🧡มาลาริน/Oh My God! บิล เกตส์ก็เชื่อ ‘ทฤษฎีเลี้ยงไก่’ ลุงตู่ก็แนะนำให้ประชาชนเลี้ยงไก่เช่นกัน ดิฉันก็อยากเลี้ยงไก่

......ไข่ดาว

นับเป็นเวลาหลายพันปีมาแล้วที่มนุษย์ได้จับ ไก่ป่าเพื่อนำมาเลี้ยงเป็น ไก่บ้าน ในประเทศจีนมีการเลี้ยงไก่กันมาประมาณกว่า 3,000 ปี ไก่ที่เลี้ยง ณ กรุงบาบิโลน ได้ถูกนำไปจากอินเดียเมื่อ 2,500 ปี หลังจากนั้นอีกราว 100 ปี ต่อมาก็ขยายพันธุ์ไปที่ประเทศกรีซ ที่กรุงโรมพบว่ามีการเลี้ยงไก่มาตั้งแต่ก่อนคริสต์ศตวรรษ แต่การเลี้ยงไก่กันอย่างจริงจังนั้นเริ่มมาเมื่อประมาณกว่า 100 ปีนี้เอง และสิ่งที่ช่วยให้การเลี้ยงไก่แพร่หลายในอดีต ก็คือ การชนไก่ ซึ่งเป็นได้ทั้งเกมกีฬาและการพนัน ที่นับว่าเป็นสิ่งจูงใจของนักเลี้ยงไก่ทั่วไป ต่อมามนุษย์มีความต้องการอาหารเพิ่มมากขึ้น เนื้อและไข่ของไก่ซึ่งมีรสชาติอร่อย ให้คุณค่าทางอาหารสูงจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง ทำให้มีการพัฒนาสายพันธุ์ไก่เรื่อยมา จนกระทั่งมีการเลี้ยงขยายพันธุ์ไปทั่วโลก

ไก่กับสังคมไทย
        ความผูกพันระหว่างคนไทยกับ ไก่ มีมานานจนไม่อาจประมาณเวลาได้ ในสมัยอดีตตามชนบทแทบทุกหมู่บ้านนิยมเลี้ยง ไก่ ไว้สำหรับเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน เพื่อไว้ดูเล่น เป็นอาหารหลักและอาหารเสริม หรือเลี้ยงไว้เพื่อใช้ในการชนแข่งขัน ไก่ จึงมีความเกี่ยวพันกับสภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ของสังคมไทยนานับประการ อาทิ 

ก ไก่ เป็นพยัญชนะตัวแรกของอักษรไทย
 
ไก่ เป็นสัตว์เสี่ยงทายและเซ่นไหว้บูชาเทวดาอารักษ์ 
ไก่ เป็นตัวเอกในนิทานหรือบทขับร้องสำหรับเด็ก 
        ในวรรณคดีไทยหลายๆ เรื่อง เช่น ลิลิตพระลอ ตอน พระลอตามไก่ 


ไก่กับภาษาไทย
        ก ไก่ เป็นพยัญชนะตัวแรกของไทย ที่เชื่อกันว่าดัดแปลงมาจากอักษรของอินเดีย ในอดีตพยัญชนะตัวนี้ยังไม่มีชื่อเรียก มีแต่เพียงรูปอักษร จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2442 สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพได้นิพนธ์แบบเรียนเร็วขึ้น เพื่อให้เด็กสามารถจดจำการอ่านได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าแต่ก่อน โดยเลือกคำที่เด็กเห็นและคุ้นเคยเสมอๆ จึงเป็นที่มาของแบบเรียน ก ไก่ ข ไข่ ฯลฯ 
        ไก่ เป็นสัตว์ที่รวมอยู่ในกลุ่มปีนักษัตรไทย คือ ปีระกา และไก่ ยังเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดลำปาง “ เมืองไก่ขาว ” ด้วย ไก่ นับว่าเป็นสัตว์ที่ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของคนไทยมากเช่นเดียวกับ สุนัข และแมว นอกจากจะเลี้ยง ไก่ ไว้ในบ้านแล้ว ตามบริเวณวัดวาอารามมักจะเลี้ยง ไก่แจ้ หรือ ไก่ฟ้า 
ไว้เพื่อประดับในวัด จนอาจจะเป็นที่มาของสำนวนเปรียบเทียบที่ได้ยินกันเสมอว่า “ สมภารต้องไม่กินไก่วัด ”
        กิริยาอาการ และคุณลักษณะของ ไก่ ถูกมาใช้เปรียบเทียบหรือเปรียบเปรยเป็นสุภาษิตและคำพังเพยในภาษาไทยมากมาย อาทิ

ไก่ได้พลอย : ผู้ที่ไม่รู้จักคุณค่า หรือราคาของที่พบ

ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง : ไก่งามตามธรรมชาติ คนแต่งเพิ่มเติม

ปล่อยไก่ : ปล่อยความโง่ให้ผู้อื่นเห็น

เป็ดขันประชันไก่ : เปรียบเทียบกับผู้ทำสิ่งที่ตนทำไม่ได้ แข่งกับผู้ที่ชำนาญกว่า

ปัจจุบันนี้ ไก่ นับได้ว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญ เนื่องด้วย ไก่ เป็นสินค้าส่งออกอันดับต้นๆ ของประเทศ โดยมีมูลค่าการส่งออกไม่ต่ำกว่าปีละหลายร้อยล้านบาท จนสามารถทำให้เจ้าของธุรกิจ กลายเป็นอภิมหาเศรษฐีติดอันดับได้

https://www.lib.ru.ac.th/journal/cock.htmlhttps://www.thaipost.net/columnist-people/50712/

oppa บิลเกตส์ ยังไม่มองข้ามไก่  วิสัยทัศน์คนแก้ปัญหาเก่ง

คุณตาเล่าว่า  เมื่อยังรับราชการท่านก็เลี้ยงไก่ไปด้วย บ้านอื่นๆก็เลี้ยงไก่เช่นกัน  เลี้ยงไก่ สอดคล้องวิถีชาวบ้าน เพราะบ้านสมัยก่อนมีใต้ถุนสูงมีที่ทำเล้าไก่ มีข้าวเปลือกให้ไก่กินสบายๆ ไก่บ้านหาอาหารกินเองได้ด้วย เช่น กินมด กินแมลง กินปลวก กินพืชผักที่ขึ้นเอง 

ปัจจุบันคนเข้าเมืองทิ้งบ้านมาทำงาน มาใช้ชีวิตในตัวเมือง บางบ้านก็เลิกเลี้ยงไก่ แต่ยังมีคนเลี้ยงไว้ และบางคนก็เลี้ยงเป็ดกินไข่ด้วยค่ะ

ดิฉันก็อยากเลี้ยงไก่ให้วิ่งไปวิ่งมาในบริเวณที่เป็นส่วนตัว แล้วไปเก็บไข่มากินทุกวัน

ในตอนเด็ก จำได้ว่าเคยไปเก็บไข่ที่แม่ไก่นอนฟักอยู่เค้าหวงไข่นะคะ เขาจะจิกมือเราด้วย ดิฉันเลยไม่กล้าไปเก็บไข่ตอนแม่ไก่นอนเฝ้า แต่ก็เพียงครั้งสองครั้ง ที่เก็บไข่ไก่ ไข่ไก่มันจะอุ่นๆมือด้วย ประทับใจค่ะ

ลุงตู่ท่านแนะนำแก้จน เลี้ยงไก่ไว้กินไข่ ดิฉันเห็นว่าทำได้ ส่วนมากเป็นงานอดิเรกของคนไทยเลี้ยงไว้ไม่ต้องดูแลมาก ก็ได้กินไข่ทุกวัน
ใครมีช่องทางก็ทำเป็นอาชีพหลักได้

แต่คนชอบเผือก คันปาก หาว่าลุงตู่แนะนำในเรื่องที่ทำไม่ได้ คนชอบเผือกไม่เคยรู้เรื่องไก่ ก็อวดรู้ดีกว่าลุงตู่ พวกนี้ไม่สร้างสรรค์ วันๆเอาแต่กินเผือกค่ะ

สักวันดิฉันจะเลี้ยงไก่ให้ดู...🐔🐓🐣.....เพี้ยนสู้สู้
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 16
แดงสามกีบเลี้ยงไก่ไม่เป็นหรอกครับ

พวกนี้เป็นแต่ปล่อยไก่ เพี้ยนนก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่