JJNY : ติดเชื้อ2,525 เสียชีวิต31│‘เฟาซี’ ชี้โอไมครอนลามทั่วโลก│สธ.จ่อเลิก Test & Go │นายกส.โรงแรมชี้ปีหน้ายังเหนื่อย

โควิดวันนี้ หายป่วยเพิ่ม 4,190 ราย ติดเชื้อใหม่ 2,525 ราย เสียชีวิตอีก 31 ราย
https://www.dailynews.co.th/news/587452/

ยอด 'โควิด-19' วันนี้ พบเสียชีวิตเพิ่มอีก 31 ราย ขณะที่พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 2,525 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,165,190 ราย

สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำวัน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ล่าสุด วันที่ 20 ธ.ค. 64 พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 2,525 ราย เป็นผู้ติดเชื้อใหม่ 2,502 ราย และผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 23 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 มีจำนวน 2,165,190 ราย หายป่วยกลับบ้าน 4,190 ราย หายป่วยสะสม 2,105,122 ราย กำลังรักษา 40,097 ราย

โดยวันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 31 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 มียอดสะสมสูงถึง 21,408 ราย
 


‘เฟาซี’ ชี้โอไมครอนลามทั่วโลก เตือนเที่ยวคริสต์มาสทำระบาดหนัก
https://www.matichon.co.th/foreign/news_3094922

‘เฟาซี’ ชี้โอไมครอนลามทั่วโลก เตือนเที่ยวคริสต์มาสทำระบาดหนัก
 
ดร.แอนโทนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและหัวหน้าทีมที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกแล้ว
 
“สิ่งหนึ่งที่มีความชัดเจนและไม่ต้องตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับมันคือความสามารถในการแพร่ระบาดและแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว จนทำให้โอไมครอนกระจายไปทั่วโลกแล้วในขณะนี้ ขณะที่ในสหรัฐเองก็จะเห็นว่าในบางพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ก่อนหน้านี้ จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไปเป็น 30%-40% และในบางพื้นที่ก็สูงถึง 50%” เฟาซีกล่าว
 
เฟาซีกล่าวว่า การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังมาถึงจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอน แม้แต่ในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว
  
เฟาซีกล่าวด้วยว่า การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโอไมครอนอาจทำให้ระบบสาธารณสุขสหรัฐได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงทั่วประเทศ และย้ำว่าผู้คนจำเป็นต้องระมัดระวังด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างทางสังคม พร้อมกับเรียกร้องให้ชาวอเมริกันเข้ารับวัคซีนรวมถึงวัคซีนเข็มกระตุ้น เพราะมีความแตกต่างกันอย่างมากในแง่ความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงขึ้น
  
ทั้งนี้ ประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้เพิ่มมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโอไมครอน โดยในยุโรป ฝรั่งเศสและเยอรมนีก็ประกาศคุมเข้มการเดินทาง ขณะที่เนเธอร์แลนด์บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส
  
รัฐบาลของประเทศต่างๆ ยังเร่งโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับประชาชนในประเทศ หลังผลการวิจัย    ล่าสุดชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่าการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นจะช่วยเพิ่มการป้องกันการป่วยหนักได้ถึงราว 85%
 

 
ด่วน! สธ.ยกระดับ รับโอไมครอน จ่อเลิก Test & Go กักตัวคนเข้าปท.ทั้งหมด
https://www.matichon.co.th/politics/news_3094960

ด่วน! สธ.ยกระดับ รับโอไมครอน จ่อเลิก Test & Go กักตัวคนเข้าปท.ทั้งหมด
 
เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ผ่าน รายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ถึงแนวทางการรับมือโควิดโอไมครอน ว่า ตนได้ให้นโยบายกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขแล้วว่า คงมีต้องการกลับมาใช้ State Quarantine หรือ การกักกันผู้เดินทาง ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเข้ามาภายในประเทศ โดยกระทรวงสาธารณสุขจะเสนอศบค.ยกเลิกการเดินทางประเทศแบบ Test & Go (T&G) แล้วกลับใช้วิธีการกักตัว ซึ่งจะมีการขอหารือในเร็วๆนี้ เนื่องจากสถานการณ์โอไมครอนรุนแรงมากขึ้น และหลายประเทศได้ยกเลิกจัดเทศกาลปีใหม่แล้ว โดยขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในประเทศแล้ว 63 ราย และขอยืนยันผลอีก 20 ราย จึงจำเป็นต้องเร่งใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อยกระดับการรับมือนประเทศ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่