อัพเดทเส้นทางกรุงเทพฯ-ชุมพร-ระนอง

ผมเพิ่งเดินทางไปกลับกรุงเทพฯ-ชุมพร-ระนอง จะรายงานการจราจร เผื่อท่านใดเตรียมตัวเดินทางไปภาคใต้ช่วงปีใหม่นี้

ช่วงถนนพระราม 2 ทั้งไปและกลับ แม้จะมีการก่อสร้างที่ยังไม่แล้วเสร็จ แต่การจราจรโดยรวมใช้ได้ดีครับ อาจจะมีชะลอตัวบ้างบางช่วง แต่ไม่ถึงกับติดขัด

ถนนเส้นเลี่ยงชะอำ-ปราณบุรี แยกสัญญาณไฟแยกแรกชื่ออะไรไม่ทราบ แยกสัญญาณไฟแยกที่ 2 ที่มีป้ายไปบ้านช้างแทงกระจาด มีหางแถวทั้งสองแยกครับ ทั้งไปและกลับ ช่วงเทศกาลน่าจะยาวกว่านี้ ส่วนแยกที่ 3 ที่เขียนว่าบ้านทุ่งเสือนอน ดอนเสือหมอบ ท้ายแถวน้อยกว่า 2 แยกแรก

บริเวณอำเภอปราณบุรี มีทั้งหมด 3 สัญญานไฟ ท้ายแถวยาวทุกแยกครับ ทั้งไปและกลับ จุดนี้รถติดประจำครับ ถ้าช่วงปีใหม่เขายังเปิดใช้สัญญาณไฟ คงติดมากเหมือนกัน

ด่านตรงสามร้อยยอดไม่ตั้งแล้ว (ไม่รู้ว่าช่วงปีใหม่จะตั้งอีกหรือไม่) แต่มีด่านศุลกากรขากลับก่อนเข้าปราณบุรี บีบเหลือเลนเดียว รถติดมากครับ

ไฮไลท์ของการเดินทางครั้งนี้เลย คือ ตรงกุยบุรี มีการก่อสร้างสะพานข้ามคลองอยู่ ขนาดวันธรรมดา ท้ายแถวยังยาวถึงแยกกุยบุรี ถ้ายังคืนผิวการจราจรให้ใช้ไม่ได้ ช่วงปีใหม่นี้สาหัสแน่ๆ ครับ ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าจะมีทางเลี่ยงไปทางอื่นได้หรือไม่

แยกปฐมพร-ระนอง ทางเสร็จเกือบหมดแล้ว เหลือช่วงตรงน้ำตกปุญญบาล ข้ามเขาก่อนเข้าเมืองระนอง ถ้าปริมาณรถมาก หรือเจอรถบรรทุก อาจจะช้าหน่อย แต่โดยรวมแล้ว ใช้ได้ดีครับ

ขากลับผมกลับเส้นบ่อน้ำร้อน-ละอุ่น-เขาปีบ ไกลหน่อย ทางแคบ ถนนเรียบ วิ่งสะดวก วิวสวย แวะซื้อกาแฟที่บ้านเขาทะลุ

จากแยกเขาปีบ-ชุมพร ถนนเลนซ้ายไม่ดี ขวาก็ไม่ดีครับ ก่อนถึงแยกปฐมพรกำลังก่อสร้างถนน เห็นกำลังเทยางมะตอย ไม่เสร็จช่วงปีใหม่แน่ แต่น่าจะพอวิ่งได้สัก 2 เลน คงมีช้าและชะลอตัวบ้างครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขและความปลอดภัยในการเดินทางครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่