ถ้าเพื่อนขอให้เป็น "เพื่อนเจ้าสาว" ค่าใช้จ่ายเรื่องชุดของเพื่อนเจ้าสาว ใครควรเป็นคนรับผิดชอบ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นค่ะ เราในฐานะเจ้าของกระทู้ได้ในสิ่งที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นขออนุญาตลบข้อความทั้งหมดค่ะ เพื่อไม่กระทบกับอนาคตค่ะ และขอบคุณทุกท่านสำหรับคำตอบค่ะ น้อมรับความคิดเห็นทั้งหมดค่ะ


ต้องขอบคุณทุกๆๆท่านที่เข้ามาช่วยทำให้กระทู้เราดัง ไปจนเจ้าสาว ที่ต้องนี้เป็นคุณแม่ลูก 1 และตัวน้อยย ที่อยู่ในท้องอีก 1 ที่กำลังจะออกมาลืมตาดูโลกค่ะ ได้เข้าไปอ่านความคิดเห็นของทุกๆ ท่านนะคะ เราได้ปรับความเข้าใจผ่านการโทรคุยกัน (เกือบทุกๆ 30 นาที ลูกร้องก็วาง ลูกหลับก็เมาท์กันใหม่) แลกเปลี่ยนชีวิตที่ขาดหายไปของกันและกันเป็นที่เรียบร้อย ปรับความเข้าใจกัน เจ้าสาวกลับมาเป็น้องรักเราเหมือนเดิม เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เป็นความประสาทแด… ของกันและกัน

เรากับเจ้าสาว อาจดูเหมือนไม่สนิทกันในสายตาคนพันทิป แต่เราสนิทกันในชีวิตจริง ไม่ต้องสงสัยในความสัมพันธ์ เพื่อน พี่ น้อง ไม่ว่านานเท่าไร ถ้าเรารู้จักให้อภัยซึ่งกัและกัน ไม่ต้องพูดเยอะ ก็กลับมาคบกันได้ค่ะ
ทั้งนี้ทั้งนั้น ขอบคุณพันทิป และทุกท่านที่เข้ามาร่วมสนทนาธรรมกับเรา ผิดถูก เรากวนตี.. พูดจาไม่ดีกับใคร ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ค่ะ

สุดท้าย ข้อความที่แนบมานี้ ทางเจ้าสาวได้อนุญาต เป็นที่เรียบร้อย เจ้าสาวบอกว่า เข้าไปอ่านมีแต่คนด่าเจ้เยอะเลย ทำไมเจ้ไม่เอาทั้งหมดที่เราคุยวันนั้นลง มันสงสารปนสมเพช เจ้ถูกด่า55++

นังกาเก๊าแห่งโคเรียทาวน์ กับ นังเจเจ้ปากหมา ขอลาไป ณ ที่แห่งนี้แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ข้อความที่เราคุยกับเพื่อนไม่มีการดัดแปลงใดใดทั้งสิ้นค่ะ
- ทำไมไม่เอารูปจริงมาลง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 40
ว่ากันตามบทสนทนาเลยนะคะ
เรา : งานธีมอะไร ชุดแบบไหน สีอะไร และ budget เท่าไร
-ปกติ
เพื่อน : งานในสวน ชุดอะไรก็ไม่แค่ไม่ลูกไม้ แต่ขอเป็นสีขาว budget ไม่มีแล้วแต่เลย เจ้ ออกเอง
-ปกติ
เรา : งง งง ก็เลยถามไป ออ ชุดเจ้ออกเองหรอ อ้าวนึกว่า เจ้าสาวออกให้ 
-ไม่ปกตินิดนึง ในมุมเจ้าสาวขอมองว่า งานไม่มีธีม ชุดเก่า ชุดที่มีอยู่ก็เอามาใส่ได้นะให้ออกค่าอะไรให้เหรอ เราว่าตอนนี้เจ้าสาวงงกว่าคุณค่ะ

เพื่อน : ไม่นะ เราไปงานใคร ก็ออกเองตลอด แต่ถ้าเจ้ ไม่สะดวกใจ ไม่ต้องไปก็ได้นะ (งอนแล้ว เราสัมผัสได้) 
-ไม่ปกติ งอน แต่เหตุคือข้างบนแหละ คงรู้สึกว่าแค่ให้มาเป็นเพื่อนเจ้าสาวโดยแทบไม่กำหนดอะไรเลยนี่มากไปเหรอ ต้องตอบแทนแค่ไหนกันเหรอ

เรา : งง2 ออกเองได้ไม่มีปัญหา ไปได้ลางานแล้ว บอกเจ้านายเรียบร้อย หาชุดก่อน
-ปกติ แต่มันไม่ปกติตั้งแต่ข้างบนละ

อาสะใภ้ อาบอกว่า อาออกให้เพื่อนหมดเลย ค่าชุด ค่าโรงแรมฯ เพื่อนเจ้าสาวแค่มาให้ครบ ให้ตรงวัน ตรงเวลาพอ) 
- เพื่อนคุณเค้าไม่กำหนดชุดไง ก็เลยไม่มีค่าชุด เค้าไม่ได้บอกให้คุณซื้อชุดใหม่นี่คะ แต่คุณติดใจจนไปถามคนอื่นเลยเหรอ คือเรามองว่าคุณกำลังคิดว่า คุณลำบากเกินไปในการไปงานเค้าในชุดอะไรก็ได้เหรอคะ?

เพื่อน : เจ้ ชุดไหนดี (ส่งมาให้เลือก 4 ชุด)
-ปกติ
เรา : ชุดแรกดูดีสุดละ (เสริมไปนิดหน่อยว่า -นอกนั้น กับ มีแบบอื่นอีกมะ)
-ปกติ
เพื่อน : พอ555 งานในสวน จะพองอะไร555
- ปกติ เหมือนพูดเล่นมากกว่า ก็คุณถามเค้าหนิว่ามีแบบอื่นอีกไหม เค้าก็ตอบว่าแค่นี้พอไง
เรา : ถามเพื่อ ถ้ามีในใจไม่ต้องถามได้นะคะ 555
-ไม่ปกติค่ะ คุณประชดเค้า เค้าไม่ได้มีในใจอะไรนี่คะ เค้าถามเพื่อให้คุณเลือกใน 4 ชุด แต่คุณเยอะกว่าโจทย์ไง ตรงนี้เจ้าสาวก็คงงงค่ะ ว่าคุณหงุดหงิดอะไร เหวี่ยงทำไม แค่ถามความเห็นเรื่องชุด


เพื่อน : จริงๆ ไม่พูดก็ได้นะ นี่ก็นอยด์อะ เพราะโดนโดงชุด เลยหาเท่าที่ได้ รักษาน้ำใจบ้างเหอะบางที่ วันงานเอาที่สะดวกนะ ไม่มาก็ไม่เป็นไร งานมันไม่เรียบ ไม่เริ่ดหรู กลัวเสียเวลา
- ปกติสำหรับคนน้อยใจและพูดออกมาตรงๆตามสิ่งที่เกิดขึ้นจริงค่ะ ไม่พูดแบบนี้จะให้พูดยังไงล่ะ เป็นเรา เราเลิกคุยกับคุณตั้งแต่ 'ถามเพื่อ' ละแหละ ไม่มีมาอธิบายความน้อยใจให้ฟังหรอก

เรา : เออ ต่อไปไม่พูดอะไรแล้วละ เบื่อเหมือนกันนะ แบบอะไรก็นอยด์ นี่ต้องมารองรับอารมณ์หรอวะ งง จะรู้หรอว่าตอนไหนนอย์ด ตอนไหนไม่นอย์ด โตๆๆกันแล้ว วันงานไม่ไปแล้ว เพราะเคยพูดไปหลายรอบแล้ว มาพูดย้ำเหมือนว่าไม่ต้องไป ต้องมานั่งเอาใจ
- เค้านอยด์เพราะคำพูดคุณค่ะ  เค้าก็บอกกับคุณตรงๆไง ไม่ใช่การรองรับอารมณ์อะไรเลยค่ะ เพราะอารมณ์นั้นเกิดจาก คุณ เค้าก็บอก คุณ
จริงอยู่ว่าเค้านอยด์อยู่แล้วจากเรื่องโดนโกงแต่ถ้าคุณไม่พูดไม่ดีกับเค้าก่อน เค้าก็ดูจะไม่ได้มาระบายอะไรที่คุณเลยนะ แค่ให้ช่วยเลือกชุดตามปกติ


ที่มาเล่าในนี้เพราะ อยากให้คนที่กำลังแต่งงานได้แต่ ช่วงระหว่างที่กำลังจะแต่งงานอย่าเป็นโรคประสาทนะคะ เข้าใจว่าบางทีมันเครียด กลัวงานออกมาไม่สมบูรณ์ อย่าปัญญาอ่อน อย่าแต่งงานแล้วลำบากคนอื่นเลยค่ะ
- จากข้างบนเราว่าคนไม่ปกติคือคุณนะคะ คุณเยอะกว่าเจ้าสาวอีก


แล้วก็อีกอย่างเจ้าสาวคนไหน ที่กำลังจะแต่งงาน คุณเชิญเพื่อนคุณไปเป็นเพื่อนเจ้าสาว ไม่ใช่ไปเป็นแขก ดังนั้น คุณควรรับผิดชอบในส่วนของค่าชุดนะคะ หรือหากเพื่อนอยู่ ตจว ต้องเดินทางมาเพื่อเป็นเพื่อนเจ้าสาว เราคิดว่าคุณควรจะรับผิดชอบค่ะ 
- อืมมมม เพื่อนกันจริง พอรู้ว่าเพื่อนจะแต่งงาน ก็ควรจะคิดว่าทำอะไรให้เพื่อนแฮปปี้ที่สุดในวันสำคัญของเพื่อนค่ะ ไปงานยังไงก็ใส่ซอง ให้ของขวัญ ถ้าหาชุดยาก ชุดแพง ก็งดซองได้นะ ถ้าเจ้าสาวทวงซองอีกค่อยมาบ่น ส่วนชุดซื้อมาก็ใส่งานอื่นได้ค่ะ เป็นสมบัติส่วนตัวของคนๆนั้น ถ้าเพื่อนคนไหนคิดอะไรขนาดนี้เราก็ไม่อยากให้มาเหมือนก้นค่ะ เพราะมันเป็นความคิดของคนที่ 'ไม่ได้คิดกับเราแบบเพื่อน' ค่ะ
ยกเว้นกรณีที่เจ้าสาวกำหนดอะไรเยอะๆจนลำบากเกินไปนั่นแหละค่อยว่ากัน


คำถามคือ
1. การเป็นเพื่อนเจ้าสาว มันควรเป็นค่าใช้จ่ายของใคร เจ้าสาว หรือเพื่อนเจ้าคะ
- ถ้ามันทำให้ลำบากเจ้าสาวควรช่วย แต่เคสของคุณมันง่ายมากค่ะ ไม่ได้ยากอะไรเลย แทบไม่ได้ต่างกับการไปร่งมงานในฐานะแขกปกติ
2. ที่เราพิมพ์ตอบกลับ แล้วมี 555 นี่เป็นการไม่รักษาน้ำใจหรือเปล่าคะ 
ใช่ค่ะ 555 ของคุณ เป็นการกลบเกลื่อนคำพูดแรงๆก่อนหน้า และกลบไม่สำเร็จค่ะ

ทั้งหมดทั้งมวลที่เล่าในนี้คือไม่ได้อะไร ไม่ได้ติดใจอะไรแล้วค่ะ
- อืมมค่ะ

งานเพื่อนก็ผ่านมาแล้ว ซึ่งเราก็ไม่ไป เพราะเพื่อนเลือกที่จะไม่เป็นเพื่อนกับเราก่อน
- เราก็จะเลือกแบบเดียวกันและโอเคกับการที่ไม่ไปค่ะ เพราะปฎิกิริยาคุณชัดเจนว่าคุณไม่ได้เห็นเจ้าสาวเป็นเพื่อนสักเท่าไหร่

ซึ่งเราก็น้อมรับการตัดสินใจ เรามองเป็นเรื่องของเด็กน้อย พอไม่ได้คำตอบที่ไม่ได้ดั่งใจ ก็ร้องไห้งอแงมากกว่า 
- ไม่ใช่ไม่ได้คำตอบดั่งใจ แต่ได้ความไม่เต็มใจ ความไม่มีน้ำใจ ความประชดประชัน ความเยอะกลับมา ซึ่งคุณให้เค้าไปแบบจัดเต็มขนาดนี้ ไม่นับเป็นเพื่อนดีกว่า คิดถูกแล้วค่ะ

ส่วนเราเกิดมาเป็นผู้หญิง ที่ไม่เคยมีความคิดจะแต่งงาน สร้างครอบครัวอะไรสักนิด ไม่เคยมีความฝันว่าจะใส่ชุดเจ้าสาวอะไรทั้งนั้น และ คนใกล้ชิดจะรู้หมดรวมทั้ง เพื่อนเราคนนี้ก็รู้ว่า ปกติ เราไม่ให้ความสำคัญกับงานแต่งงาน มันเป็นอะไรที่ไม่สำคัญเอาซะเลย ไร้สาระสิ้นดี ต้องมานั่งเครียดแขกกี่คน ค่าใช้จ่ายใครจ่าย สินสอดทองหมั้น สารพัด ไม่ได้กินเงินเรา
- อันนี้ ไม่เกี่ยว เพื่อนชอบ เพื่อนมีความสุข ควรเคารพความต้องการของเพื่อน เราไม่ชอบ ก็ไม่จัด เค้าชอบ เค้าก็จัดของเค้า เมื่อเค้าจัด และอยากมีเราเป็นส่วนนึงในงาน ควรดีใจนะที่เค้าเห็นความสำคัญ

กระทู้นี้ ไม่ได้มีเจตนาอะไรทั้งสิ้น แค่อยากแชร์ประสบการณ์ การเลิกคบเพื่อน เพราะเพื่อนขอให้เป็นเพื่อนเจ้าสาวเท่านั้นค่ะ
- ค่ะ เพื่อนคุณตัดสินใจถูกแล้ว ตอนแรกเค้าคงคิดว่าคุณเห็นเค้าเป็นเพื่อน แต่มาค้นพบว่า ไม่ใช่ ก็เลยเลิกเป็นเพื่อนกับคนที่ไม่ใช่เพื่อน  ก็สมเหตุสมผลดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 7
ขอโทษจขกท หากคห.เราไม่ถูกใจ

เราว่าคุณก็แรงไปและใจน้อย(อีกนิดเราว่าใจแคบแล้ว) งานเพื่อนคุณไม่มีธีมรึป่าวคะ ถ้ามีแบบมีผ้าให้ตัด อันนี้เข้าใจได้ว่าควรคุยกันก่อนว่าเพื่อนต้องออกค่าตัดเองหรือเจ้าสาวช่วยส่วนนี้

อันนี้ไม่มีธีมอะไรเป็นกิจจะลักษณะ เราว่าเพื่อนเจ้าสาวที่ว่าคือไปช่วยงานเป็นพิเศษ แต่งชุดให้น่ารักๆพอ จากที่อ่านเราเข้าใจแบบนั้น ทำไมคุณถึงคิดว่าเจ้าสาวต้องช่วยออก เราก็งงเหมือนกัน

(แอบเห็นใจเจ้าสาวอยู่นะว่าเอาคนไม่สนิทมาเป็นเพื่อนเจ้าสาวทำไม หรืออายเขินว่างานจะดูแปร่งๆแห้งๆ ไม่สนิทกันก็ไม่ควรเรียกมา ดูรบกวนอะ)

ส่วนเรื่องที่คุยกันก็แรงไป ย้อนกลับไปข้างบนว่าคุณสองคนเหมือนไม่ใช่เพื่อนกัน คนเป็นเพื่อนควรจะส่งเสริมสิ่งดีๆ รู้ว่าเรื่องไหนควรเตือน เรียกสติ หรือชื่นชมให้กำลังใจ ถ้าคิดว่าคอนโทรลไม่ได้ ก็เอ่ยคำขอโทษไปก็ได้ว่าตอนนี้ไม่สะดวก ดีกว่าพูดขอไปที ไม่ระวัง

เลิกคบนี่ดีสุดแล้วค่ะ ยินดีกับคุณทั้งสองคน
ความคิดเห็นที่ 1
ปากไม่ดี  ยังไม่รู้ตัว

คบกันมา 10 ปี​ ไม่ใช่จะพูดอะไรก็ได้
ความคิดเห็นที่ 146
จขกท จากการตอบคอมเม้นท์ ประชดประชันเหมือนเด็กยิ่งกว่าเพื่อนคุณ
ทัศนคติแบบนี้  ไม่แปลกใจ อายุ35 ประสบการณ์สังคมหมู่เพื่อน ไปงานแต่งแค่2-3หน

การเข้าใจเรื่องชุดธีม ไม่ธีม ไม่ได้ยากอะไรเลย ชุดสีขาวอะไรก็ได้ในตู้  ไม่ได้บอกว่าให้ใส่ผ้าเดียวกัน
แต่คุณมีประสบการณ์เข้าสังคมงานน้อยมากไง
คุณเพื่อนน้อยมากหรือเปล่า ถึงดูไม่เข้าใจน้ำใจมิตรภาพ
ความคิดเห็นที่ 5
เราเคยได้เป็นเพื่อนเจ้าสาวอยู่ 2 งานคืองานพี่สาวกับงานเพื่อนกลุ่มเดียวกันสมัยมัธยม

งานพี่สาวแน่นอนพี่สาวออกให้ทุกอย่าง แต่ของพวกเพื่อนๆพี่เค้า งานเช่าชุดไทยหาให้ ส่สนงานเย็นพี่สาวเราซื้อผ้าให้แล้วเค้าไปหาตัดกันเองค่ะ ก็ไม่เห็นมีใครดราม่าเรื่องค่าตัดชุดนะคะ

ส่วนงานเพื่อนมัธยม เพื่อนหาชุดให้แค่งานเช้าที่เป็นชุดไทย ส่วนชุดเย็นเพื่อนพาไปเช่าที่ร้านเดียวกันกับเช่าชุดเจ้าสาว เพราะจะได้ส่วนลดถ้าเช่าเป็นเซท ตรงนี้พวกเราออกเอง เพราะคุยกันว่าจัดงานมันก็จ่ายเยอะแล้ว แค่ค่าชุดก็ออกกันเองไม่เห็นเป็นไร ซองก็ใส่นะคะ เพื่อนแต่งงานทั้งที ถึงแม้โตมาจะไม่ได้สนิทกันเท่าสมัยเด็ก เราไม่คิดเล็กคิดน้อยกับเรื่องแค่นี้หรอกค่ะ

ส่วนเพื่อนคนอื่นๆจัดงานแบบเล็กๆชิลๆไปจนถึงไม่จัด (รวมเราด้วย)​ เลยไม่ได้มีปัญหาอะไรกับเรื่องชุดเพื่อนเจ้าสาวอีก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่