Shopee เริ่มรุกหนักในทางเอาเปรียบในไทย

หลายๆครั้ง ผมมักจะเห็นโพสถามว่า ทำไมค่าส่งแพง
แล้วก็จะมีคนมาตอบว่าร้านตั้งราคาเกิน
ร้านตั้งราคาเกินจริงไหม?
ให้เพือนดูในรูปน่ะครับ สินค้าจริงชิ้นเล็ก เพราะเป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ มีน้ำหนักเบาไม่เกิน 100 กรัม ส่งในรูปแบบซองจดหมาย
ตามที่อัตราค่าส่งของทาง J&T คำนวนจาก 1 กิโลกรัม ค่าส่งเพียง 25 บาท
แต่เมื่อส่งผ่านระบบ Shopee คือ 45 บาท
ในขณะที่ใช้ข้อความในระบบว่า ค่าส่งตามจริง ซึ่งเมื่อทางร้านโทรสอบถามข้อมูลกับทาง J&T ทางพนักงานก็แจ้งว่าระบุน้ำหนัก 500 กรัม เพียงเท่านั้น
ร้านทุกร้านเข้าใจว่าเรทค่าส่งแตกต่างกันระหว่าง Shopee กับ เรทค่าส่งของ J&T แต่ค่าส่งมาจากบริษัทเดียวกัน ไม่ควรแตกต่างกันมากจนดูน่าเกลียดจนเกินไป
ตกลงแพลตฟอร์ม Shopee เริ่มเปลี่ยนตัวเอง เป็นมิฉาชีพ ในคราบคนดีหรือป่าว เพราะร้านเองก็เจอหลายๆเคสที่เหมือนกัน คือการโกงค่าส่งจริง แล้วมาหักเงินกับร้านค้า

ประเทศยังคงยุ่งวุ่นวายกับปัญหาทางการเมือง ทำให้ประเทศของเราเกิดช่องโหว่ ให้แพลตฟอร์มนี้ได้ทำตามอำเภอใจ
บางคนอาจจะคิดว่า ถ้าแพลตฟอร์มนี้มีปัญหาก็ไปใช้แพลตฟอร์มอื่นสิ หากคิดแบบนี้กันหมดจะเกิดปัญหานี้เรื่อยๆ และสุดท้ายจะไม่เหลือตัวเลือก
ให้เลือกใช้ แพราะทุกแพลตฟอร์มจะเลี่ยนแบบรูปแบบตามๆกันไป

ประเทศไทยมีหน่วยงานในเรื่องด้านนี้ที่ก่อตั้งขึ้น ดังเช่น สคบ. , สรรพากร รวมทั้งกฏหมายการค้าขายในราชอาณาจักรไทย และยังมีหน่วยงานอื่นๆที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป้าหมายในเรื่องหล่านี้ แต่ยังไม่มีการลงปฏิบัติควบคุมจริง กับแพลตฟอร์มเหล่านี้ และส่งผลให้ประชากรในประเทศไทยถูกเอาเปรียบไปเรื่อยๆ

และอีกข้อสงสัย ทำไมราชอาณาจักรไทย ถึงไม่มีการสร้างแพลตฟอร์มการค้าขายออนไลน์ให้ประเทศตัวเอง แต่ให้ประชาชนคนไทยยังคงไปพึ่งพิงกับแพลตฟอร์มของสัญชาติอื่นๆ โดยไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้เลย

รูปประกอบ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ไม่ซื้อก็จบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่