💗มาลาริน/ต้องถึงมือลุงตู่...นายกฯพร้อมรับฟัง"ม็อบจะนะ" โละmouยุค"ธรรมนัส"/ "อนุชา"รับคำสั่ง "บิ๊กตู่" แก้ปัญหานิคมฯจะนะ

เพี้ยนแคปเจอร์"บิ๊กตู่"พร้อมรับฟังข้อเสนอ"ม็อบจะนะ" โละทิ้ง mou ยุค"ธรรมนัส" เตือนแล้วอย่าไปรับปากก่อนเข้า ครม.


"บิ๊กตู่"พร้อมรับฟังข้อเสนอผู้ชุมนุมจะนะ ส่ง "ศอ.บต.-สำนักนายกฯ" ลงพื้นที่เก็บข้อมูล โละทิ้งเอ็มโอยู ยุค "ธรรมนัส" ยันรัฐบาลต้องรอบคอบ เตือนแล้วอย่าไปรับปากก่อนนำข้อสังเกตเข้า ครม. คาดเดี๋ยวตำรวจก็ปล่อยม็อบที่ถูกจับ โดยให้ประกันตัว
วันนี้ (7 ธ.ค.) เมื่อเวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีการสลายการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ซึ่งมาปักหลักชุมนุมข้างทำเนียบรัฐบาล ว่า ก็ต้องไปชี้แจงกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องทำ เพราะมีข่าวว่าจะมีคนมามั่วสุมเพิ่มเติม ตรงนี้ต้องช่วยรัฐบาลหน่อย เพราะตามกฎหมายสถานที่ราชการมีระยะห่าง 150 เมตร ที่ผ่านมาเมื่อมากันตรงนี้แล้วก็ไม่ไป แต่เราก็ไปฟังเขา เดี๋ยวอยู่ในขั้นตอนที่จะทำประชาพิจารณ์อีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้ตนได้ให้หน่วยงานไปฟังว่าอะไรอย่างไร สิ่งใดก็ตามตนเคยบอกแล้วว่า การไปเจรจาอะไรกับเขาอย่าไปรับปากอะไรเขามาทันที ถ้ายังไม่เข้าการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือรัฐบาล ไม่ว่าใครก็ตาม

ผู้สื่อข่าวถามว่าเอ็มโอยูหรือข้อตกลงที่เคยทำร่วมกันเมื่อปีที่ผ่านมามีความเป็นไปได้แค่ไหน นายกฯ ย้อนถามว่าใครตกลงล่ะ เมื่อถามอีกว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ เมื่อครั้งเป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดำเนินการขยายผลเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืน ไปสู่เมืองต้นแบบ 4 อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต เป็นผู้ไปเจรจา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอบว่า แล้วตนไปตกลงหรือยัง ครม.ตกลงหรือยัง ก็ยัง
เมื่อถามว่าจะต้องตั้งคนมาดูแลแทน ร.อ.ธรรมนัสหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เดี๋ยวตนจะให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และสำนักนายกรัฐมนตรี ไปดูแลและติดตามดูว่าเกิดอะไรขึ้นและควรจะแก้ไขอย่างไร ทั้งนี้เราต้องมองสิ่งที่เป็นประโยชน์ สิ่งไหนที่ไม่เป็นประโยชน์และเป็นปัญหาก็ไม่ต้องไปทำ ก็แค่นั้น ต้องทำให้ถูกต้องตามกติกา กฎหมายอะไรก็ตาม บางทีการไปพบปะเจรจาของใครก็แล้วแต่ เวลาไปพูดไปตกลงกับเขาอย่าลืมว่าไม่ได้ผ่าน ครม. ตนเตือนหลายครั้งแล้วเวลาไปให้รับข้อสังเกตมาแล้วนำมาสู่การแก้ไขปัญหาในรัฐบาล นั่นคือวิธีการทำงานของรัฐบาลจะต้องรอบคอบ

เมื่อถามว่า กลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ภาคใต้ประกาศว่าจะเดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็บอกไปว่าอย่ามาเลย ก็ไปทำกันที่โน่นแหละ เดี๋ยวส่งคนไปดูแล ไปรับมาว่าอะไรที่เป็นข้อเท็จจริงและอะไรที่อาจจะถูกบิดเบือน อันไหนอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ควรจะทำ อันไหนทำได้เราก็ทำ เพราะเรามุ่งหวังให้ภาคใต้มีเศรษฐกิจที่เจริญเติบโตมากขึ้น ต้องมองในแง่นี้ ส่วนคนทำก็ต้องทำด้วยความรอบคอบเข้าใจหรือไม่ โดยต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย

“ผมฟังอยู่แล้วประชาชน ถ้าไม่ฟังก็ไม่ใช่ เพราะนี่คือกระบวนการประชาธิปไตย แต่การทำประชาธิปไตยที่มีกฎหมาย ก็ต้องดูกฎหมายด้วย ซึ่งผมได้สั่งการไปแล้ว ไม่ได้ไปลงโทษอะไรกันมากมาย ให้ไปตักเตือนกันก็แค่นั้น”นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า กลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกจับตัวไปจะมีการสั่งการอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปล่อย โดยการให้ประกันตัวอะไรสักอย่าง คงไม่มีอะไรหนักหนาหรอก ก็อย่าทำอีก ถ้าทำสิ่งที่ถูกต้องตนฟังอยู่แล้ว แต่ถ้าเราปล่อยปละละเลยในเรื่องเล็กๆ น้อยก็มีการขยายบานปลายไปทุกที สื่อก็เห็นและนำไปเผยแพร่ให้เขาทุกทีไป

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ธรรมนัส พรหมเผ่า ว่า "หลังจากที่ผมพ้นจากการเป็นตำแหน่ง รมช.เกษตรฯ ผมไม่สามารถสานงานต่อเรื่องปัญหาของพี่น้องประชาชนในหลายๆ เรื่อง รวมถึงปัญหาของพี่น้องชาวจะนะ ซึ่งคงไม่มีใครรู้และเข้าใจถึงแก่นแท้ของปัญหา ยกเว้นผู้ที่มีส่วนได้เสียกับโครงการนี้

"ผมได้รับการประสานจากเพื่อนๆ ส.ส.หลายท่าน ให้เข้ามาช่วยเหลือพี่น้องชาวจะนะเหมือนเดิม แต่ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นผมไม่สามารถไปก้าวล่วงกับคณะทำงานชุดใหม่ของรัฐบาลได้อีก ผมยังเป็นห่วงพี่น้องชาวจะนะและผมจะใช้ระบบสภาผู้แทนราษฎรเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องชาวจะนะต่อไปครับ"ร.อ.ธรรมนัส ระบุ

https://mgronline.com/politics/detail/9640000121116

เพี้ยนแคปเจอร์อนุชา' ไม่หนักใจลงพื้นที่ 'จะนะ' บอกอย่าคิดเกินเลยแก้ปัญหางานเก่า 'ธรรมนัส'
7 ธันวาคม 2564 เวลา 20:22 น. "อนุชา" เด้งรับคำสั่ง "บิ๊กตู่" แก้ปัญหานิคมฯจะนะ เจ้าตัวลั่นจะลงพื้นที่เร็วที่สุด ไม่หนักใจ-อย่าคิดเกินเลยแก้ปัญหางานเก่า "ธรรมนัส" 

7 ธ.ค.2564 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้รับผิดชอบการแก้ปัญหาโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ  อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งมีกลุ่มชาวบ้านคัดค้านมาอย่างต่อเนื่องว่า คงต้องดูรายละเอียดก่อนว่า โครงการดังกล่าว รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นมาอย่างไร คืบหน้าถึงไหน มีการรับฟังประชาชนในพื้นที่และรายละเอียดของโครงการคืบหน้าอย่างไร และคงต้องลงพื้นที่จริงเพื่อดูข้อเท็จจริงที่ อ.จะนะ ด้วย เพราะถ้าเป็นข้อสั่งการของนายกฯ คงต้องรีบลงไปดู และ รับดำเนินการรวมทั้งรับฟังปัญหาและข้อคิดเห็นของหลายๆฝ่ายรวมถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบหากดำเนินการและหน่วยงานเจ้าของโครงการเราก็ต้องฟังเขา รวมถึงภาคใต้มีหลายปัจจัยที่ต้องทำมาพิจารณา

อย่างไรก็ตาม ตนไม่หนักใจที่จะพูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ทั้งที่เห็นด้วย และคัดค้านเพราะต้องพูดคุยอยู่บนพื้นฐานของประเทศชาติ ของประชาชนเป็นที่ตั้งไม่ได้มีวาระซ่อนเร้น ทุกอย่างต้องทำเพื่อสังคมเป็นหลัก

ผู้สื่อข่าวถามว่าชาวบ้านที่คัดค้านตั้งธงรัฐบาลจะต้องยุติโครงการดังกล่าว นายอนุชา กล่าวว่าตนยังไปไม่ถึงตรงนั้น ยังไม่ได้พูดคุยกับกลุ่มที่คัดค้านเลยว่าต้องการอะไร แค่ไหนอย่างไรเพราะคิดว่าแนวทางต่างๆนั้น แต่ละเรื่องมีรายละเอียดสำคัญมาก ที่จะต้องลงลึกในข้อมูลให้ได้ก่อน 

นายอนุชา กล่าวว่า ที่ผ่านมาคณะกรรมการแก้ปัญหาก่อนหน้านี้ทำไว้อย่างไรตนก็จะต้องนำมาเป็นข้อมูลประกอบทั้งหมด และนำประเด็นมาพูดคุยกันโดยยึดกฎเกณฑ์และประโยชน์ส่วนร่วมเป็นที่ตั้ง 

เมื่อถามว่านายกฯระบุว่าไม่ต้องยึดเอ็มโอยูเดิมหมายถึงต้องทำงานใหม่เลยหรือไม่นั้น นายอนุชา ตนไม่ทราบว่าเอ็มโอยูนั้นเป็นอย่างไร และ ถือข้อสั่งการของนายกฯเป็นสำคัญ

เมื่อถามว่าหนักใจหรือไม่ที่ต้องมาแก้ปัญหาต่อจากร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ นายอนุชา กล่าวว่าไม่กังวลใจเป็นเรื่องของงาน  ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์อย่าไปคิดเกินเลย ไม่มีใครคิดในทำนองแบบนี้ 

https://www.thaipost.net/x-cite-news/40718/

เพี้ยนแข็งแรง ลุงตู่ท่านช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนทุกภาค

เรื่องเดือดร้อนจากเหมืองทองของทักษิณท่านก็ช่วย

ถ้าเรื่องนี้ไม่มีการเมืองมาหนุนหรือเล่นการเมืองในม็อบ

นายกฯลุงตู่ท่านช่วยเต็มที่ค่ะ

คุณอนุชารับคำสั่งนายกฯลงไปเคลียร์ 

ไม่มีอะไรแก้ไขไม่ได้ ถ้าถึงมือลุงตู่

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่