ขอคำปรึกษาเรื่องลดภาษีด้วย SSF RMF และการวางแผนลงทุนครับ

คือพอดีปีนี้เจอฐาน 20% เลยรู้สึกต้องทำอะไรบ้างละ ผมมีเงินเก็บอยู่ 1.5 ล้าน อายุ 30 ครับ ทำงานเอกชนตอนนี้เงินเดือนประมาณ 80,000 ค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณ 50% ของเงินเดือน อยากจะเอาเงินไปลงทุน SFF RMF ให้เต็มโควต้า แต่ก็ยังกังวลเรื่องมันต้องถืออีกนานเลยกว่าจะขายคืนได้ จริงๆ SSF แค่ 10 ปีพอไหว แต่ RMF นี่ตั้งอายุ 55 ปี ทิ้งลืมยาวๆมาก 555 กลัวขาดสภาพคล่อง ด้วยสถานการ์ดโควิด กลัวความไม่แน่ไม่นอนด้วยครับ 

แต่ทีนี้พอผมมาศึกษาเรื่อง SSF RMF ก็พบว่ามันมีเรื่องการลงทุนที่เราเคยได้ยินผ่านๆ แต่ไม่ได้สนใจ ทั้งการลงทุนกองทุนรวม หุ้น ตราสารหนี้ คริปโต ฯลฯ
ซึ่งการเก็บเงินไว้ในบัญชีเฉยๆเนี่ย ไปๆมาๆมันก็แย่นะ ไม่ได้ทำให้เงินงอกเงยเท่าไหร่ เลยอยากจะแบ่งมาลงทุนบ้าง เริ่มคิดจะจัดพอร์ตการลงทุน อยากวางแผนการเงินให้มีเงินพอใช้จ่ายหลังเกษียณ ไม่รู้จะคิดช้าไปไหม 555 จริงๆผมเคยซื้อหุ้นไว้ตัวนึงประมาณ 40,000 บาท หลายปีแล้ว แต่มันดอย 555 ก็เลยปล่อยทิ้งไว้กินปันผล มันพึ่งมาเขียวช่วงที่ผ่านนี้เอง ซึ่งผมก็ไม่ได้ลงทุนหุ้นอีกเพราะไม่มีความรู้+กลัวดอย ส่วนพวกกองทุนรวมสนใจอยู่ เพราะได้ทั้งลดภาษี+ลงทุนด้วย แล้วมันยังมีกองทุนรวมแบบอื่นๆที่ไม่ใช่ SFF RMF ที่น่าสนใจอีก รวมๆก็ยังไม่ค่อยมีความรู้การลงทุนเท่าไหร่

ถ้าด้วยข้อมูลข้างบน ผมควรจะซื้อ SFF, RMF เต็มโควต้าไปเลยดีไหมครับ เหมือนเอาเงินไปเก็บในกองทุนเลย แต่ถ้ากรณีเราตกงานหรือมีเหตุไม่คาดฝัน มันมีเงื่อนไขที่เราสามารถขายกองทุนก่อนกำหนดได้ไหมครับ เพราะส่วนนึงผมทำเอกชนด้วยครับ มีความเสี่ยงเรื่องความไม่แน่นอนเหมือนกัน 

แล้วถ้าผมจะวางแผนการเงินหลังเกษียณ ควรจัดพอร์ตในสัดส่วนอย่างไรดีครับ คือคิดไว้ว่าจะ
- ซื้อ SFF, RMF ให้เต็มโควต้าก่อน จัดพอร์ต SFF, RMF กระจายกองทุนให้เสี่ยงกลางๆ อย่างน้อยก็ได้ผลตอบแทนเป็นเงินคืนภาษีกลับมาชัวร์ๆ ปีนี้จะซื้อก้อนใหญ่(เพราะคิดช้า DCA ไม่ทันแล้ว) ปีหน้าจะถัว DCA ซื้อทุกเดือน
- เสร็จแล้วหาลงทุนในหุ้นต่อ ดูตัวพื้นฐานดีๆสัก 5+ ตัว ซื้อ DCA ทิ้งไว้ 
- ลองดูกองทุนปกติ ผลตอบแทนน่าสนใจไหม อาจจะลองลงทุนในกองทุนปกติดูบ้างครับ
- ซื้อประกันออมเงินเพิ่ม ให้เต็มโควต้า ลดภาษี+ลงทุน รองรับยามเกษียณ
- คริปโต เอาตรงๆไม่รู้เลย แต่เห็นมันคล้ายๆการเก็งกำไร ไม่แน่ใจว่าควรสนใจจริงจังรึเปล่าครับ ถือยาวๆจะมีมูลค่าจริงไหมครับ

ถ้าท่านใดมีคำแนะนำการลงทุนด้านอื่นที่น่าสนใจ รบกวนด้วยครับ มือใหม่หัดลงทุนครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่