การที่คนสองคนเริ่มจะไม่ได้รักกันแล้ว จะมีสัญญาณอะไรบ่งบอกบ้างหรอคะ

อยากให้คนที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการที่เราคบใครสักคนมานานๆ แล้วมันมีจุดไหนไหมที่เริ่มรู้สึกว่าไม่ได้รักกัน คบเพราะผูกพัน หรือเริ่มตั้งคำถามว่ารักคืออะไร

------------------------

คือขอเล่าเรื่องราวของตัวเองก่อนนะคะ
ตัวเราคบกับแฟนมาเข้าปีที่สองกว่าๆแล้วค่ะ ทีนี้มันก็เกิดอาการที่ว่าเรื่องเดิมๆที่เคยทะเลาะกันแล้วปรับความเข้าใจกันก็หายในเมื่อก่อน เช่น การที่แฟนชอบว่าเรา ชอบขึ้นเสียงใส่ แต่การกระทำอื่นๆเขาก็แสดงออกว่ารักเราปกติ ดูแลเราดีมาตลอด มีแต่เรื่องของคำพูดที่เขาไม่ค่อยระวัง เราได้ยินเราก็เสียใจ ซึ่งก็มีการตกลงว่าถ้าใครพูดให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดี อีกฝ่ายก็จะทักขึ้นมาว่า ''เธอพูดไม่ดีเลย'' เพื่อให้อีกฝ่ายรู้ตัวและขอโทษ ซึ่งมันก็เป็นอะไรที่แฟร์ดีเหมือนกัน แต่นั่นไม่ได้แปลว่าเขาจะหยุดพูดไม่ดีใส่น้อยลง นึกออกไหมคะ เราก็สะสมๆ จนรอบนี้ก็เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันอีก เราก็งงว่าวิธีการที่คุณจะใช้แสดงคำพูดออกมา มันก็มีแค่สองวิธีนั่นแหละคือหนึ่ง พูดไม่ดีใช้อารมณ์กับสองคือพูดดีดีสิ แบบมีเหตุผล แต่ก็งงว่าทำไมถึงเลือกพูดไม่ดีล่ะ เวลาทะเลาะกันเรื่องคำพูดทีไร เขาก็จะอ้างว่าเขาก็พูดปกติแบบนี้ แบบนี้คือพูดปกติของเขา  ส่วนการกระทำที่ผ่านมามันก็ดีมาตลอดไม่ใช่หรอ ให้เราปลงๆบ้าง หัดทำความเข้าใจบ้าง  แต่คือเราก็มีความรู้สึกอ่ะค่ะ จะให้เราปลงๆยังไง เก็บความรู้สึกไว้อย่างนี้หรอ เราไม่รู้จะแก้ปัญหาชีวิตคู่เรื่องนี้ยังไงดีเพราะมันก็สะสมกันมา  จนเราก็เริ่มมาตั้งคำถามว่าหรือว่าคนนี้จะไม่ใช่  จริงๆเขาก็ไม่ได้ผิด มันอาจแค่ไม่ใช่อะไรแบบนี้หรอ เริ่มไม่แน่ใจว่าความรักคืออะไร  เพราะพักหลังมานี่มันก็เรียกได้ว่าไม่หวือหวา ไม่มีอะไรหวานแหวว ไม่มีเซอร์ไพร์ส วันครบรอบยังหลับใส่ วันที่นัดกันไปกินข้าวเนื่องในวันครบรอบก็ธรรมดามีทะเลาะบ่นๆกันบ้าง มันไม่เหมือนเดิมอีกแล้วอ่ะค่ะ  หรือว่ามันเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเราสองคนเริ่มจะไม่รู้สึกรักกันแล้ว


เราเลยอยากตั้งคำถามว่าเราต้องปรับตัวยังไง เพราะเราก็รักเขานั่นแหละ อยากไปต่อด้วยกันต้องทำยังไง หรือว่าเรากำลังฝืนคบคนที่ไม่ใช่   ขอคำแนะนำคนที่คบกันมาสักระยะนึงเวลามีปัญหาแล้วมานั่งปรับความเข้าใจหรือตกลงกันยังไงหรอคะ ในสิ่งที่อีกฝ่ายก็ไม่ได้มีนิสัยที่ทำถูกต้องหรือถูกใจเราทั้งหมด  เราไม่รู้จริงๆ มันตันไปหมด  
______________________

ขอขอบคุณทุกคนมากๆล่วงหน้านะคะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
คนเราพอคบกันนาน ๆ ตัวตนที่แท้จริงจะเริ่มปรากฎให้เห็น

เวลาที่จีบกันใหม่ ๆ ไม่ว่าหญิงหรือชายจะพยายามทำสิ่งดี ๆ เพื่อให้อีกฝ่ายเกิดความรู้สึกดี และหันมาให้ความสนใจตน

แต่เมื่อคบกันแล้วในระยะหนึ่ง ก็มักจะแสดงความเป็นตัวเองออกมา ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ อยู่ที่ว่าตัวเราจะยอมรับตัวตนของเขาได้มากน้อยแค่ไหน

หากการกระทำของเขากระทบต่อความรู้สึกของเราไปเรื่อย ๆ แน่นอนมันจะบั่นทอนความสัมพันธ์ให้ค่อย ๆ แย่ลง

ถ้าทั้งคู่ยังต้องการรักษาความสัมพันธ์นี้เอาไว้ มีความจำเป็นที่จะต้องหันหน้ามาเปิดใจคุยกัน ว่าประเด็นที่มีปัญหามาตลอดนี้ มันบั่นทอนความรู้สึกของเราเพียงใด เพื่อให้อีกฝ่ายเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องจริงจังที่ไม่ควรมองข้าม

ถ้าเขารับรู้แล้ว และในใจยังมีความรักความเมตตาต่อกัน ผมเชื่อว่าฝ่ายชายจะพยายามปรับพฤติกรรมของตนเองให้ดีขึ้น เพื่อไม่ให้คนรักต้องเสียใจ

แต่ถ้าเขายังคงทำพฤติกรรมแบบเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เราอาจจะต้องทำใจยอมรับ และยุติความสัมพันธ์นี้ลง เพื่อเปิดโอกาสให้ทั้งเขาและตัวเราได้พบกับคนที่เหมาะสม ไม่ต้องอยู่แบบทำร้ายจิตใจกันและกัน
ความคิดเห็นที่ 13
ไม่โหยหากันเหมือนเดิม ไม่เจออาทิตย์สองอาทิตย์ก็ยังใช้ชีวิตปกติได้ อารมณ์มีก็ได้ ไม่มีก็ได้
ไปไหนมาไหนคนเดียวบางทีก็รู้สึกสบายใจแบบไม่ได้ขาดอะไรไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่