ครึ่งแรกของฤดูหนาวปีนี้ (2564) ไม่แรง ไม่หวือหวา แต่ยาวนานต่อเนื่องเหลือเชื่อ (ภาคเหนือ)

เนื้อหาที่ผมจะพิมพ์ต่อไปนี้ จะอ้างอิงที่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นหลักนะครับ หากใครอยู่ในพื้นที่อื่น ๆ สามารถเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้นะครับ

ซึ่งสำหรับอำเภเมืองเชียงใหม่แล้ว เป็นพื้นที่หนาวได้ยากมาก คือถ้ามวลอากาศเย็นจากจีนไม่แรงมากจริง ๆ เชียงใหม่จะไม่ลดลงต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสเลยครับ เนื่องด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์คือมีทิวเขาล้อมรอบทั้ง 2 ด้าน กอปรกับความเป็นเมืองที่ใหญ่มาก ทำให้อากาศอุ่นกว่าพื้นที่อื่น ๆ ของภาคเหนือ

มวลอากาศเย็นระลอกแรกของปีนี้แผ่ลงมาจริงจังในช่วงหลัง 12 พฤศิกายนที่ผ่านมา ทำให้อุณหภูมิของอำเภอเมืองเชียงใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง อากาศเย็นลงเรื่อย ๆ และเรื่อย ๆ จนลมหนาวกำลังแรงจากจีนในช่วงต้นเดือนธันวาคม ทำให้อ.เมืองเชียงใหม่ อากาศเย็นสบายมากในทุกวัน อากาศไม่เคยร้อนเลย 
ถ้าดูจากกราฟแล้ว จะเห็นว่าอุณหภูมค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ ทั้งสูงสุดและต่ำสุด และ และมาจนถึงปัจจุบัน (23 ธันวาคม 2564) อากาศอ.เมืองเชียงใหม่ก็ยังคงเย็นสบาย ไม่มีทีท่าว่าจะร้อนขึ้น (ถึงแม้ว่าลมหนาวจะขาดช่วงไปช่วงวันที่ 7-12 ธันวาคมก็ตาม) ร้อนขึ้นก็ถึง 30.2 องศา ซึ่งผมถือว่าไม่ร้อนเลย 

มาจนถึงวันนี้ อ.เมืองเชียงใหม่ ยังไม่เคยลดต่ำลงถึง 12.6 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิต่ำที่สุดของปีที่แล้วเลย แต่ ความเย็นมันต่อเนื่องกว่าปีที่แล้วครับ
ปี 2563 นั้น จาก 1-23 ธันวาคม อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 17.56 องศาเซลเซียส
ปี 2564 นั้น จาก 1-23 ธันวาคม อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 16.41 องศาเซลเซียส 
ปี 2564 อากาศเย็นกว่าชัดเจน ถึงแม้จะยังไม่มีอากาศหนาวต่ำกว่า 14 องศาก็ตาม แต่เพราะความต่อเนื่องยาวนานของลมหนาวตลอดเดือนธันวาคมนี้

ดูที่อำเภอเมืองเชียงรายกันบ้างครับ 


ดูจากกราฟแล้วไม่ต้องบรรยายเยอะครับ อากาศหนาวตลอดตั้งแต่เข้าเดือนธันวาคมมา อุณหภูมิสูงสุดก็คือปังมาก เย็นสบายตลอดเดือน เพี้ยนฝันดี

โดยปกติแล้ว ฤดูหนาวจะหนาวช่วงต้นเดือนธันวาคม และร้อนขึ้นช่วงกลางเดือน จากนั้นจะกลับมาหนาวใหม่ปลายเดือน ผมว่ามันเป็น pattern ที่ชัดเจนมากเลยนะครับ ทุก ๆ ปีก็เป็นแบบนี้ และปีนี้ถึงจะร้อนขึ้กลางเดือนแต่มันก็ยังเย็นสบายต่อเนื่องมากเลย ไม่ได้เหมือนปีอื่น ที่ร้อนคือร้อนขึ้นจริง ๆ 

สำหรับช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้น่าจะมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากจีนแผ่ลงมาอีก ก็รอคอยกันด้วยนะครับ เพี้ยนเย้

แล้วพื้นที่อื่น ๆ ของไทยเป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับฤดูหนาวครึ่งแรกของฤดูกาลนี้ 

ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ http://www.cmmet.tmd.go.th/
และสนามบินเชียงใหม่ด้วยนะครับ (ข้อมูลรวมกันอยู่ในศูนย์อุตุภาคเหนือ)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่