Osage Orange : ต้นไม้หลงยุค " ความผิดปกติทางนิเวศวิทยา "
(ความผิดปกติทางนิเวศวิทยาคือ การไม่ปรับตัวใดๆ เลยตามกาลเวลาที่ผ่านๆไป)


น้อยคนจะรู้จักต้นไม้ต้นนี้และอาจไม่เคยได้ยินเรื่องราวแปลกๆ ของมัน นี่คือ Osage Orange ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับส้ม แต่ผลไม้มีกลิ่นหอมจาง ๆ ของส้มที่แรงพอที่จะทำให้เกิดชื่อ "ต้นส้ม Osage" ด้วยรูปร่างและสีที่แปลกประหลาด ทำให้มันมีชื่อเล่นมากมาย ซึ่งบางครั้งเป็นชื่อที่ไม่สมเหตุสมผลหรือมีเหตุผลเพียงเล็กน้อย เช่น Horse Apple,Irish snowballs และ monkey brains รวมถึง hedge apple (แอปเปิ้ลป้องกันความเสี่ยง)

ส้ม Osage มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Maclura pomifera (ma-klu-ra pomif-er-a) เพื่อเป็นเกียรติแก่ William Maclure "บิดาแห่งธรณีวิทยาอเมริกัน" ต้นไม้เป็นหนึ่งในสมาชิกตระกูล Moraceae (มะเดื่อ หม่อน สาเก และขนุน) ปัจจุบันพบได้ใน 48 รัฐ รวมทั้งรัฐวอชิงตัน ในช่วงยุคอาณานิคม ต้นไม้ถูกพบเฉพาะในแอ่ง Red River ซึ่งรวมถึงเท็กซัสกลางตะวันออก โอกลาโฮมาตะวันออกเฉียงใต้ และบางส่วนของอาร์คันซอ ภูมิภาคนี้เป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตบรรพบุรุษของชนเผ่า " Osage Indians " จึงเป็นที่มาของชื่อภาษาท้องถิ่น

ต่อมามีการดัดแปลงในหลายพื้นที่และปลูกกันอย่างแพร่หลายในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา เชื่อกันว่าเส้นทางของต้นไม้อิงจากการติดต่อระหว่างนักสำรวจชาวอเมริกัน Meriwether Lewis และประธานาธิบดี Thomas Jefferson ด้วยการแนะนำต้นไม้จาก Pierre Couteau พืชตัวอย่างแรกของส้ม Osage ถูกส่งไปยังหมู่บ้าน St. Louis ในปี 1790  


ต้นส้ม Osage ในรั้วต้นไม้อาจจะอยู่สูงกว่า 20 ฟุต แต่ในป่าต้นไม้สามารถเติบโตได้สูงกว่ามาก และลำต้นที่โตขึ้นจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางได้หลายฟุต


มีสัตว์หรือมนุษย์ไม่มากนักที่กินส้ม Osage ส่วนใหญ่เป็นกระรอกที่กินเมล็ดพืชที่ซ่อนอยู่ในเนื้อสีเขียวในบางครั้ง อาจเป็นเพราะน้ำยางเหนียวเหนอะหนะที่พบในผลไม้และกิ่งก้าน (มีสีเขียวอมเหลืองแทนที่จะเป็นสีขาว) นอกจากนี้เปลือกของผลไม้ค่อนข้างแข็ง และรสชาติไม่ค่อยดี ในร้านขายผลไม้จึงไม่มี
ส้ม Osage วางขาย เมื่อไม่มีผลในเชิงพาณิชย์ พวกมันจึงเน่าอยู่บนพื้นดิน หว่านเมล็ดของพวกมันจนเป็นต้นส้ม Osage เติบโตมากขึ้นในที่เดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ไม้ของต้นไม้มีความทนทานต่อการผุกร่อนอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยืดหยุ่นและแข็งแรงอย่างเหลือเชื่อ ตัวต้นไม้เองก็ขยายออกไปทางรากด้านข้าง การผสมผสานที่หายากนี้ทำให้เป็นไม้ที่ดีที่สุดในโลกสำหรับธนู ยิ่งในช่วงหลังสงครามกลางเมืองที่ผู้ตั้งถิ่นฐานผิวขาวกำลังขยายไปสู่ฝั่งตะวันตก
ของอเมริกา สหภาพเกษตรกร Prairie Farmer ได้ส่งเสริมต้นไม้ให้เป็นรั้วที่มีชีวิตเพื่อทำเครื่องหมายขอบเขตฟาร์ม แนวปฏิบัตินี้ยังไปทางทิศตะวันออกด้วย ซึ่งเป็นเหตุผลที่พืชมักเรียกกันว่า "แอปเปิ้ลป้องกันความเสี่ยง"

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ทุกๆ ฤดูใบไม้ร่วง ต้นส้ม Osage จะให้ผลที่มีเมล็ดอยู่ภายในเพื่อดึงดูดสัตว์ให้มากิน เพื่อกระจายเมล็ดผ่านอุจจาระของพวกมัน แต่มันถูกละเลยมากกว่าที่จะกินเข้าไป จึงร่วงหล่นลงกับพื้นและเน่าเสีย หรือตายไปภายใต้ร่มเงาของต้นแม่ของพวกมัน ส่วนอื่นๆ ของต้นไม้ก็มีหนามแหลมยาวซึ่งแทบทำให้สัตว์ทั่วไปกินใบไม้ไม่ได้ ในขณะที่ต้นไม้เติบโตขยายกิ่งก้านสาขาจนมีขนาดใหญ่อย่างน่าทึ่ง ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานที่แปลกและไร้จุดหมาย


ในเขต Midwest แนวต้นส้ม Osage ช่วยป้องกันการกัดเซาะของลมและเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าได้ Cr.ภาพ courtesy Scott Drickey
นักวิจัยบางคนคิดว่าต้นไม้นี้ครั้งหนึ่งอาจเคยแพร่กระจายโดยสัตว์ขนาดใหญ่ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว บางทีอาจเป็นสลอธ giant ground หรือ mastodons โดยผลไม้เหล่านี้อาจมีวิวัฒนาการจนมีขนาดพอเหมาะเพื่อดึงดูดสัตว์ยักษ์ที่หายสาบสูญเหล่านี้ในอดีต เมื่อเวลาผ่านไป ต้นไม้มีอายุยืนกว่าสายพันธุ์เหล่านั้น เมื่อไม่มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่มากินผลไม้ ต้นไม้จึงเฉื่อยชาลงจนกลายเป็น " ความผิดปกติทางนิเวศวิทยา " (ecological anachronism)  ซึ่งดูเหมือนว่าวิวัฒนาการของต้นส้ม Osage จะไม่ปรับตัวตามกาลเวลาเลย ทำให้เป็นสายพันธุ์ที่ล้าสมัย

ในบทความที่นักนิเวศวิทยาเขตร้อน Daniel Janzen แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย เขียนร่วมกับ Paul S. Martin (Neotropical Anachronisms: The Fruits the Gomphotheres Ate) Janzen ยังระบุว่า คู่กระจายพันธุ์ดั้งเดิมของพืชป่าได้สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว ไม่ใช่แค่ส้ม Osage แต่ยังมีพืชจำนวนมาก เช่น jicaro, guanacaste ในอเมริกาใต้  honey locust, pawpaw, persimmon, and Osage orange ในอเมริกาเหนือ ที่ดูเหมือนจะสูญเสียตัวช่วยกระจายพันธุ์ดั้งเดิมของพวกมันเช่นกัน

ซึ่งสายพันธุ์เหล่านี้มีวิวัฒนาการมาเป็นเวลาหลายล้านปี เพื่อให้เมล็ดของพวกมันถูกกินและแพร่กระจายไปที่อื่นๆ โดยสลอธ giant ground, glyptodonts, gomphotheres, (ตระกูลของสิ่งมีชีวิตคล้ายมาสโตดอนจากอเมริกาใต้), ม้าที่สูญพันธุ์ และ megafauna อื่นๆ อย่างไรก็ตาม สัตว์เหล่านี้ได้หายไปจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ในตอนท้ายของยุค Pleistocene ประมาณ 13,000 ปีก่อน ทำให้พืชเหล่านี้ขาดการสนับสนุนในการขยายพันธ์


ชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกันในที่ราบค้นพบอย่างรวดเร็วว่าไม้ส้ม Osage ที่แข็งแรงแต่ยืดหยุ่นได้สามารถทำคันธนูคุณภาพเยี่ยม
ตามตำนาน สำหรับพ่อค้าชาวอเมริกันพื้นเมือง ธนูที่ทำจากไม้ส้ม Osage มีค่าพอๆ กับม้าและผ้าห่ม ทำให้ชนเผ่า Osage Indians ใน Missouri และ Arkansas มีชื่อเสียงในฐานะนักธนูที่ยอดเยี่ยม ในขณะที่นักสำรวจและผู้ตั้งถิ่นฐานชาวฝรั่งเศสเรียกต้นไม้ว่า bois d'arc (ไม้โค้ง) ในภาษาฝรั่งเศส
 

การที่ Janzen และนักวิจัยคนอื่น ๆ คิดว่ายักษ์เหล่านั้นเป็นตัวเลือกที่มีแนวโน้มมากที่สุดในการกระจายต้นส้ม Osage และแม้ทฤษฎีนี้ยากต่อการทดสอบ แต่มีหลักฐานสนับสนุนอย่างน้อยสองประการคือ นักวิจัยพบสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นเมล็ดส้ม Osage ในมูลฟอสซิลของ mastodon ซึ่งมีอายุประมาณ 12,000 ปีก่อนในรัฐฟลอริดาปัจจุบัน ส่วนการศึกษาอื่นพบชิ้นส่วนดีเอ็นเอในมูลของสลอธ ground ในยุค Pleistocene ที่อาจมาจากส้ม Osage

ยังมีการศึกษาปี 2017 ที่เขียนโดยนักพฤกษศาสตร์ Elliot Gardner และเพื่อนร่วมงาน ระบุว่าในอดีต ส้ม Osage (Maclura pomifera) มีผลไม้ที่มีขนาดใหญ่กว่าในสกุล Maclura ซึ่งพบได้ทั่วโลก ที่สัมพันธ์กันกับสัตว์ยักษ์อย่างมีนัยสำคัญ โดยแยกออกมาจาก Maclura brasiliensis ที่พบในอเมริกาใต้ที่มีผลเล็กกว่าครึ่งหนึ่งของแอปเปิ้ลป้องกันความเสี่ยงเมื่อ 20 ล้านปีก่อน และในเวลานั้น  mastodon สลอธ ground และญาติของพวกมันได้ปรากฏตัวขึ้นในอเมริกาเหนือและเริ่มกระจายตัว

ในขณะที่ประวัติของส้ม Osage ส่วนใหญ่จะรู้เพียงเล็กน้อย และการผสมผสานของคุณสมบัติชั้นยอดที่แปลกประหลาด ทำให้ผลไม้แปลก ๆ นี้สืบสานต่อมาจากผู้คนที่สนใจ ทั้งเป็นเรื่องแปลกเกี่ยวกับต้นไม้ต้นนี้ที่ไม่ได้เลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหาร ไม้ประดับหรือไม้รุกราน มันไม่เข้ากับหมวดหมู่ปกติของพืชที่ได้รับความนิยมหรือแพร่หลายมากที่สุด แต่ " แอปเปิ้ลป้องกันความเสี่ยง " นี้ก็อยู่ในประวัติศาสตร์ของประเทศมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1800


ภาพวาดประกอบ ใบและผลส้ม Osage 
ต้นไม้ก็มีประโยชน์เช่นกัน เป็นยาขับไล่แมลงตามธรรมชาติ และบางครั้งมักวางไว้ในหรือรอบๆ บ้านเพื่อกันแมงมุม
จากการศึกษาพบว่าสารสกัดเข้มข้นสูงจากผลไม้มีประสิทธิภาพในการไล่แมลงผลส้ม Osage มีขนาดใหญ่ กลม สีเขียวอ่อนหรือสีมะนาว มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8-15cm (3-6 ") ผิวมีกลิ่นเปลือกส้ม
เมื่อผ่าออก ผลจะมีเนื้อสีขาวอยู่ข้างใน มีน้ำนมและเมล็ดเล็กๆ จำนวนมากรวมกันอยู่ หากผลไม้ถูกบดขยี้จะคายน้ำที่มีรสขมออกมา


เนื้อไม้ Osage Orange ที่ตัดใน Frederick Co., Maryland (7/1/2020) ภาพถ่ายโดยby Lynda Smith-Bugge. (MBP list)Cr.https://www.theatlantic.com/science/archive/2017/12/mastodon-dung-new-zealand/530613/By Jacob Mikanowski

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่