คนที่ลาออกจากราชการ .. อะไรเป็นเหตุผลซัพพอร์ตให้ตัดสินใจครับ

สวัสดีครับ ..

ผมทำงานเอกชนมาตลอดชีวิต โชคดีเจอออฟฟิศดี เจ้านายดี เพื่อนร่วมงานดี ลูกค้าดีเกือบจะตลอด .. จนมีปัญหาเรื่องความรัก บวกกับเป็น perfectionist โดนตำหนิเรื่องงานนิดหน่อย รับไม่ได้เลยต้องพบจิตแพทย์ รักษาอาการ Bipolar Disorder 

ที่บ้านเป็นข้าราชการกันหมดทั้งพ่อ แม่ ป้า ๆ เขาก็บอกให้สอบราชการ งานไม่เครียดมาก ยิ่งช่วงโควิด เอกชนปลดคน ปิดตัวกันเยอะ เขายิ่งอยากให้สอบบรรจุมากขึ้น จนสอบติดกรมหนึ่ง ในสังกัดกระทรวงคมนาคม .. 

พี่ที่รู้จักที่อยู่ในนั้นก็บอกจะมาจริงเหรอ หัวหน้าเป็นมนุษย์ลุงนะ เจ้ายศเจ้าอย่างนะ ปรากฏเข้ามาทำงานวันที่สองโดนเรียกไปชี้หน้าด่า พี่ ๆ พนักงานในฝ่ายบอกพวกพี่โดนเอารองเท้าปาใส่หน้ามาแล้ว 

วันนี้ลาป่วย เพราะไข้ขึ้น ไอมาหลายวัน และมีน้ำมูก ไลน์ไปลาและยื่นในระบบแล้ว ปรากฏโดนไลน์มาสั่งงานตลอดทั้งวัน ต้องลุกมานั่งทำงานจนได้ 

จริง ๆ ที่ผมสอบเพราะชอบงานบริการ อยากบริการประชาชน แต่กลายเป็นว่าพอเข้ามา ผมกลับต้องตามนาย ทำข่าวให้นาย สร้างภาพลักษณ์ให้องค์กรและคนกลุ่มหนึ่ง เลยกลับมาถามตัวเองว่าใช่เหรอ ? ใช่สิ่งที่อยากทำจริง ๆ เหรอ ? 
________________________

ออฟฟิศที่เคยทำก่อนบรรจุขอ Exit Interview เจ้านายถามว่าเป็นไงบ้าง ทำไหวมั้ย อยากกลับมามั้ย เสนอเงินเดือนใหม่มาสูงมาก บอกมาคุยกันก่อนได้นะ .. แล้วคือเป็นออฟฟิศที่ดีมาก ๆ เจ้านาย น้องในทีม เนื้องาน เป็น Social Enterprise ช่วยเหลือเกษตรกร งานมี Value ในตัวเองสูงมาก ตอบโจทย์ชีวิตมาก ทำงานอยู่กับบ้านที่ต่างจังหวัด ลงมาเจอทีมเดือนละครั้ง-สองครั้ง 

เป็นบริษัทที่หยุดตามราชการ + คริสต์มาส มีทีมสาขาต่างประเทศหลายที่ ซีเรียสเรื่องวันหยุดมาก ไม่รบกวนกันในวันหยุดเลย ไลน์เป็นพื้นที่ส่วนตัว มีอะไรคุยงานผ่าน slack 

ผมไม่ได้ใช้สิทธิ์ให้ใคร นอกจากรักษาพยาบาลตัวเองกับบำนาญ ซึ่งเพื่อน ๆ ก็บอกว่าเอาเงินเดือนส่วนต่างมาทำประกัน + ลงทุนออมเงินดีกว่า 

____________________________

เลยอยากรู้ว่า .. คนที่ตัดสินใจลาออกไป 
อะไรคือเหตุผลหรือแรงจูงใจหลักครับ 

คือที่บ้านผมเขามองว่าเอกชนมันไม่มั่นคง แก่แล้วจะเอาเงินที่ไหนใช้ และเจ็บป่วยมาค่ารักษาพยาบาลก็แพง จะจ่ายไหวเหรอ 

ตอนลาออกวางแผนกันไว้ยังไงบ้างครับ ..

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่