ข้าราชการกทม. นักทรัพยากรบุคคล VS นักวิเคราะห์นโยบายและแผน เลือกอะไรดี?

สวัสดีค่ะ เนื่องจากเราเป็นมือใหม่สำหรับสอบราชการมากๆ และเร็วๆนี้กทม.จะเปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ เลยอยากจะมาถามทุกคนว่า ระหว่างสองตำเเหน่งนี้ เราควรเลือกสอบอะไรดีคะ อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมในด้านอัตรากำลัง กับ ที่ๆจะลงบรรจุค่ะ ว่าสองตำเเหน่งนี้ทำตรงไหนบ้าง รับเยอะไหม งานหนักไหม ประมาณนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
นักวิเคราะห์นโยบายและแผนของ กทม. หลัก ๆ จะอยู่ที่สำนักยุทธศาสตร์และประเมินผลครับ งานหลักก็ทำเกี่ยวกับแผนปฏิบัติราชการ โครงการแต่ละปี ตัวชี้วัด ติดตามผลการดำเนินการ และที่สำนักงานเขตก็มี 1 ตำแหน่ง ก็เป็นพวกแผนประจำเขตนี่แหละครับ ถ้าโดนจับลงเขตก็อ้วกหน่อย เพราะแผนของเขตทั้งหมดอยู่ที่นักวิเคราะห์เพียงคนเดียว

นักทรัพยากรบุคคล จะอยู่หน่วยงานหลักคือ 1. สำนักงานการเจ้าหน้าที่ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร (สกจ.) 2. สำนักงาน ก.ก. 3.สถาบันพัฒนาข้าราชการกรุงเทพมหานคร (สพข.) 4. ฝ่ายการเจ้าหน้าที่ของสำนัก 5. ฝ่ายปกครองของสำนักงานเขต (2 อัตรา รับผิดชอบงานข้าราชการ 1 ลูกจ้าง 1) 6.ฝ่ายการศึกษาของสำนักงานเขต (1 อัตรา)  งานหลัก ๆ จะแบ่งตามหน่วยงานก็คือ สกจ.  ฝ่ายการเจ้าหน้าที่ของสำนัก ฝ่ายปกครอง ฝ่ายการศึกษา จะดูเรื่องการทั่วไปของงานบุคคล ส่วน สพข. ก็ดูเรื่องการจัดหลักสูตรพัฒนาข้าราชการตั้งแต่การปฐมนิเทศ อบรมข้าราชการใหม่ หลักสูตรผู้บริหารต่าง ๆ รวมถึงหลักสูตรอื่น ๆ ส่วน สำนักงาน ก.ก. อันนี้จะทำหลายด้าน แบ่งไปตามกองก็จัดสอบ ดูโครงสร้างหน่วยงานและอัตรากำลัง วางแผนกำลังคนทั้งข้าราชการและลูกจ้าง ดูเรื่องการประเมินผลงานวิชาการ พัฒนาระบบข้าราชการ จัดการด้านทะเบียนประวัติและสารสนเทศ และก็รันโครงการต่าง ๆ ด้วย

ถามว่าตำแหน่งไหนเยอะกว่า ก็นักทรัพยากรบุคคลครับ เรียกบรรจุเยอะกว่า แต่งานก็หนักเอาเรื่อง เป็นตำแหน่งที่มักจะติด 1 ใน 10 ของตำแหน่งที่มีการสูญเสียคนออกไปเสมอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่