แชร์ประสบการณ์กู้ซื้อบ้าน 2.99 ล้าน 7 ธนาคาร

สวัสดีค่ะ จะมารีวิวการยื่นกู้บ้าน 2.99 ล้าน (กู้ร่วม) หากผิดพลาดตรงไหนต้องขออภัยด้วยนะคะ พอดีเป็นกระทู้แรก
      ขอเกริ่นก่อนนะคะ เนื่องจากเรากับแฟนมีแผนจะหาที่อยู่แถวโซน กทม. หรือ ปริมณฑลรอบๆ ทีแรกกะว่าจะหาเช่าคอนโด แต่ราคาเช่าคอนโดก็แรงเอาเรื่องอยู่ เลยเริ่มมองดูถึงการเช่าบ้าน (ทาว์โฮม) แต่พอดูราคาก็พอๆกับซื้อ เลยตัดสินใจ ไปลองขับรถวนดูโครงการแถวๆ ปริมณฑลหลายโครงการมาก  หลายทำเล จนไปถูกใจอยู่โครงการนึง เป็นบ้านแฝดทรงอิสระ หน้าตาบ้านถูกใจ มีพื้นที่รอบข้างบ้าน ราคาอยู่ในงบที่ตั้ง แถมเซล์ก็เชียร์พร้อมของแถมอีกมากมาย555555 เลยตัดสินใจจองและลองยื่นดูสักตั้ง ถึงจะไม่มั่นใจว่าจะผ่านก็ตาม 5555

      โดยเรากู้ร่วมกับแฟนค่ะ เราทำงานประจำส่วนแฟนเป็นฟรีแลนซ์ ซึ่งแฟนเราเพิ่งเริ่มฟรีแลนซ์ได้แค่ 6-7 เดือนเอง ซึ่งข้อนี้ไม่เข้าเกณฑ์ของบางธนาคาร แต่ยังโชคดีที่ยังมีทวิ 50 ไว้แสดงหลักฐานทางการเงิน ประกอบกับเราก็เงินเดือนไม่เยอะมาก บวกกับภาระ แฟนเรามีบัตรเครดิต,ผ่อนรถมอเตอร์ไซค์,รถยนต์ ทำให้หนทางการอยากเป็นหนี้ของเรามันช่างยากลำบากเหลือเกิน55555

       ทางโครงการยื่นให้เราทั้งหมด 5 ธนาคาร (เริ่มแรกยื่นแค่ 3 มายื่นเพิ่มให้ตอนท้ายๆอีก 2 ค่ะ) ส่วนเรายื่นเอง 2 ธนาคารค่ะ
      
        เริ่มที่แรกค่ะ ธนาคาร ท.ทะหาร สีฟ้า+สีส้มโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม เจ้าหน้าที่ติดต่อมาไวมากหลังยื่นเอกสาร คำนวณตารางผ่อน พร้อมดอกเบี้ยไว้ให้เรียบร้อย และแนะนำให้เรา ปิดบัตรเครดิต ปิดรถมอไซค์ เพื่อจะได้มีโอกาสผ่านง่ายขึ้น ซึ่งดอกเบี้ยที่ทำมาก็ตรงใจเรามาก เลยรีบทำตามคำแนะนำ ยอมเสียเงินก้อนไปไล่ปิดจนครบ และตั้งหน้าตั้งตารอผลกับที่นี่มาก แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่ก็โทรกลับมาบอก ว่าไม่ผ่านนะคะ เนื่องจากการทำฟรีแลนซ์ของแฟนเรายังไม่ครบ 1 ปี

        ต่อมาธนาคารที่สอง ธนาคารสีเขียว ติดต่อมาสอบถามเรื่องรายได้ต่างๆ และขอเอกสารเพิ่มเติม ซึ่ง จนท.ที่นี่ดูมั่นใจมากว่าผ่านแน่นอน แต่สรุปก็ไม่ผ่านค่ะ เหตุผลเหมือนธนาคารแรก (ใจเริ่มแป่วแล้วยื่นไป 3 ไม่ผ่าน 2 เหตุผลนี้เลยทำให้เราไปยื่นเพิ่มเองอีก 2 ธนาคารค่ะ)

         ธนาคารที่ 3 ธนาคารคุณป้าสีม่วง ติดต่อมาขอเอกสารเพิ่ม และแจ้งดอกเบี้ย ซึ่งเรทดอกเบี้ยที่ได้มาโหดมาก55555 พอพิจารณาเสร็จ จนท.แจ้งว่าผ่านแล้ว แต่ธนาคารปล่อยให้แค่ 90% เนื่องจากอาชีพแฟนเป็นฟรีแลนซ์ทำให้ธนาคารไม่ได้คิดรายได้ให้เต็ม (ตอนนี้เริ่มเครียดและเริ่มปรึกษากันว่าจะเอาไงกันต่อ จะไปต่อหรือพอแค่นี้555555 สรุปก็เลยตกลงกันว่ารอผลให้ครบทุกธนาคารก่อน ถ้าผ่านที่นี้ที่เดียวเราคงปล่อยเพราะฝืนกับดอกเบี้ยไม่ไหว)

         ธนาคารที่ 4 ธนาคารสีเหลือง ธนาคารนี้เรายื่นเอกสารเอง ก็เตรียมเอกสารและนัด จนท.มารับเอกสาร
ซึ่งหลังจากยื่นเอกสารไป เซลล์ก็หายเงียบไปเลย ไม่ได้แจ้งอะไรกลับมา จนผ่านไปประมาณเกือบ 2 สัปดาห์ แจ้งกลับมาว่าไม่ผ่านค่ะ เนื่องจากเงินเดือนของเราไม่ถึงเกณฑ์ทราธนาคารตั้งไว้แต่แรก

         ธนาคารที่ 5 ธนาคารสีแดง จนท.เป็นเพื่อนกับธนาคารสีเหลืองมาด้วยกันแบบแพ็คคู่ วันนั้นเลยยื่นไปด้วยเลยพร้อมกัน 4 วันโทรมาแจ้งว่าไม่ผ่าน เหตุผล เหมือน ธนาคารที่ 1,2 (ตอนนี้ใจแป้วมาก คิดว่าคงไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังลองขอสู้ให้สุด โทรหาเซลล์ที่โครงการบอกจะยื่นธนาคารสีชมพูเพิ่ม ซึ่งเซลล์ก็โอเคและบอกจะยื่นเพิ่มให้)

         ธนาคารที่ 6 ธนาคารสีชมพู หลังยื่นเอกสารก็โทรมาสอบถามรายได้อะไรต่างๆ ขอเอกสารเพิ่ม แล้วก็เงียบไป ประมาณ 1 อาทิตย์มี จนท.โทรมาแจ้งผล ว่าลองดูและประเมินให้เบื้องต้นแล้วธนาคารสามารถปล่อย ให้ได้แค่ 2.5 ล้าน เนื่องจากมีภาระเป็นรถยนต์ 1 คัน ซึ่งถ้าเราอยากได้ยอดตามราคาบ้านจะต้องไปปิดรถยนต์ ซึ่งถ้าโอเคกับยอดเงินนี้เขาก็จะส่งเรื่องเข้า สนง.ใหญ่ให้ ซึ่งตอนนั้นเราตอบกลับไปว่าขอคิดดูก่อน (แต่ในใจนี่คือ เฟลมากกกกก คุยกับแฟนว่ามันคงไม่ใช่ของเราแหละ พร้อมกับทำใจยอมเสียเงินมัดจำ และคิดว่าปีหน้าเราคงวางแผนกันใหม่อีกที)

           หลังจากนั้นเราก็โทรไปคุยกับเซลล์ทางโครงการ ว่าเราสู้ดอกเบี้ย และประกันของป้าม่วงไม่ไหวไว้โอกาสหน้าเราจะยื่นใหม่อีกที แต่ทางเซลล์อยากขายมาก5555 บอกว่าจะยื่นธนาคารสีส้ม ให้เพิ่มอีกคุณลูกค้าอย่าเพิ่งถอดใจ เราก็เอาวะไหนๆ ก็มาขนาดนี้แล้วลองดูอีกทีที่สุดท้าย  

           ธนาคารที่ 7 ธนาคารสีส้ม หลังจากที่ตกลงกับเซลล์โครงการว่าจะยื่นเพิ่มเหมือนฟ้าดินเป็นใจ รัฐประกาศเรื่อง LTV ซึ่งปกติธนาคารนี้ จะปล่อยแค่ 95% หากไม่มีสวัสดิการกับธนาคาร ทำให้เราเหมือนเริ่มมีหวัง ปรากฎว่าเรายื่น pre ไปตอนเช้า ก็มีเจ้าหน้าที่โทรไปสอบถาม อาชีพ/รายได้ของแฟน และตอนค่ำๆ เซลล์โครงการทักไลน์มาบอกว่าผล pre ผ่านแล้ว แถมได้วงเงิน 100% อีก และยังได้ดอกเบี้ยพิเศษของโปรโมชั่นสภาวิชาชีพอีก (ซึ่งสำหรับเราถูกมาก) ตอนนั้นดีใจมากไม่คิดว่าจะผ่านเพราะถอดใจไปแล้ว และหลังจากนั้นทุกอย่างก็เร็วจนงง ซึ่งเซลล์ก็แจ้งว่าเราจะต้องเสียค่าประเมินบ้านให้ธนาคารประมาณ 800 เราก็รีบโอนให้เรียบร้อย ประมาณ 3 วันมี จนท. เข้ามาประเมินบ้าน หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ ผลก็ออกว่าอนุมัติ วงเงินก็อนุมัติเท่ากับราคาบ้านเลย ซึ่งเป็น 1 อาทิตย์ที่ทรมาณมาก เพราะเปิดเช็คสถานะแทบจะทุก ชม. 55555 (ปล.ทีนี้ไม่บังคับทำประกันนะคะ จนท.แจ้งเราว่าจะทำหรือไม่ทำก็ดอกเบี้ยเท่าเดิม)

หลังจากนั้นก็นัดวันโอนกันเรียบร้อย ใจจริงเราอยากตรวจบ้านก่อนโอนบ้าน แต่กลัวโปรดอกเบี้ยจะหมด เลยโอนก่อน (แต่ยังไม่ได้เซ็นรับบ้านนะคะ)ซึ่งสำหรับเราเป็นกู้ซื้อบ้านที่ยาวนานมาก ยื่นธนาคารแรกตั้งแต่เดือน ก.ย จนธนาคารสุดท้ายจบที่เดือน พ.ย เป็นระยะเวลาที่บีบใจทุกวัน ลุ้นทุกวัน 5555 ปัจจุบันตอนนี้ตรวจบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เหลือรอทางโครงการแก้จุดที่บกพร่องจนเราโอเค ก็จะเซ็นรับค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาจนถึงตรงนี้นะคะ หวังว่าข้อมูลที่นำมาแชร์จะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ซึ่งที่เราเล่ามาเป็นคร่าวๆ จริงๆมันมีรายละเอียดยิบย่อยที่เยอะมากๆ หากสงสัยตรงไหนก็หลังบ้านมาถามกันได้นะคะ ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่