[CR] 📌เดินป่า + ล่องแพ ใกล้ชิดป่าเขาและสายน้ำ 🌳โป่งแง้น … บ้านเล็กในป่าใหญ่ 🌳 (แม่แตง - เชียงใหม่)

กะพริบตา

โป่งแง้น ... บ้านเล็กในป่าใหญ่
 
ที่ตั้ง : หมู่ที่ 3 ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 

“โป่งแง้น” หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชนเผ่าลาหู่ ตั้งอยู่กลางป่าใหญ่ ริมแม่น้ำแม่แตง ทั้งหมู่บ้านมีบ้านแค่สิบกว่าหลัง มีชาวบ้านอาศัยอยู่ไม่กี่สิบชีวิต ไม่มีไฟฟ้า สัญญาณโทรศัพท์มีเพียงจุดเดียวในหมู่บ้านคือบริเวณป้ายทางเข้าหน้าหมู่บ้าน 
 
การเดินทางมายัง “โป่งแง้น” มี 2 วิธี คือ 
1. เดินเท้าเข้าป่าข้ามเขา ระยะทาง 4 และ 6 กิโลเมตร (แล้วแต่จะเลือกเดิน) มีชาวบ้านในพื้นที่นำทาง
2. ถ่อแพตามลำน้ำแม่แตงจากหมู่บ้านที่อยู่ต้นน้ำ ระยะทาง 9 กิโลเมตร มายังโป่งแง้น มีชาวบ้านในพื้นที่เป็นคนถ่อแพหลัก แต่ต้องมีนักท่องเที่ยวช่วยถ่ออีกหนึ่งมือตำแหน่งท้ายแพ
 
ใครที่ชอบท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ได้ความตื่นเต้นและเหนื่อยนิด ๆ พอให้ชีวิตมีรสชาติและสีสันจากการเดินป่าและถ่อแพ การมาเยือนโป่งแง้นถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก ตามมาเที่ยวและเก็บข้อมูลการเดินทางด้วยกันในรีวิวค่ะ 


การเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่-โป่งแง้น (ระยะทาง 73 กิโลเมตร)
 
(ช่วงที่ 1 ตัวเมืองเชียงใหม่-บ้านสบก๋าย) 
จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ผ่าน อ.แม่ริม ตลาดแม่มาลัย อ.แม่แตง จนถึงบ้านแม่ตะมาน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงชนบท ชม.3052 (ตามป้ายบอกทางไป บ้านแม่ตะมาน ปางช้างแม่ตะมาน ปางช้างแม่แตง ฯลฯ) ตรงเข้ามาเป็นถนนลาดยางตลอดสาย ระยะทาง 24 กิโลเมตร จนถึงหมู่บ้านสบก๋าย ซึ่งเป็นจุดปลายน้ำของการล่องแพและเป็นจุดจอดรถยนต์ส่วนตัวเพื่อเปลี่ยนไปขึ้นรถโฟร์วีล (ทางที่พักที่โป่งแง้นจะประสานจัดหารถโฟร์วีลรับส่ง) ให้ไปส่งยังจุดเดินเท้าข้ามเขาไปโป่งแง้น หรือไปส่งยังจุดต้นน้ำเพื่อถ่อแพไปโป่งแง้น (แล้วแต่จะเลือกว่าจะเข้าโป่งแง้นด้วยวิธีไหน)


(ช่วงที่ 2 บ้านสบก๋าย-โป่งแง้น)
ถ้าเลือกวิธีเดินป่าข้ามเขาไปโป่งแง้น : รถโฟร์วีลจะมารอรับที่บ้านสบก๋าย ขับพาขึ้นเขาไปยังบ้านทุ่งยั๊วะ ระยะทาง 6 กิโลเมตร จุดที่รถจอดส่งจะมีร้านค้าชาวบ้านให้ซื้อขนมและเครื่องดื่มเป็นจุดสุดท้ายก่อนเดินเท้าเข้าป่า การเดินเข้าป่าข้ามเขาไปยังโป่งแง้นมี 2 เส้นทางให้เลือก คือ เส้นทางเดิน 4 กิโลเมตร และ 6 กิโลเมตร ใช้เวลาเดิน 2-4 ชั่วโมง โดยมีคนนำทางคือชาวบ้านโป่งแง้นผู้ชำนาญทางจะมารอรับนักท่องเที่ยวอยู่ที่บ้านทุ่งยั๊วะ (ที่พักที่จองไว้ที่โป่งแง้นจะจัดเตรียมและนัดหมายคนนำทางให้)  
 
ถ้าเลือกวิธีถ่อแพไม้ไผ่ไปยังโป่งแง้น : รถโฟร์วีลจะมารอรับที่บ้านสบก๋าย ขับพาขึ้นเขาผ่านบ้านทุ่งยั๊วะ ไปจนถึงบ้านป่าข้าวหลาม ระยะทาง 16 กิโลเมตร จากนั้นลงแพไม้ไผ่ ถ่อลงมาตามลำน้ำแม่แตง ระยะทาง 9 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถึงบ้านโป่งแง้น (ที่พักที่จองไว้ที่โป่งแง้นจะจัดเตรียมแพและคนถ่อแพมารอที่บ้านป่าข้าวหลาม)


ขากลับจากโป่งแง้น สามารถเลือกที่จะเดินป่าข้ามเขากลับออกไป หรือจะถ่อแพออกไปยังจุดปลายน้ำที่บ้านสบก๋ายก็ได้
 
ถ้าเลือกเดินป่าข้ามเขากลับออกไป จะมีคนนำทางจากโป่งแง้นเดินนำไปส่งยังบ้านทุ่งยั๊วะ จากนั้นจะมีรถโฟร์วีลมารอรับไปส่งยังบ้านสบก๋าย ที่บ้านสบก๋ายจะมีจุดให้อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า ซึ่งทางที่พักที่โป่งแง้นจะประสานกับบ้านชาวบ้านที่สบก๋าย เตรียมจุดอาบน้ำและพักผ่อนชั่วคราวไว้รองรับ   
 
ถ้าเลือกถ่อแพไม้ไผ่กลับออกไป จะมีคนถ่อแพจากโป่งแง้นพาออกไป ขากลับจากโป่งแง้นไปยังปลายน้ำที่บ้านสบก๋าย ระยะทางถ่อแพ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง ที่บ้านสบก๋ายจะมีจุดให้อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า ซึ่งทางที่พักที่โป่งแง้นจะประสานกับบ้านชาวบ้านที่สบก๋าย เตรียมจุดอาบน้ำและพักผ่อนชั่วคราวไว้รองรับ   ชื่อสินค้า:   โป่งแง้น กึ๊ดช้าง แม่แตง เชียงใหม่
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่