ช่วยเพื่อนยังไงดึ? โดนทำร้าย

สวัสดี​ค่ะ​ คือเรื่องนี้เป็นเรื่องของเพื่อนเรานะคะ อยากให้ช่วยคิดหน่อยค่ะว่าจะทำยังไงดี
คือเราเป็นเพื่อนกันตั้งแต่อนุบาล​แล้วค่ะเพื่อนคนนี้แม่เขาไม่ได้เลี้ยงมาตั้งแต่แรกค่ะเขาก็ใช้ชีวิตได้ไม่มีปัญหา​พอจบม.3ป้าเขาก็อยากให้ไปอยู่กับเขา ด้วยก็เลยพาไปอยู่ด้วย ย้ายของสมัครเรียนไปเรียบร้อยค่ะ แต่แม่เขากลับมา แล้วดูเหมือนแม่จะไม่ชอบป้าเลยบังคับให้เพื่อนเรากลับมาอยู่ที่เดิม พอกลับมาก็ไม่ได้เรียนค่ะ แถมแม่เขาก็เหมือนจะไม่ชอบลูกคนนี้สักเท่าไร ช่วงแรกๆก็แค่ด่าตีแต่ยังไม่เท่าตอนนี้ ยังพอออกมาข้างนอกได้แต่เริ่มสักพักก็เริ่มรุนแรงขึ้น มีการยึดโทรศัพท์​ ด่า/เริ่มทำร้ายร่างกายหนักขึ้นจนมีพี่ที่เพื่อนเราคุยด้วยส่งสารก็เลยซื้อโทรศัพท์​ให้ ส่วนเราก็ออกซิมให้ค่ะ เพื่อนเราก็ใช้ชีวิต​อย่างนี้ไปเรื่อยๆแล้วมันก็หนักขึ้นเลื่อยๆ แม่เขาก็เริ่มบ่นเริ่มว่าเรื่องไม่ทำงาน แต่พอจะออกไปหางานเขาก็ไม่ให้ออก(ฟังดูงงไหมคะคืออันนี้ในความเห็นเรานะคิดว่าแม่เขาอยากจนเพื่อนก็จนกลั่นแกล้งลูก ด่าตีเพื่อระบายอารมณ์​ล้วนๆ)แต่​เพื่อนมันก็วาดรูป​เป็นเลยวาดรูป​ขายไปได้ก็ไม่เยอะเพราะอุปกรณ์​มีแค่โทรศัพท์​กับปากกา​DIYขึ้นมาเอง ก็ทำงานไป บ่นให้เพื่อนๆฟังไป เหมือนเดิมค่ะแรงขึ้นเลื่อยๆท​ั้งคำพูดเช่น ไอ้ชิงห_าเกิด, เด็กเลวๆแบบเกิดมาทำไม ประมานนั้นค่ะคือมีครั้งนึกด้วยที่เพื่อนเหมือนจะไม่สบายตัวร้อนท้องเสีย แต่แม่ก็ด่าว่าตอแ_ลบ้างตีบ้าง ข้าวก็ไม่ค่อยได้กินค่ะ จะแอบมากินตอนเที่ยงคืนหลังจากตอนที่เขาหลับเเล้ว โดนตีจนมีรอยช้ำรอย รอยม่วงทั้งตัว พอเพื่อนเราทำอะไรก็ผิด ก็ด่าไปเลย ขนานหมามันเห่าเสียงดังก็มาด่าว่าทำไมไม่ห้ามหมา เผลอทำเสียงดังก็หาว่าประชดเเล้วก็โดนตี เป็นอย่างมาตลอด3ปีที่ผ่านมาจนมาหลายวันมานี้ มันน่าจะสุดกับเพื่อนเเล้วจริงๆ คือเพื่ิอนเราก็ทำงานบ้านปกติแล้วก็เข้าไปในดิสคอส เข้าไปเฉยๆ แล้วแม่เขาหงุดหงิด​ที่เพื่อนไม่ได้เอาโค้กมาให้เพราะที่ร้านค้าโค้กหมด เลยขู่เพื่อนว่าให้เก็บโทรศัพท์​ถ้าไม่เก็บเขาจะยึด เพื่อนเราก็เก็บค่ะ  เเล้วก็เดินออกไปสงบสติอยู่หน้าบ้านแม่เขาก็เหมือนผีเข้าผีออกค่ะ คิดว่าท้าทาย​ก็เลยกระชากโทรศัพท์​มา เขาก็พยายาม​จะใส่รหัสเข้าเครื่องแต่เปิดไม่ได้เลยปาลงพื้น แล้วยึดไปเลยค่ะ ทั้งโดนกระทืบ​ทั้งโดนด่า พอตอนกลางคืนที่แม่นอนแล้วก็จะแอบเอาโทรศัพท์​แม่มาแชทบอกเราค่ะเพราะโทรศัพท์​ตัวเองหาไม่เจอไม่รู้​เอาไปซ้อนไว้ไหน ให้พี่บอกแม่ให้เอาคืนแล้ว โดยอ้างว่ามีงานต้องส่ง(ตอนนั้นยังไม่มีงานที่ต้องส่ง)​แต่แม่ก็บ่ายเบี่ยง​ เพื่อนเราเลยบอกไปว่าถ้างั้นเครดิต​งานก็เสียเลยสิ แต่แม่เขาย้อนมาว่า แค่100-200เขาไม่นับเป็นเงินหรอกนะ  สรุปเพื่อนเลยไม่ได้คืน ที่นี้ก่อนหน้านี้เพื่อนเขาคิดจะหนีอยู่แล้ว เลยจะเตรียมพวกเอกสารอะไรมาฝากไว้ที่คนอื่นก่อน แต่แม่ไม่ให้ออกเลยไม่ได้เอาของมาแต่เวรกรรมอีกตรงที่โทรศัพท์​โดนยึดยังหาไม่เจอ เลยเป็นว่ายังออกไปไหนไม่ได้ ถ้าออกที่ก็คือออกไปเลยไม่ให้เข้าบ้านของก็ห้ามเอาไปไม่ว่าจะอะไรก็ตาม เหมือนจะให้ไปเป็นคนเล่ล่อนอะไรแบบนั้นเลย แถมตอนที่เพื่อนขอออกไปแล้วไม่ได้ มันไปเปิดประตูเสียงดังเขาก็คิดว่าประชด เลยทุบ กระทืบ เราพึ่งได้รับข้อมูล​เรื่องโดนทำร้ายร่างกายเมื่อประมานตี2นี้เองค่ะ เพื่อนถ่ายรูปมาให้ดู แล้วก็บ่นว่าเจ็บหัว เพราะโดนกระบองเหล็กฟาดไปทั้งตัว ที่หัวก็โดน จนตอนนี้ก็ไม่ได้รับการติดต่อเพราะแม่ตื่นเลยต้องไป ไม่รู้​จะเป็นยังไงบ้าง
(ขออธิบาย​เสริมนะคะ
1. คือที่บ้านก็มีพี่นะคะแต่ไม่มีใครโดนแบบนี้อาจจะเพราะพี่คนอื่นทำงานหาเลี้ยงเขาเลยไม่โดน ลูกคนอื่นพูดเขาก็ฟังนะคะแต่พอเพื่อนเราพูดอะไรก็ไม่ฟังแถมยังคิดว่าสอน พี่เขาก็พยายาม​ห้ามแต่ก็ไม่ค่อยช่วยอะไรเท่าไร
2.แม่เขาบอกว่าถ้าจะออกคือต้องให้ไปอยู่พ่อค่ะ คือเพื่อนเราแทบจะไม่รู้จักพ่อเลยเจอหน้ากันไม่กี่ครั้งในชีวิต นิสัยก็ไม่ค่อย​รู้ว่าเป็นยังไง แล้วฝั่งนูนเขาก็ดูไม่ค่อยต้องการให้มาอยู่สักเท่าไรเพื่อนเลยไม่อยากไป(แต่เราก็เคยบอกเพื่อนไปแล้วค่ะว่าอาจจะดีกว่านี้ก็ได้นะถ้าเขาไม่ต้องการเราอย่างน้อยก็น่าจะได้เรียนคงไม่ได้เฮี่ยอะไรมากหรอกมั้งแต่เพื่อนก็ไม่ไปค่ะอาจจะเพราะอะไรหลายๆอย่างด้วยละมั้งทั้งแม่ที่น่าจะเล่าอะไรเสียๆหายๆกลับทางนูนด้วย เพื่อนเลยคิดว่าไม่น่าต่างกันเท่าไร)คนที่พร้อมจะรับก็มีแต่ป้าค่ะแต่เเม่เขาไม่ชอบป้าเลยไม่ให้ไปอยู่ด้วย
3.ทางนี้ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนะคะแต่เพื่อนคงไม่มีที่แล้ว คือการหนีออกจากบ้านค่ะไปหางานมีคนให้ที่อยู่แล้วค่ะแล้วก็ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่เอา (แต่ในมุมของเรานะคะเราคิดว่าไม่ค่อยโอสักเท่าไรเพราะถ้าหนีแม่ต้องไปแจ้งความคนหายแน่ๆ แล้วถ้าเอากลับมาได้ก็คงโดนหนักกว่าเดิม ตอนนี้ยังทำอะไรไม่ได้เพราะแม่ยังมีสิทธิ์​ในฐานะผู้ปกครอง​อยู่ เพราะยังไม่18ปีบริบูรณ์​ด้วย )
4.อีกไม่กี่เดือนประมาน4เดือนก็จะครบ18เต็มแล้วค่ะ มีวิธีการไหนได้บ้างค่ะที่จะใช้ชีวิตเองโดยที่แม่ไม่มาเกี่ยวข้อง​ได้บ้างแบบถูกกฎหมาย​ไม่ต้องหนีไม่ต้องบังคับให้ไปบ้านพ่อ(ถึงจะรู้ว่าไม่น่ามีแต่ถามเผื่อไว้ก่อนค่ะ)​
5.เพื่อนเราอีกคนแนะนำว่าแจ้งความไปเลยดีไหม แต่ว่าหลักฐาน​มีแค่รูปถ่ายชิ้นเดียวเราว่าถ้าแจ้งก็คงได้ไกล่เกี่ยค่ะเพราะว่าหลักฐานว่าแม่เป็นคนทำ​ไม่มี พยานก็ไม่มีข้างบ้านก็โดนดักไปแล้วว่าเป็นเด็กไม่ดีคนอื่นเขาก็น่าจะไม่มาเป็นพยานให้แน่
..
ในทางออกของเรานะคือเราจะโทรไปเเจ้งเรื่องให้ฝากที่ดูแลเรื่องนี้ให้ทราบแล้วพาไปรักษา ถึงตอนนั้นแม่น่าจะหมดสิทธิ์​ในการเลี้ยงดูแล้วค่ะ เราอยากให้ป้าเขามารับเเทนจนกว่าจะอายุ​เต็ม18ปี แล้วเพื่อนจะเอายังไงต่อก็แล้วแต่ เราบอกเพื่อนเเล้วแต่แม่เขาตื่นก่อน เลยอ่านไม่ทันก็ต้องรอวันพรุ่งนี้​ว่าจะเอายังไง
คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้างคะ ตอนนี้คือห่วงเพื่อนเพราะดูจากการพิมพ์​ก็ดูสินหวังน่าจะเป็นโรคซึมเศร้า​แล้วค่ะแต่อาการยังไม่แรงมากยังไม่ทำร้ายตัวเอง แต่เริ่มสิ้นหวังกับชีวิตเเล้วค่ะทั้งการพิม ตัดพ้อ ก​าร​ระบายอารมณ์​ต่างๆ ทั้งสถานะการที่ผ่านมา เราควรทำยังไงดีคะ ควรปล่อยให้หนีหรือที่กล่าวไปหรือมีทางไหนอีกบ้างคะ? 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่