เปิดประสบการณ์ช่อง YouTube โดนปิดทำเงิน(Adsense)! ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด

*อันนี้เป็นช่อง YouTube ของน้องผมนะครับ* https://www.youtube.com/channel/UC_naAL10jp8tx8Z2a75xVow/videos
.
วันที่ 26 พย. 64 ลงคลิปที่มีการได้รับ Sponsor จากแอพ แอพนึง ซึ่งก็มีการ Mention ไปในคลิปแล้วก็แปะลิ้งค์ไว้ใน Description ทั่วไป อันนี้คือ Video ที่คิดว่าอาจจะเป็นปัญหาเพราะเป็นคลิปแรกที่น้องผมมี Spon เข้า T_T : https://www.youtube.com/watch?v=PNjjJQkP2Ps ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับคลิปนี้รึเปล่า
.
วันที่ 1 ธค. 64 มีเมลมาหาจากทีมงานของ YT แจ้งว่าได้ปิดบช Adsense ของเรา ทำให้ช่อง YT เราไม่สามารถเข้าร่วม YT Partner Program ได้ (ไม่สามารถเปิด Monetize ได้) และเปิดให้ยืนอุทรณ์ไป เหตุผลที่เขาแจ้งมาคือ "We’ve detected invalid traffic or activity on your account"

.
เราก็ช่วยน้องโดยการไปตามอ่านหลักเกณ์ต่างๆของ YT ตามอ่าน "Common reasons AdSense accounts are disabled for invalid traffic" แล้วก็ใช้ช่องเราทักไปถาม Creator Support (ใน YT Studio) เขาก็บอกไม่ได้ว่าเป็นที่อะไรแล้วก็ส่งลิ้งค์ที่เราอ่านมาหมดแล้วให้เรา (ซึ่งมันไม่ได้คำตอบเฟ้ย)
.
ตอนนั้นคิดว่าเป็นที่คลิปที่มี Sponsor แน่ๆ แต่จากที่อ่านมาปัญหาคือ ประมาณว่า มีคนไปคลิก Spam คลิก Ads ที่เด้งขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น Banner ที่โชว์ขึ้นมาระหว่างคลิปหรือจะเป็นลิ้งค์ที่อยู่ล่างซ้ายเวลาที่มี Skippable หรือ Non-Skippable Ads ขึ้นมา ทำให้ Algorithm มันจับได้ว่าช่องเราอาจจะว่าจ้างหรือให้คนช่วยมากดดู Ads (ทำให้เราได้เงินเยอะขึ้น?) ถ้าเป็นแบบนี้แล้วเราจะไปหาหลักฐานมาจากไหนว่าเราไม่ได้ผิด คือถ้าเป็นการละเมิดนโยบายขอบคลิปใดคลิปนึง ผมคิดว่า YT น่าจะมีการปิดคลิปเป็นคลิปๆไป หรือส่งเมลมาเตือนให้ลบคลิป แต่นี่เล่นปิดไม่ให้ Monetize ถาวรไปเลย
.
วันที่ 4 ธค.64 ก็ยื่นอุทรณ์ไปตามระเบียบ คิดว่าอาจจะเป็นที่คลิปที่มี Sponsor เข้านั่นแหละ ก็เลยยื่นไปบอกว่า ตอนนี้ได้ปรับวิดีโอตัวนั้นออกจาก Public เรียบร้อยแล้ว แล้วก็แบนลิ้งค์อะไรไปเรียบร้อย แล้วทาง Creator Support เขาก็ให้เรายื่น Source of Traffic ของ Channel เราไปด้วย เราก็แนบไป ซึ่งไม่ได้มี Traffic อะไรจาก External source ที่มันดูแปลกๆเลย

.
สรุปวันที่ 9 ธค. 64 ตอน 11 โมงมีเมลแจ้งมาบอกว่าช่อง YT ของน้องได้โดนเอาออกจาก YT Partner program แบบถาวรและไม่สามารถใช้ Account เดิมในการสร้าง Channel ใหม่ได้ โดยที่เราก็ไม่สามารถรู้ได้จริงๆว่า ที่เราโดนแบน ที่เราทำผิดเนี่ยมันอยู่ตรงไหนจริงๆ อย่างคลิปเก่าๆนานมาแล้วที่น้องทำ ตอนที่ยังมีไม่ถึง 1,000 Sub ถ้ามีการละเมิดลิขสิทธิหรือทำอะไรผิดมันจะมีขึ้นแจ้งสีแดงใน YT Studio เลยว่าผิดตรงไหน ผิดเพราะอะไร แล้วเราต้องแก้ไขยังไง แต่อันนี้ไม่มีเลย..
.
รู้สึกแย่มากที่ช่องโดนปิด แต่ที่แย่กว่านั้นคือ "ไม่รู้ว่าโดนปิดเพราะอะไร"

มี Creator คนไหนพอมีปสก.แบบนี้ พอจะวิเคราะห์ได้มั้ยฮะว่าที่โดนแบนนี่มันเพราะอะไร? แล้วพอเปิดช่องใหม่สิ่งที่ต้องระวังคืออะไร? ตอนนี้คืออยู่ในช่วงสับสนมากๆเลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่