JJNY : ติดเชื้อ3,684 เสียชีวิต26│คาดโอไมครอนยึดยุโรปกลางม.ค.│ขนส่งจ่อหยุดวิ่ง2แสนคันข้ามปี│ PM2.5เกินค่ามาตรฐาน16พื้นที่

โควิดวันนี้หายป่วย4,531ราย ติดเชื้อใหม่3,684ราย ตายเพิ่มอีก26
https://www.dailynews.co.th/news/576175/
 
ยอด 'โควิด-19' วันนี้ พบเสียชีวิตเพิ่มอีก 26 ราย ขณะที่พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 3,684 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,153,097 ราย


 
สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำวัน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ล่าสุด วันที่ 16 ธ.ค. 64 พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 3,684 ราย เป็นผู้ติดเชื้อใหม่ 3,540 ราย และผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 144 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 มีจำนวน 2,153,097 ราย หายป่วยกลับบ้าน 4,531 ราย หายป่วยสะสม 2,087,806 ราย กำลังรักษา 45,442 ราย
  
โดยวันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 26 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 มียอดสะสมสูงถึง 21,286 ราย
 

 
อียูคาดโอไมครอนยึดยุโรปภายในกลางม.ค.
https://www.matichon.co.th/foreign/news_3089196
  
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรป (อียู) คาดการณ์ว่าไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดใน 27 ชาติสมาชิกสหภาพยุโรปภายในกลางเดือนมกราคมที่กำลังจะมาถึงนี้ ท่ามกลางความกังวลถึงจำนวนยอดผู้ติดเชื้อที่จะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงฤดูท่องเที่ยวส่งท้ายปีที่กำลังจะมาถึง
  
อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า อียูต้องเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับการต่อสู้กับโอไมครอน ขณะที่ปัจจุบันประชากรในอียูที่ได้รับวัคซีนครบทั้งสองโดสแล้วอยู่ที่ 66.6% อย่างไรก็ดีเธอแสดงความผิดหวังว่าการแพร่ระบาดอาจส่งผลกระทบกับการเฉลิมฉลองช่วงสิ้นปี แต่ยังคงมั่นใจว่าอียูมีความเข้มแข็งและมีวิธีการที่จะรับมือกับโควิด-19 ได้
 
ทั้งนี้ยังคงมีความเหลื่อมล้ำเกี่ยวกับโครงการฉีดวัคซีนในชาติสมาชิกอียู ซึ่งบางประเทศประชากรส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว ขณะที่อีกหลายประเทศก็ยังคงมีจำนวนผู้ฉีดวัคซีนในปริมาณต่ำ อาทิ บัลแกเรียที่มีประชากรเพียง 26.6% ที่ได้รับวัคซีนครบโดส
 

 
สหพันธ์ขนส่งจ่อหยุดวิ่ง 2 แสนคัน ยาวข้ามปี
https://www.prachachat.net/economy/news-821140
 
“สหพันธ์ขนส่งทางบก” ถกเลขาฯ รมว.พลังงาน ขอยื้อเวลาตรึงดีเซล 25 บ./ลิตร ขีดเส้น 24 ธ.ค.นี้ เตรียมประชุมใหญ่ที่จังหวัดอุดรฯ จ่อยกระดับมาตรการหยุดวิ่งรถบรรทุก 50% หรือ 2 แสนคัน ยาวข้ามปี 2565 แต่ยังไม่ปรับราคา
 
นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทางสหพันธ์จะมีการจัดประชุมในวันที่ 24 ธันวาคมนี้ ที่จังหวัดอุดรธานี เพื่อกำหนดมาตรการร่วมกัน ภายหลังจากที่เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 64 ตนได้ประชุมร่วมกับนายกวิน ทังสุพานิช เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อติดตามความคืบหน้าตามที่ทางสหพันธ์ยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้กระทรวงพลังงานตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ลิตรละ 25 บาทเป็นเวลา 1 ปี
 
โดยหากมีการปรับลดภาษีสรรพสามิตจากเดิมที่เรียกเก็บลิตรละ 5.99 บาท เพราะน้ำมันไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย ซึ่งจะช่วยให้ราคาน้ำมันลงมาอยู่ที่ลิตรละ 26-27 บาท แต่ทางกระทรวงพลังงานยังไม่พิจารณาตามข้อเรียกร้อง
 
โดยบอกว่าระดับราคาน้ำมันยังมีความผันผวนขอเวลา 4-5 วัน ตอนนี้ผู้ประกอบการรถบรรทุกต้องกัดฟันแบกภาระการขาดทุน ค่าผ่อนรถ 6,000-70,000 บาทต่อเดือน แต่หากรัฐช่วยให้น้ำมัน 26-27 บาทต่อลิตร เราก็ยังขาดทุน แต่ก็จะพยายามรักษาธุรกิจไว้ให้ได้
 
“วันที่ 24 ธันวาคมนี้ เราจะยกระดับมาตรการโดยจะหยุดเดินรถขนส่ง 50% หรือจำนวน 2 แสนคัน จากจำนวนสมาชิก 4 แสนคัน ตั้งแต่ 24 ธันวาคมเป็นต้นไป ข้ามปี จนถึงหลังวันหยุดปีใหม่ 3 มกราคม 65 อีก 1 สัปดาห์ หรือถึง 10 มกราคม 2565 ซึ่งครั้งนี้จะหยุดรถทุกประเภทสินค้าคอนซูเมอร์ อิฐ หิน ดิน ทราย รถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์สำหรับนำเข้า-ส่งออก โดยครั้งนี้จะมีเรือไรเตอร์ร่วมด้วย”
 
ส่วนมาตรการปรับขึ้นราคาค่าขนส่งนั้น ทางสหพันธ์จะชะลอไว้ก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อต้นทุนสินค้า เพราะขณะนี้มีสินค้าที่ปรับขึ้นราคาไปรอแล้ว หลังพ้นปีใหม่ 2565 ไปแล้วจะพิจารณาอีกครั้ง อาจจะปรับขึ้น 10-20%
 
“ที่สหพันธ์เงียบไป เพราะให้เวลารัฐบาลได้พิจารณา เจรจากัน ผมขอยืนยันตรงนี้เลยว่าผมไม่ได้เรียกร้องเพื่อเฉพาะกลุ่มรถบรรทุก แต่เรียกร้องเพื่อประชาชนคนใช้รถด้วย ถ้าหากเราจะยอมรับการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มของรถบรรทุกก็สามารถทำไปได้แล้วตั้งแต่ 18 ตุลาคมแล้ว ไม่ต้องรอถึงวันนี้ ผมไม่ได้มีการเคลื่อนไหวโดยมีการเมืองมาเกี่ยวข้อง แต่ถ้ายังไม่มีคำตอบการแสดงพลัง truck power 3 จะต้องเกิดขึ้นแน่อน”
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่