[CR] รีวิวและสปอย อโยธยามหาละลวย

เนื่องจากอยากแก้เซ็งกับอะไรหลายๆอย่าง และมีตั๋วเดือนของเมเจอร์ซินีเพล็กซ์ และมีเวลาตรงกับรอบหนัง+ไม่ได้อ่านรีวิวหนังมาก่อน และปกติก็ไม่เคยรีวิวหนัง แต่เรื่องนี้ต้องรีวิว อดไม่ไหวจริงๆ

อโยธยา มหาละลวย   (รีวิวมีสปอยด้วย ใครคิดจะไปดูก็ไม่ต้องอ่านต่อนะครับ แต่ส่วนตัวผมแนะนำให้อ่านรีวิวเถอะ)

ขอเปิดประเด็นว่า "หนังเรื่องนี้น่าจะใช้งบไปกับการจ้าง เจมส์จิ มาเล่น จนไม่เหลือเงินไปจ้างคนเขียนบท" บทคืองานหยาบมากๆ หยาบชนิดที่จะเรียกว่าเผางานยังดูดีเกินไปเลย นี่มันไม่ใช่งานเผาธรรมดา แต่มันเผาแบบปรมัตถ์ เผาแล้วเผาอีก เผาจนไม่มีอะไรให้เผา มันก็ยังจะเผาต่อไป

เปิดเรื่องมา เป็นฉากอดีต พ่อพระเอกโดนฆ่า พระเอกถูกพรากจากแม่ ถูกพระเอาไปเลี้ยง + ฝึกวิชา พอโตเป็นหนุ่มขอพระเดินทางไปตามหาแม่ แต่จริงๆไปตามหาสาว

ตัดฉากมาที่อโยธยา ณ โรงชำเราท่อนไม้  (ท่อนไม้จริงๆครับ ท่อนไม้เต็มฉากเลย)  คุณจะพบท่อนไม้สาวๆ เต้น + ร้องเพลงโบราณแบบขัดหูสุดๆ คือถ้าร้องเพลงโบราณได้แค่นี้ กรุณาร้องเพลงสากลยุคใหม่ไปเลยดีกว่า ถึงไม่เข้ากับ Theme หนัง แต่ก็ยังโอเคกว่านี้ ส่วนท่อนไม้หนุ่มๆทั้งหลาย ก็พยายามจะโชว์เมา โชว์เถื่อนแย่งหญิงกันตามบท แบบดูไม่ค่อยเต็มใจแย่งกันนัก มีท่อนไม้สารพัดเชื้อชาติ เพื่อโชว์ความเป็นนานาชาติของอโยธยา ซึ่งดูยัดเยียดความนานาชาติเกินไปหน่อย

เปิดฉากมาก็มีไอ้หนุ่มลิงลมที่ของขึ้นเต้นลิงเต้นค่าง เพียงเพื่อให้พระเอกได้โชว์เท่ห์สยบลิง จากนั้น สองเกลอจีน+แขก ก็จะทะเลาะกับก๊วนไอ้หนุ่มผมยาว  แต่มีแม่เล้ามาห้าม เพื่อจะตัดไปที่การแสดงของสาวๆ ก่อนที่สองเกลอจีน+แขก จะก็ทะเลาะกับก๊วนไอ้หนุ่มผมยาวอีกรอบ (เพื่ออะไร  ฉากนี้ก็แค่ให้สาวๆแสดงก่อน จากนั้นค่อยให้ สองเกลอจีน+แขก ทะเลาะกับก๊วนไอ้หนุ่มผมยาว ไปทีเดียวเลยก็จบ )

จากนั้น สองเกลอจีน+แขก สู้ไม่ได้ก็หนี จนไปโดดขึ้นเรือพระเอก ก๊วนไอ้หนุ่มผมยาวจะตามมากระทืบ พระเอกก็โชว์เท่ห์ซัดร่วงทั้งก๊วน สองเกลอเลยฝากตัวรับใช้พระเอก (มีซีนให้พระเอกโชว์เท่ห์ ว่าเป็นคนดีมีฝีมือ แค่ซีนนี้ก็พอ ไม่เห็นต้องมีซีนไอ้ลิงลมให้มันเยิ่นเย้อ ไม่เกี่ยวกับหนังเลย )

จากนั้นหนังเล่าย้อนให้เห็นว่าพระเอกพบรักกับนางเอก แล้วตัดมาปัจจุบันว่า นางเอกเป็นนักร้องในโรงชำเรา  และสุดท้ายทั้งคู่ก็ไปเจอกันที่วัด นางเอกบอกพระเอกว่าพ่อแม่ตายเลยต้องไปอยู่กับแม่เล้า พระเอกเลยชวนนางเอกไปอยู่ด้วยกัน ซึ่งนางเอกก็ตกลง แต่นางเอกจะกลับไปโรงชำเราก่อน ให้พระเอกไปรับตอนดึกๆ (เพื่ออะไร ก็ตกลงปลงใจจะไปอยู่ด้วยกันแล้ว จะมัวรออะไร ทำไมไม่พากันหนีไปเลย )

นางเอกโดนขายให้ลูกชายออกญา แต่พระเอกมาช่วย มาอย่างเท่ห์แต่ถูกสมุนลูกชายออกญาไล่กลับ  มีสองเกลอมาพาออกไป แล้วพระเอกก็ไปทะเลาะกับตัวเอง ( หรืออะไรก็ไม่รู้ ที่เป็นร่างแยกของพระเอกที่หน้าตาไม่เหมือนพระเอก ) ผู้หญิงของตัวเองกำลังจะกลายเป็นเมียคนอื่นแต่มัวมาทะเลาะกับตัวเอง เอาเหอะ

วันรุ่งขึ้น นางเอกถูกลูกชายออกญาซื้อตัวไป พระเอกบุกจวนออกญาไปช่วยนางเอก ลูกชายออกญาถูกนางเอกเอาปิ่นแทง (ซึ่งก็ไม่ได้บาดเจ็บรุนแรงเลย) แต่ก็ปล่อยให้นางเอกไปกับพระเอก ง่าย ๆ  พอพระเอกนางเอกจะหนีออกจากจวน  พระเอกก็มาปะทะกับไอ้หนุ่มผมยาว พระเอกสู้ชนะแต่แม่ไอ้หนุ่มผมยาวมาขวาง ซึ่งก็เป็นแม่พระเอกที่พรัดพรากกัน  ตกลงว่าไอ้หนุ่มผมยาวเป็นน้องชายคนละพ่อกับพระเอก

วันรุ่งขึ้นลูกชายออกญาก็มาตามหาตัวนางเอกเจอว่าอยู่กับพระเอก แล้วก็พานางเอกกลับไปอีก ( แน่นอนว่าพระเอกยืนดูเฉยๆ แค่นางเอกบอกว่าไม่รักพระเอกแล้ว ลาก่อน )  แต่นางเอกก็ถูกจับไปมัดรอให้พระเอกมาช่วย (ทำไมไม่จับพระเอกไปด้วยแต่แรก) แล้วลูกชายออกญาก็ดวลเดี่ยวกับพระเอก (ถ้าลูกชายออกญาอยากซัดกับพระเอกทำไมไม่ซัดกันตั้งแต่ตอนที่เจอนางเอกอยู่กับพระเอก) สุดท้ายพระเอกแพ้ แต่ลูกชายออกญาก็กลายเป็นคนดี ยกนางเอกให้พระเอกไปเลย ( ถ้ามันจะเก่งขนาดนี้แล้วปล่อยให้พระเอกพานางเอกหนีไปได้ยังไงตั้งแต่แรก ถ้าจะบอกว่ามันรู้ว่านางเอกไม่ได้รักมัน เลยปล่อยไป แล้วมันจะไปตามหานางเอก แล้วพากลับมาเพื่ออะไร )

ตอนพระเอกดวลแพ้ ออกญาก็นั่งดูอยู่ด้วย แต่ไม่ทำอะไรพระเอก ปล่อยพระเอกไป เพื่อจะตามไปฆ่าพระเอกทีหลัง ( เพื่อ? ตอนพระเอกเป็นเด็กก็ไม่ฆ่า ไว้ชีวิตเพื่อจะมาฆ่าใหม่ตอนโตหรือไง ) สุดท้ายพระเอกก็ดวลแพ้ออกญาอีก (ร่างแยกของออกญาหน้าตาเหมือนออกญา แต่ร่างแยกพระเอกหน้าตาไม่เหมือนพระเอก นี่ใช่ศิษย์สำนักเดียวกันไหม ) แต่ก็มีพระอาจารย์ของออกญา ( และของพระเอก ) มาขอชีวิตพระเอกไว้ ซึ่งแม่พระเอกก็โผล่มาขอด้วย ออกญาก็เลยไว้ชีวิตพระเอก จากนั้นพระเอกก็พานางเอกเดินทางออกจากอยุธยาแล้วก็จบ

สรุปสารของเรื่องนี้คืออะไร  คือ 

              พระเอกรักกับนางเอก แต่นางเอกโดนผู้ร้ายแย่งตัวไป พระเอกเลยตามไปสู้กับผู้ร้าย
              พระเอกแพ้ แต่ผู้ร้ายก็ใจดีคืนนางเอกให้ ( Nani !!! )
              ซึ่งพ่อผู้ร้ายก็จำได้ว่าพระเอกคือคนที่ตัวเองเคยไว้ชีวิตตอนเด็กๆ ตอนนี้เลยจะตามไปฆ่าพระเอก ( Nani !!! ครั้งที่สอง )
              แต่พ่อผู้ร้ายก็ไว้ชีวิตพระเอกอีกครั้ง ( Nani !!! ครั้งที่สาม )

พระเอกรอดมาได้เพราะ

             1. ผู้ร้ายเห็นใจในความรักของพระเอกกับนางเอก (โถ พ่อมหาจำเริญ)
             2. พ่อผู้ร้ายใจโลเล (ใจโลเลนะไม่ใช่ใจเกเร) ไม่รู้ว่าควรจะฆ่าหรือจะไว้ชีวิตพระเอกดี
             3. อาจารย์+แม่ มาขอชีวิตให้พระเอก
             4. พระเอกฝีมือห่วย สู้แพ้ทั้งผู้ร้าย ทั้งพ่อผู้ร้าย จนพ่อผู้ร้ายเห็นว่า ถึงไว้ชีวิตพระเอกก็ไม่น่าจะเป็นภัย อะไรทีหลังได้ ( นี่ล่ะ skill โคตรพระเอก )

จบการรีวิว

ปล.       
             1. เสื้อผ้าผสมข้ามวัฒนธรรม ครึ่งบกครึ่งน้ำ ทั้งกี่เพ้าท่อนบนโจงกระเบนท่อนล่างของนางเอก และอื่นๆ น่าจะเป็น signature ของหนังเรื่องนี้ได้
             2. ตัวละคร "ทอง" (ร่างแยกของพระเอก) คืออะไร คือจะสื่อว่าเป็นอีกตัวตนของพระเอก หรือเป็นภูติพราย ( แบบโหงพรายของขุนแผน ) และตัวละครนี้มีหน้าที่อะไร ทะเลาะกับพระเอก แจ้นไปฟ้องหลวงปู่ ช่วยพระเอกต่อสู้ ( แต่แพ้นะ ) เหมือนจะเป็นวิชาแยกร่างแบบเดียวกับออกญา แต่ก็ไม่ใช่ 
             3. ข้อคิดเดียวที่ผมได้จากหนังเรื่องนี้คือ ก่อนจะดูหนังเรื่องอะไร (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังไทย) ต้องอ่านรีวิวก่อน ห้ามเดินไปดูโดยปราศจากรีวิวเด็ดขาด
ชื่อสินค้า:   อโยธยามหาละลวย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่