เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

" Christmas Lights " กำเนิดคริสต์มาสต้นแรกของโลกบนถนนสายที่ 36 ในปี 1882

* กระทู้นี้สามารถใช้งานได้เฉพาะผู้ที่มี Link นี้เท่านั้นค่ะต้นคริสต์มาสต้นแรกที่มีไฟไฟฟ้าถูกจุดขึ้นในปี 1882 / Cr. Maria Kallin-Getty Images/Flickr RF


เป็นเวลาหลายศตวรรษแล้วที่ " แสง " ถูกนำมาใช้เพื่อแสดงถึงการเฉลิมฉลองในฤดูหนาว เริ่มต้นด้วยการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสในยุคกลางซึ่งเป็นวันเหมายัน แต่บันทึกแรกๆคือในปี 1184 (อาจจะเร็วกว่านี้มาก) แสงไฟจากท่อนไม้คริสต์มาสถูกใช้เพื่อปัดเป่าความชั่วร้ายของวิญญาณของโลกในคืนฤดูหนาวที่ยาวนาน และกลายเป็นประเพณีคริสต์มาสที่แพร่หลายที่สุดในสแกนดิเนเวีย และส่วนอื่น ๆ ทางภาคเหนือของยุโรปเช่น เยอรมนี

ท่อนไม้คริสต์มาส (yule log) เป็นท่อนไม้ขนาดใหญ่ที่จะถูกเผาส่วนหนึ่งของแต่ละวันในสิบสองวันของคริสต์มาส หากท่อนไม้เหลือหลังจากคืนที่สิบสอง มันจะได้รับการเก็บรักษาไว้เพื่อจุดไฟคริสต์มาสในปีหน้า เพื่อรักษาจิตวิญญาณของคริสต์มาสตลอดทั้งปี 

จากนั้นในศตวรรษที่ 17 ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสจะเริ่มมีการจุดเทียนบนต้นไม้ โดยเทียนเล่มเล็กๆ จะติดอยู่ที่กิ่งไม้ด้วยหมุดหรือขี้ผึ้ง และจุดไฟในช่วงเวลาสั้นๆ ในแต่ละคืนช่วงเทศกาล ต้นไม้นี้จะตั้งไว้ที่หน้าต่างบ้านซึ่งมองเห็นได้จากภายนอก ซึ่งเทียนที่หน้าต่างเป็นการแสดงให้ชาวคริสต์คนอื่นๆ ทราบว่าบ้านหลังนี้เป็นบ้านของคริสเตียน และยินดีต้อนรับชาวคริสเตียนคนอื่นๆ ที่เข้ามาร่วมสักการะกับชาวเมือง

แม้ว่าการอ้างอิงที่บันทึกไว้ครั้งแรกเกี่ยวกับการวางเทียนบนต้นไม้ มาจากประเทศเยอรมนีก่อนจะแพร่กระจายไปยังยุโรปตะวันออกในปี 1660 แต่เกือบ 100 ปีต่อมาในปี 1747 ชาวดัตช์ในเเพนซิลเวเนียได้นำต้นคริสต์มาสสมัยใหม่มาสู่สหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกใน " lichstock” (แท่งไฟ) ซึ่งเป็นปิรามิดไม้ขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยผลไม้ ผักต่างๆและจุดเทียน 


เทียนบนต้นคริสต์มาสแบบดั้งเดิม 


เมื่อประเพณีคริสต์มาสมีวิวัฒนาการและซับซ้อนมากขึ้น จากแสงและความอบอุ่นของท่อนไม้คริสต์มาสมาถึงต้นคริสต์มาสในรูปของเทียนไข ซึ่งโดดเด่นในบ้านเรือนที่มั่งคั่งในยุโรป พิธีจุดไฟต้นคริสต์มาสได้แพร่กระจายไปยังครัวเรือนต่างๆ ทั้งในสหรัฐอเมริกาและสังคมอังกฤษ โดยเฉพาะไม่นานหลังจากที่นิตยสาร Illustrated London News เผยแพร่รูปภาพของ Queen Victoria และ Prince Albert ที่รวมตัวกันรอบต้นคริสต์มาสที่จุดไฟพร้อมกับลูก ๆ ของพวกเขาในปี 1850 ต้นคริสต์มาสนี้ก็กลายเป็น "ต้นคริสต์มาสอเมริกันที่ทรงอิทธิพล" ต้นแรก  และถึงแม้จะสวยงาม แต่ประเพณีนี้กลับเป็นอันตรายอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้บริษัทประกันภัยปฏิเสธที่จะจ่ายค่าเสียหายจากไฟไหม้ต้นคริสต์มาสในปี 1908
 
จนถึงเทศกาลคริสต์มาสปี 1880 ตอนนั้นนักประดิษฐ์ Thomas Edison ผู้สร้างหลอดไฟได้จดสิทธิบัตรหลอดไฟ ซึ่งแม้หลอดไฟออกสู่ตลาดมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่สามารถเอาชนะโลกได้ ดังนั้นเขาจำเป็นต้องโน้มน้าวให้สาธารณชนเชื่อว่าหลอดไฟคืออนาคต ตามรายงานของ Library of Congress เขาได้สร้างหลอดไฟสีขาวที่เรียบง่ายมากๆ และแขวนไว้รอบๆ ห้องทดลอง Menlo Park ของเขา แม้ว่าไฟเหล่านี้ไม่ใช่ไฟคริสต์มาสทั่วไปที่เห็นในปัจจุบัน แต่เป็นการแสดงไฟจริงครั้งแรกสำหรับเทศกาลวันหยุด

ในช่วงเดียวกันในปี 1882 ในทาวน์เฮาส์แห่งหนึ่งเลขที่ 136 บนถนน East 36 ในนิวยอร์กซิตี้  Edward Hibberd Johnson มีแนวคิดที่จะเปลี่ยนภูมิทัศน์คริสต์มาสไปตลอดกาล โดยเมื่อสิบปีก่อน Johnson ได้จ้าง Thomas Edison ซึ่งในขณะนั้นเป็นนักประดิษฐ์อายุ 24 ปีเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทโทรเลขอัตโนมัติ เขาประทับใจในวิสัยทัศน์ของ Edison จึงติดตามเอดิสันเพื่อก่อตั้งบริษัทใหม่และเปลี่ยนสิ่งประดิษฐ์ของเขาให้เป็นเงินสด ในที่สุด Johnson Edison และอีกคนได้ร่วมลงทุน 35,000 ดอลลาร์เพื่อจัดตั้งบริษัท Edison Lamp เพื่อขายหลอดไฟ


ไฟคริสต์มาสไฟฟ้าที่แสดงในโฆษณาจากยุค 1890 / Cr.Getty Images

การประดิษฐ์หลอดไฟเมื่อสองสามปีก่อนปูทางไปสู่สิ่งที่จะกลายเป็นการใช้สิ่งประดิษฐ์ของ Edison ที่น่าเกรงขามและสร้างสรรค์ แต่เมื่อ Johnson ตั้งต้นไม้พิเศษในห้องห้องนั่งเล่นของเขาบน E. 36th Street ในนิวยอร์ก ตรงหน้าหน้าต่างที่มองเห็นได้จากถนน  บนต้นไม้ต้นนั้น มีหลอดไฟฟ้าสีแดง ขาว และสีน้ำเงินจำนวน 80 หลอดร้อยเรียงกันเป็นดวงๆ ซึ่งส่องแสงระยิบระยับอย่างที่ไม่เคยมีเทียนจะทำได้และถูกเผยแพร่ แสงไฟต้นคริสต์มาสก็ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ

ไฟจำนวน 80 ดวงโดยร้อยสายไฟด้วยมือแล้วพันรอบต้นไม้ และวางลำต้นไว้บนแท่นหมุนได้ ซึ่งทั้งหมดขับเคลื่อนด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้า แสงไฟดึงดูดฝูงชนขณะที่ผู้คนเดินผ่านไปมาเพื่อมองดูความอัศจรรย์ที่ส่องแสงระยิบระยับ นอกจาก Johnson จะเปลี่ยนการแสดงความสามารถของเขาให้เป็นประเพณี แล้วยังเป็นผู้บุกเบิกการปฏิบัติให้ทำมากขึ้นทุกปี ตามบทความของ New York Times ในปี 1884  บนต้นไม้อันตระการตาของเขานับไฟได้ถึง 120 หลอด

ตอนนั้นไฟฟ้ายังไม่สามารถใช้ได้ตามปกติและราคาก็ไม่ถูก แต่หลอดไฟของ Johnson นั้นล้ำหน้ากว่าเวลาจริงจริง โดยในปี 1900 หลอดรูปเปลวไฟจำนวน 16 หลอดในขั้วทองเหลืองขนาดเท่าแก้วชอตขายในราคา 12 ดอลลาร์ (ประมาณ 350 ดอลลาร์ของเงินวันนี้) แต่ประธานาธิบดี Cleveland พันหลอดไฟไฟฟ้าบนต้นไม้ที่ทำเนียบขาวมาตั้งแต่ปี 1894 จนในปี 1914 สายยาว 16 ฟุตราคาเพียง 1.75 เหรียญ ทำให้ในช่วงทศวรรษที่ 1930 หลอดไฟสี
รูปกรวยมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง


ต้นคริสต์มาสของ Edward Hibberd Johnson ในปี 1882


ตั้งแต่ปี 1998 จนถึงปัจจุบัน แสงรูปแบบใหม่เข้ามาครอบงำอย่างรวดเร็ว นั่นคือ ไฟคริสต์มาส LED (ย่อมาจาก "light-emitting diode") มีอายุการใช้งาน
ที่ยาวนานและมีประสิทธิภาพ ไฟ LED ใช้พลังงานน้อยลง 95% และใช้งานได้นานถึง 100,000 ชั่วโมง ทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่าแสงขนาดเล็กแบบเดิมโดยการยิงระยะไกล

นอกจากนี้ ไฟ LED ก็ไม่มีปัญหาเหมือนกับไฟคริสต์มาสรุ่นเก่าๆ ที่มีไฟดวงเดียวดับทั้งเส้น โดยเมื่อใช้ LED หากไฟดวงหนึ่งดับ ส่วนที่เหลือของเกลียวจะยังคงสว่างอยู่ (สามารถซื้อหลอดไฟทดแทนเพื่อเติมเกลียวในเกลียวได้) อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากประโยชน์ที่กล่าวไปแล้ว เมื่อเทียบกับไฟรุ่นก่อนไฟ LED ยังทนทานต่อแรงกระแทก ทนต่อแรงสั่นสะเทือน บางรุ่นยังทนความชื้นเพื่อกันฝนในฤดูหนาวได้ด้วย และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย โดยสามารถนำเกลียวไปรีไซเคิลได้เมื่อหมดอายุการใช้งาน

วันนี้มีการขายชุดไฟประมาณกว่า 150 ล้านชุดในอเมริกาในแต่ละปี เพื่อให้แสงสว่างแก่ต้นไม้เกือบ 100 ล้านต้นทั้งภายในและภายนอกบ้านของอเมริกาทุกเดือนธันวาคม  ไฟเหล่านี้คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 10% ของการใช้ไฟฟ้าทั้งหมด และแม้ว่าความสุขที่แพร่ระบาดของแสงไฟเหล่านี้จะถูกเลือกใช้ " สีส้ม "
ในวันฮาโลวีนและ " สีแดง " ในวันวาเลนไทน์ แต่ทั้งหมดเริ่มต้นด้วยปาฏิหาริย์ของ Johnson ที่ 36th Street
 
 

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่