Ivan Iakovlev MB ตัวฉกาจ ของทีมชาติรัสเซีย
Ivan Gennadievich Iakovlev
เกิด 17 เมษายน 1995 อายุ 26 ปีบริบูรณ์
เล่นตำแหน่ง ตัวตบบล็อคกลาง
บ้านเกิด เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย
จบการศึกษา ปริญญาโทด้านกีฬา (วอลเลย์บอล).


เขาเริ่มเล่นวอลเลย์บอลในบ้านเกิด ที่ Avtomobilist Pharmaceutical Academy

ผลงาน

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


@@@@@
บทสัมภาษณ์Q คุณสูงตั้งแต่เด็กหรือเปล่า?

“ใช่ ผมสูงที่สุดในโรงเรียนอนุบาล ประถม และมัธยม อีกด้วย”

Q ครอบครัวสูงไหม?

“พ่อของผมสูง “

Q พ่อของคุณเล่นกีฬากระโดดสกี คุณมีความปรารถนาที่จะเดินตามรอยเท้าของเขาหรือไม่?

“ไม่เลย ผมไม่เคยสนใจกีฬานี้และโดยทั่วไปผมกลัวความสูงมาก ไม่กล้าบินด้วย ... ผมเคยลองเล่นกีฬาอื่น แต่สุดท้ายก็ตกหลุมรักวอลเลย์บอลตั้งแต่ครั้งแรก และผมก็ไม่ต้องการเล่นอะไรแล้ว มีแต่ยิมกับวอลเลย์บอลเท่านั้น ...  (ยิ้ม)Q คุณแม่คุณเข้มงวดเรื่องการเรียนมากใช่ไหม?

“ใช่. ผมไม่สามารถออกไปเล่นวอลเล่ย์บอลได้ ต้องทำการบ้านให้เสร็จก่อน ... ตอนนั้น โอ้ย อยากร้องไห้ (หัวเราะ)

Q วิชาคณิตศาสตร์ของคุณเป็นอย่างไร ผลสอบ?

“ผิดนิดหน่อย เมื่อผมเรียนรู้การใช้อินเทอร์เน็ต ผมเริ่มทำการบ้านเร็วขึ้นมาก ...

Q ในภาษารัสเซีย คุณได้เกรด A ด้วย?

“ ใช่ฮะ สอบผ่าน 82 คะแนน (หัวเราะ)”

Q คุณเรียนเก่งมากใช่ไหม?

“ ต้องขอบคุณกุญแจมือของแม่ ในวัยเด็ก คือสิ่งที่ดีที่สุด! (หัวเราะ).”

Q คุณไม่ชอบอ่านหนังสือเหรอ?

“ ไม่ถึงกับไม่ชอบ มีอ่านบ้าง”

Q ความฝันกับอาชีพของคุณในวัยเด็ก

“ ตอนผมนั้นอยากเป็น หมอ แพทย์ศัลยกรรม “

Q กลับไปที่วอลเลย์บอลกันเถอะ Tatyana Vasilievna Obraztsova โค้ชเด็กที่มีชื่อเสียง คุณรู้จักเธอได้อย่างไร?

“เธอพบผมที่โรงเรียนกีฬาคาลินิน  เธอเล่าเกี่ยวกับโรงเรียนประจำ สอบ Avtomobilist และเสนอให้ผมลองยื่นใบสมัครดู  ผมฟังแล้วสนใจทันทีกลับบ้านมาเล่าให้พ่อแม่ฟัง พ่อเห็นด้วย แม่ต่อต้าน (แม่อยากให้ผมมุ่งมั่นวิชาการด้านการเรียน) แน่นอนผมไม่ยอมแพ้ สุดท้ายแม่ยอม ผมไปที่นั่นก่อนสองสามวันแล้วพักที่นั่นด้วย”“อันที่จริง Tatyana Vasilievna Obraztsova มีส่วนสำคัญในการพัฒนาของผมในฐานะนักกีฬา อย่างแรก เธอสอนผมเรื่องกระโดด- ผมเลียนแบบจังหวะการกระโดด ผมเป็นคนที่สูงที่สุดในรุ่นนั่น เธอเริ่มสอนผม ด้านเทคนิคต่างๆด้วย”

“อย่างไรก็ตาม ไม่มีสถานที่ฝึกซ้อม ในโรงเรียนประจำของเรา เราฝึกกับจักรยานเสือหมอบและนักปั่นจักรยานเสือภูเขา - และเรามีห้องเล็กหนึ่งห้องสำหรับสองคน ในห้องโถงนี้มีเพดานสูง 5-6 เมตร พวกเขาสร้างแท่นให้เรา - ประมาณ 8x8 ดึงตาข่าย เราฝึกที่นั่นในตอนเย็นและหลังเลิกเรียน “

@@@@@

ต่อ บทสัมภาษณ์ สมัยติดชุดเยาวชนทีมชาติ

การปิดกั้น "TORCH" Ivan Yakovlev เป็นหนึ่งใน "MB" ที่สงบและสมดุลที่สุด เป็นเวลาเกือบหนึ่งฤดูกาลแล้ว แฟนมีโอกาสได้ดูเขาเล่น และในขณะที่นักตบวัย 20 ปีรายนี้พยายามหาจุดยืนให้ตัวเองเป็นตัวจริงในเกม อีกหนึ่งทีมเยาวชน "ทองคำ" ของเรา - เกี่ยวกับรูปแบบของเขา วัยเด็กธรรมดาของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และทำไมเขาถึงไม่กลัวที่จะเปิดตัวในซูเปอร์ลีก

Q หลังจาก Youth League คุณต้องลงคอร์ส "นักสู้รุ่นเยาว์" ในเมเจอร์ลีก "A" และหลังจากนั้น บางสิ่งที่แย่สำหรับคุณใน Super League อาจเป็นความรู้สึกผิดปกติบางอย่าง? หัวเข่าของคุณสั่นหรือไม่?

“ไม่ เข่าผมไม่สั่น แน่นอนว่ามีความรู้สึกใหม่ๆ - ระดับใน Super League แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง การเล่นกับผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬา กับแชมป์โอลิมปิก เป็นความรับผิดชอบที่แตกต่างกัน แต่ผมต้องการพิสูจน์ตัวเองจากด้านที่ดีที่สุด ไม่อยากเสียหน้า ไม่อยากอาย และพอปล่อยพลังออกมาไม่มีอาการสั่นหรือตื่นเต้นเลย “Q คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อเพื่อนร่วมทีมของคุณในทีมเยาวชนระดับแชมป์เล่นใน Super League แล้วแต่คุณยังไปไม่ถึง?

“ถ้าจะถามว่าอิจฉามั้ย บอกเลยว่าไม่ แน่นอนว่าผมก็ต้องการอยากไปเล่นเช่นกัน แต่ต้องประเมินความสามารถของตัวเองก่อนอย่างสมเหตุสมผลและเข้าใจ ผมยังเก่งไม่พอ และผมไม่ต้องการที่จะไปในขณะที่ยังไม่มีความพร้อม”

Q นั่นคือหลังจากฤดูกาลที่ MSTU คุณนับสถานที่ใน "TORCH" แล้วหรือยัง?

“ผมคาดว่าจะมีการแข่งขันและพิสูจน์ว่าสถานที่ในการออกตัวเป็นของผม จนถึงตอนนี้ปรากฏเป็นระยะ ๆ แต่ผมจะต้องพยายามอย่างหนักจริงๆ “Q วอลเลย์บอลปรากฏในชีวิตของ Yakovlev ได้อย่างไร?

“วอลเลย์บอลปรากฏตัวในชีวิตของผมเป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติ”

Q ก่อนหน้านั่นคุณเล่นกีฬาอะไร?

“(หัวเราะ) ตอนแรกผมเล่นฟุตบอล เหมือนกับเด็กหนุ่มๆ ทั่วไปที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ต”
- Q ต้องย้ายไปที่โรงเรียน Zenit ?

“มันจำเป็นต้องเดินทางไกลห่างจากพ่อแม่
พวกเขาทำงาน คุณย่าก็ยังทำงานอยู่ เราตัดสินใจว่าผมต้องอยู่รรประจำ พูดตามตรงผมไม่ชอบเล่นฟุตบอลจริงๆ ที่โรงเรียนมีเริ่มเรียนเทควันโด แล้วผมก็ได้รับบาดเจ็บที่นิ้ว ผมชอบมันน้อยลง (หัวเราะ) กีฬาบางอย่างที่ผมชนะในการแข่งขันของตอนเด็ก บอกตามตรง ผมจำไม่ได้เลย นึกไม่ออก และผมก็ไปเล่นบาสเก็ตบอลจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ด้วย “


@@@@@
บทสัมภาษณ์ตอน WC/2019

ตัวบล็อกกลางของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก "สุดยอด" ในห้ารอบแรกของวอลเลย์บอลเวิลด์คัพปรากฏขึ้นอย่างสม่ำเสมอในรายชื่อผู้เล่นตัวจริงและเล่นโดยไม่มีการเปลี่ยนตัวเขากลายเป็นผู้ที่ดีที่สุดในทีมของเราในบล็อคและเสริฟเอซ


Q เล่าถึงความสำเร็จ ของคุณในการบล็อคหน่อย?

“ผมไม่ได้สนใจจำนวนแต้มที่ได้  ผมสนใจผลการแข่งขันของทีม และสถิติส่วนบุคคลไม่ได้อยู่ในแผนที่สอง แต่อยู่ในแผนท้ายๆ “

Q คุณเป็นผู้เล่นทีมชาติเพียงคนเดียวที่เริ่มการแข่งขัน WC และเล่นโดยไม่มีการเปลี่ยนตัว เพิ่มความกดดันทางจิตใจหรือไม่?

“สำหรับผม ปีนี้เป็นปีแรกในทีมชาติ ดังนั้นทุกนัดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ผมแค่ไปที่เกมการแข่งขันและพยายามนำประโยชน์สูงสุดมาสู่ทีมและไม่คิดถึงสิ่งอื่นใดเลย”

Q การแข่งขัน พบกันทุกนัดทั้ง 12 ทีม คุณอยู่ในเกมหลายแมตท์?

“ใช่ เรามีการแข่งขันและเที่ยวบินที่ต่อเนื่องจริงๆ ในปีนี้ แต่ผมมีเรี่ยวแรงเพียงพอ ทีมงานมีขั้นตอนการทำงานที่ดีมาก มีเวลาพักฟื้นและฝึกฝน ดังนั้นผมจึงไม่รู้สึกเมื่อยล้าอย่างรุนแรงในตอนนั่น”
Q ได้ยินว่าคุณชอบญี่ปุ่น คุณเคยไปญี่ปุ่นมาก่อนหรือไม่? อะไรทำให้ประทับใจมากที่สุดในประเทศนี้?

“ไม่ ผมไม่เคยไปที่นี่มาก่อน จนถึงตอนนี้ สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดคือรถยนต์ญี่ปุ่น คล้ายกับเครื่องปิ้งขนมปัง - และมีอยู่ทั่วไปที่นี่ (หัวเราะ)”

Q ตอนนี้ทีมชาติมีมินิเบรกก่อนแมตช์กับโปแลนด์ ทีมจะใช้เวลาสามวันนี้อย่างไร? และคุณคาดหวังอะไรจากแมตช์กับโปแลนด์ แชมป์โลกสองสมัย?

“วันนี้เรากำลังฟื้นตัวจากการแข่งขันกับอียิปต์ พรุ่งนี้เราจะย้ายไปฮิโรชิมา ซึ่งการแข่งขันที่เหลือจะจัดขึ้นสำหรับเรา มาลองห้องโถงใหม่และเริ่มต้นอย่างตั้งใจเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเกมที่ยากมากกับชาวโปแลนด์ ทีมนี้อยู่ในระดับสูงสุด”

Q คุณมีเวลาติดตามข่าวจาก Zenit หรือไม่?

“พูดตามตรง ตอนนี้ความคิดทั้งหมดของผมเกี่ยวกับ WC ดังนั้นผมจะไม่สนใจสิ่งอื่นเลย”Q คุณชอบสถานที่ใดในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

“ผมไม่ค่อยมีเวลาเดินเล่นมากนัก แต่ผมชอบปีเตอร์สเบิร์กที่เก่าเป็นศูนย์กลาง ทางเท้า เขื่อน ถนนแคบๆ ... สร้างบรรยากาศให้ St. Petersburg บรรยากาศที่หาไม่ได้จากเมืองอื่น”

Q แล้วสถานที่วอลเลย์บอลที่เป็นสัญลักษณ์สำหรับคุณในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กคืออะไร?

“ โรงเรียนกีฬาเด็กและเยาวชนเขตกาฬสินธุ์ นี่คือที่ที่ผมเริ่มเล่นวอลเลย์บอล เพิ่มเติม Sestroretsk โรงเรียนประจำกีฬา ที่นั่นผมใช้เวลาสองปีกับ Tatyana Vasilievna Obraztsova (ปัจจุบันเป็นหัวหน้าโค้ชของ Avtomobilist สโมสรฟาร์ม Zenit - Ed.) - เธอเปิดประตูให้ผมสู่โลกแห่งกีฬาครั้งใหญ่ และแน่นอนVyacheslav Platonov Volleyball Academy ที่ซึ่งผมไปตอนเด็กๆ ได้ดู Avtomobilist เล่น ผมต้องการเข้าร่วมทีมนี้และไปถึงจุดสูงสุดในวอลเลย์บอล”

Q นัดเปิดการแข่งขันชิงแชมป์โลกจะจัดขึ้นที่ Ice Palace ?

“ผมได้มาเยี่ยมในฐานะผู้ชมเท่านั้น - เพื่อนของผมเล่นให้กับทีมบาสเก็ตบอล และผมก็มาให้กำลังใจเขา มันเจ๋งมากสำหรับผู้ชมและความจุนั้นใหญ่กว่าของ SIBUR-Arena ผมคิดว่าผู้คนจะมีความสุขที่ได้ไปเปิดการแข่งขันที่ Ice และได้เห็นวอลเลย์บอลที่สวยงามที่นั่น”

Q และคุณสมบัติของ SIBUR-Arena คืออะไร? มีบางอย่างที่แตกต่างจากสนามกีฬาอื่นหรือไม่?

“สะดวกสบายมากสำหรับนักกีฬา ปรับไฟสำหรับวอลเลย์บอลได้อย่างสบาย: ไม่รบกวนผู้เล่นในสนาม ลูกบอลไม่ตกจากสายตา และเมื่อสนามนี้เต็ม บรรยากาศรื่นเริงก็ถูกสร้างขึ้น ผมคิดว่าทุกทีมที่จะเล่นที่ SIBUR-Arena จะชอบที่นี่”

Q แฟนวอลเลย์บอลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่?

“ในความเป็นจริง ทุกปีมีแฟนวอลเลย์บอลและมือสมัครเล่นมากขึ้นในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ผมจำได้ดีว่าบรรยากาศก่อนเกิดโรคระบาดนั้นเป็นอย่างไร เมื่อเวทีเต็มไปหมด ผู้คนยังยืนอยู่บนถนนและขอตั๋วเพิ่ม แฟนๆมากันทั้งบ้านเต็มอยู่บนอัฒจันทร์”

“เรากลายเป็นครอบครัวเดียวกันในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก”

Q เราคาดหวังได้ไหมว่าในการแข่งขันชชลที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและเมืองอื่น ๆ ของรัสเซียสนามการแข่งขันจะมีแฟนเต็ม?

“ถ้าสถานการณ์ทางระบาดไวรัส คลี่คลายได้รับการอนุญาต ในความคิดของผม อัฒจันทร์จะเต็มและทีมจะได้รับการสนับสนุนอย่างมาก และในหกทีมสุดท้ายในรอบตัดเชือก ไม่น่าจะมีที่ว่าง ผู้คนในประเทศของเราชื่นชอบวอลเลย์บอลเป็นอย่างมาก พวกเขาติดตามมัน และแน่นอนว่าพวกเขาต้องการชมการถ่ายทอดสดงานใหญ่ นอกจากนี้ เท่าที่ผมรู้ แฟนๆ จากประเทศอื่นๆ คาดหวังไว้จะเข้าร่วมมากมายด้วย”
Q คุณพอใจกับฤดูกาลที่แล้วในทีมชาติแค่ไหน?

“เป็นการยากที่จะให้การประเมินทั่วไป ฤดูกาลไม่ได้เริ่มต้นอย่างดีสำหรับผม ผมได้รับบาดเจ็บในช่วงเริ่มต้นของค่ายฝึก พลาดการเข้าร่วมสันนิบาตแห่งชาติ พักฟื้นขาของผม แต่ผมจะบอกว่าที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเราทำผลงานได้ดีมาก: เรากลับมาจากโตเกียวด้วยเงิน เราพลาดทองแค่หนึ่งก้าว ถือเป็นบุญใหญ่ของทั้งสต๊าฟฟ์โค้ชและทั้งทีม ในเวลาอันสั้น เราก็กลายเป็นครอบครัวเดียวกัน ทำหน้าที่เป็นกลไกเดียวที่ทำหน้าที่ดีเสมอมา ใช่ ในรอบสุดท้ายเราพลาดไปเล็กน้อย บางทีประสบการณ์อาจเป็นโชคเล็กน้อย แต่มันคือสิ่งที่มันเป็น และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ผ่านมาสามารถเขียนเป็นบวก ไม่ใช่ เป็นลบ อย่างแน่นอน”

Q เราควรคาดหวังใด ๆ ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกหรือไม่?

“ตอนนี้คุณสามารถคาดหวังอะไรก็ได้! ระดับของวอลเลย์บอลทั่วโลกเติบโตขึ้นอย่างมาก เคยเป็นวงแคบ สี่หรือห้าทีมชั้นนำที่เข้าแข่งขันเพื่อชิงรางวัลในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ตอนนี้ทุกทีมสามารถเป็น "มีสิทธิเป็นแชมป์ทั้งนั้น" และต่อสู้เพื่อเหรียญรางวัล อย่าประมาทและประเมินใครต่ำไป”

เขาได้รับรางวัลเหรียญเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งปิตุภูมิระดับ 1 (11 สิงหาคม 2021)


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่