จัดการยังไงดีกับครอบครัวสามีที่ล้ำเขตการเป็นส่วนตัว หรือเราคิดไปเอง??

เกริ่นก่อนนะคะ เราอยู่บ้านเดียวกันกับสามีค่ะ หลังจากแต่งงานมาได้ประมาณ 5 ปี
ที่บ้านสามี จะมีพ่อสามี แม่สามี พี่สาวของสามี และหลานอีก 2 คน
ก่อนแต่งเราก็คบกับสามีปกติ หลังจากแต่งงานและเข้ามาอยู่ที่บ้านสามี รู้สึกอึดอัดใจมากขึ้นเรื่อย
จนอยากจะย้ายออกไป เพื่ออยู่กันเอง หรือเราอยากกลับไปอยู่บ้านกับพ่อและแม่ของตัวเองเลยค่ะ
เราเคยคุยเรื่องนี้กันหลายครั้ง คุยทีไรจบด้วยการทะเลาะกันทุกทีค่ะ สาเหตุที่ทำให้เราอึดอัดใจ คือ...

1.ปกติเราก็จะมีไปเที่ยวกับครอบครัว แล้วพาครอบครัวเที่ยวบ้างอยู่แล้ว แต่ก็จะมีช่วงที่เราอยากไปเที่ยวกับสามี
แค่ 2 คนบ้างค่ะ เหตุผลคือ 1.ประหยัดค่าใช้จ่าย 2.เราไม่ต้องสนใจใส่ใจดูแลใครมาก 3.อยากไปเที่ยวและมีกิจกรรมทำร่วมกันมากกว่าแค่อยู่บ้าน
แต่ทุกครั้งที่เราจะไปกันสองคน พี่ส่วของสามี ก็จะซักไซร้ถามตลอด ไปที่ไหน ไปกับใครบ้าง ที่พักเท่าไหร่ ไปวันไหน ทำไมไม่ขวน
ถ้าเรามีเหตุผลจริงๆที่จะอ้างไปเที่ยวกัน 2 คน เช่น ไปฮันนีมูนกัน เค้าก็จะเงียบๆไป แต่จะส่งหลาน วิดิโอคอล หาในระหว่างทริป
เพื่อเป็นการกดดันแทน มันยิ่งทำให้เรารู้สึกอึดอัดมากก

2.ห้องนอนของเรากับสามี เวลามีที่งานหรืออะไร หรือญาติของเขามาเที่ยวที่บ้าน เค้าจะตัดสินใจให้ญาติหรือเพื่อนมาเลนในห้องของเรา
แล้วเราก็หวงห้องนอนมาก ห้องของเค้าก็มีแต่เค้ากลับไม่ให้คนอื่นเข้าแต่กลับให้มาห้องของเราแทน ซึ่งคนที่พามาเป็นญาติและเพื่อนของเค้า

3.หรือแม่กระทั่งเราไปต่างจังหวัดกับครอบครัวเรา ทางเค้าจะถามว่าไปไหนเราก็บอกว่าเราไปเยี่ยมญาตินะ ของก็จะพูด-ดันว่ามำไมถึงไม่ชวนเค้า
เพราะเราคิดว่า พ่อแม่เราไปหาญาติผู้ใหญ่ฝั่งเรา เราต้องชวนเค้าด้วยหรือ เราก็อึกอักจะไปก็ไปได้ค่ะ ที่เราไม่ชวนเพราะเรารู้ว่าหากเค้าไปกับเรา
เราอยากพาญาติผู้ใหญ่ไปทานข้าวหรือทำอะไร บ้านเราจะต้องเป็นคนออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด โดยที่เค้าไม่ออกอะไรเลย ถึงรวมห่อกลับไปกินที่บ้าน

นี่คือแค่บางส่วนที่เรารู้สึกอึดอัดใจมากๆ ที่ทำให้รู้สึกว่ามันเกินไป หรือว่าเราเป็นพวกคิดเล็กคิดน้อยเกินไปหรือเปล่าคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่