข้บนวอร์ดไม่ถึง 20 คน ฝ่ายการพยาบาลจะให้ผู้ช่วยขึ้นแค่ 2 คน เขาก็มาบังคับเราขึ้นเวรบ่าย แต่จริงๆแล้วระบบผู้ป่วยในเราจะทำการจัดตนไว้ขึ้นเสริมเป็นคนที่ 3 ไว้อยู่เเล้ว ซึ่งไม่ใช่เรา เราเลยปฏิเสธ เราบอกไม่ใช่เวรเราขึ้นเสริมวันนี้ เราก็บอกมีคนเสริมคนที่3 อยู่แล้ว หัวหน้าเราก็พูดว่าแล้วไงก็ขึ้นเสริมไปสิ แล้วพี่ที่เขาขึ้นเสริมก็มาพูด เอาเวรเสริมบ่ายนี้พี่ไปมั้ยล่ะ เราก็บอกปฏิเสธ หัวหน้าก็พูดด่าเรา เดี๋ยวนี้ขี้เกียจ ต่อไปเวร ot อะไรไม่ต้องเอาเเล้วกูจะลบออกให้หมดเลย พี่คนนั้นก็มาพูดกับหัวหน้าว่าเดี๋ยวหนูขึ้นเองพี่ คือมันก็ต้องเป็นแบบนั้นมั้ย ก็เราจัดกันไว้หมดแล้ว มันก็ถูกต้องเเล้ว
- ทรงผมเราตัดคล้ายๆเป็นทรงผู้ชาย อันเดอร์คัทบ้าง แต่ไม่ได้สั้นมากนะ ยังมีความเป็นผู้หญิงอยู่ ซึ่งฝ่ายการพยาบาลไม่มีปัญหาอะไร แต่หัวหน้าและคนในแผนกกับต่อว่า บอกว่าเราเหมือนสก๊อย เป็นเด็กแว้น เลิกกับผู้ชายใจแตก อกหัก แต่จริงๆคือเราชอบผมสั้นมันสบายดูแลง่าย ก็คือความชอบส่วนบุคคลที่ไม่ผิดต่อกฎระเบียบรพ. แต่พี่คนอื่นไปยอมทรงสีทอง สีน้ำตาล สีแดง เขาไม่ว่าแต่กลับชมว่าสวย ทั้งๆที่การยอมผมผิดต่อกฎเต็มๆ
- พูดว่าเราและแฟน ไม่ปกติ เหมือนแฟนเราเป็นโรคทางจิตเวชคือซึมเศร้าและวิตกกังวล เราก็บอกพี่ๆเขานะ แต่ทุกครั้งที่แฟนเราโทรมา หรือทักมาบ่อยๆ พี่เราก็จะว่า เราเข้าใจเรื่องเวลางานไม่ควรใช้โทรศัพท์ เราก็ไม่ได้ติดต่อกันบ่อยแล้ว บางทีเราโทรคุยกันเขามาได้ยินเหมือนเรามีปัญหาทะเลาะกัน เขาก็จะพูดแบบ แฟนไม่ปกตินะเนี่ย ระวังตัวไว้นะ เกิดมันโมโหบุกขึ้นมาถึงรพ.ยิงพวกกูนี้เเย่เลยนะ กูโดรยิงขึ้นมาจะตายมั้ยเนี่ย 
- OT ในแต่ละเดือนเริ่มน้อยลง เขาอ้างว่า เขามีเเฟนแล้วขี้เกียจขึ้น พี่ๆคนอื่นมีภาระหน้าที่หลายอย่างเลยต้องให้โอทีเยอะกว่า แล้วก็อ้างแฟนเรา เดี๋ยวกูจัดเวรเยอะๆแฟนก็ด่ากูอีก คือแถไปเรื่อย แล้วคือคนที่ได้โอทีเยอะๆคนนั้นเป็นหลานของคนใหญ่คนโตในรพ.

คร่าวๆมีประมาณนี้ แต่จริงๆเราโดนหลายเรื่องมาก ถึงพ่อแม่ ด่าเป็นสัตว์ก็มี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่