โรงเรือนไม้ด่างข้างบ้าน งบหลักหมื่น


ก่อนอื่นต้องบอกถึงจุดเริ่มต้นในการทำโรงเรือนข้างบ้านของเราก่อน🏡🪴🌵 เราสองคนเป็นคนชอบความเขียว 🟢 ชอบต้นไม้ทั้งคู่ 🪴เพราะบ้านที่ ตจว ร่มรื่นมาก เลยชินกับสีเขียว แต่ที่ผ่านมา ไม่ได้มีเวลามากพอเลยซื้อต้นไม้มานิดๆ หน่อยๆ ที่บ้าน จะมาเริ่มจริงจังและมีเวลา ก็ตอนมีเจ้าโควิดนี่แหละ !! ใช่ เพราะโควิด เลยอยู่บ้าน ว่าง ปลูกต้นไม้ 🌱😀 ไปตลาดต้นไม้ทุกอาทิตย์เหมือนไปแล้วต้องได้ต้นไม้กลับบ้านทุกครั้ง 🚙 พอซื้อต้นไม้มาเรื่อยๆ มันก็พอกพูนอยู่ตรงโรงรถ ทำชั้นวางชั่วคราวจนไม่พอเก็บ กินพื้นที่ที่จอดรถมาเรื่อยๆ  จากบ้านมีที่จอดรถ 2 คัน เหลือที่จอดรถ คันเดียว 🤣🤣 เลยตัดสินใจกับแฟนว่าทำโรงเรือนข้างบ้านกันเหอะ!!! ก่อนเราจะไม่มีที่เดิน และก่อนที่น้องต้นไม้ จะรุกรานมาในบ้าน (ถ้าอยู่ในบ้านน้องๆ ไม่รอดแน่ เพราะมีเหมียวเจ้าที่สุดแสบอีก 4 ตัว 😼😺😻😽

และนี่คือต้นไม้ที่เริ่มกินพื้นที่โรงรถ >>

เราสองคนเริ่มคุย หาแบบ คิดไอเดียกันว่าเราอยากได้โรงเรือนแบบไหน สรุปว่าเราอยากได้ที่ปลูกต้นไม้ และต้องเป็นที่ที่เราสามารถมานั่งชิวได้ด้วย เพราะฉะนั้นโรงเรือนต้องเป็นที่ ที่โปร่ง อากาศถ่ายเทธีมสีต้อง ขาวสบายตา อยากให้ข้างบ้านดูกว้าง เพราะมีพื้นที่จำกัด และที่สำคัญวัสดุต้องราคาไม่แรงไม่แพงถึงดาวอังคาร อยู่ในงบประหยัดที่สุดเท่าที่จะทำได้

เริ่มลุยจากข้างบ้านก่อนเลย ย้ายต้นไม้เก่า… ผักสวนครัวต่างๆ ถางหญ้าและเอาหินมาถม + ทราย เพื่อให้ดินแน่น ไม่ทรุด โรงเรือนเราไม่ปูกระเบื้อง
แต่แพลนไว้ว่าจะปูแผ่นกันหญ้าขึ้นและโรยหินแม่น้ำทับไปเล้ยยย

หลังจากนั้นเราคุยกับช่างถึงโครงโรงเรือน เราจะทำโครงต่อมาจากตัวข้างบ้าน ลาดเอียงลงมาชิดกำแพงเลย ดีที่บ้านเราหลังริมไม่ติดใคร ข้างๆ เป็นคลอง เวลาฝนตก น้ำจากหลังคาจะได้ไหลลงข้างคลองได้เลย  ระยะของโรงเรือนเรายาวประมาณ 3.5 x 10 เมตร เว้นที่หน้าบ้านเพื่อปูหญ้าสีเขียวให้แมวได้วิ่งบ้าง  และใช้เหล็กฉีกทำเป็นที่ผนังหน้าหลัง เพื่อให้อากาศถ่ายเท

เราสองคนไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกต้นไม้ แต่ใจมันรัก เลยใช้การคาดเดาเรื่องแสง เปิดดูยูทูปหาความรู้ รวมถึงลองผิดลองถูก จนได้หลังคา ที่ใช้แผ่นใส ขุ่น ทึบ สลับกันไปตามอารมณ์ล้วนๆ (เอาหลังคาที่เหลือมาใช้ด้วยประหยัดได้เยอะ)  แต่ต้นไม้ที่เราปลูกก็เติบโตดีน้า

พื้นโรงเรือนเราปูด้วยแผ่นกันหญ้าขึ้นและโรยด้วยหินแม่น้ำทับไปเลยเราเลือกหินสีน้ำตาลเพื่อให้ดูเข้ากับสีเขียวมากที่สุด และดูสบายตา ประตูเราใช้เป็นประตูไม้นิวซีแลนด์สีจะอุ่นๆ หน่อย ให้อารมณ์คาเฟ่แต่ต้องทาแลคเกอร์ทับไปอีกที กันรา ประตูเราใช้เป็นประตูเลื่อนจะได้ประหยัดพื้นเวลาเปิดปิด  รวมถึงหน้าต่าง เป็นหน้าต่างระจกกรอบไม้ เอาไว้เป็นมุมเก๋ๆ ไว้ถ่ายรูป สามารถมองจากข้างนอกเข้าไปในโรงเรือน หรือเรามองจากโรงเรือนออกมาดูวิวข้างนอกก็สวยลงตัว จากนั้นเพิ่มสีเขียวนอกโรงเรือนด้วยการปูหญ้าให้สดชื่นจบด้วยการเอาต้นไม้ข้างโรงรถมาลงที่โรงเรือน และแต่งโรงเรือนตามจินตนาการ อยากวางไรวาง 🤣🤣 จนตอนนี้โรงเรือนที่มีอยู่เหมือนไม่พอจะเก็บแล้ว              

🌟🌟🌟🌟 โรงเรือนนี้ลูกๆ เราชอบมาก มาดม มาดูต้นไม้ มานอนชิว แต่ต้องคอยเฝ้า กลัวจะกินต้นไม้ 555 🌟🌟🌟🌟รายละเอียดเรื่องค่าวัสดุคร่าวๆแต่ละอย่าง เท่าที่จำได้ประมาณนี้


ค่าทำโรงเรือนในส่วนที่ช่างรับเหมารวมค่าของทั้งหมด 40,700 บาท รายละเอียดตามนี้ครับ
- เทคานรับเหล็กรอบโรงเรือน
- ขึ้นโครงสร้างเหล็กทั้งหมด โรงเรือนทาสีขาว
- ติดเหล็กฉีกรอบโรงเรือน ทาสีขาว
- ทำประตูโครงเหล็ก 1 ด้าน ทาสีขาว
- อุดร่องกำแพงด้านข้าง
- ค่าติดประตูทั้งสองฝั่ง และหน้าต่างกระจก
- ปูแผ่นรองดิน ลงทราย 1 คันรถ ทับพื้นเดิม

ค่าตกแต่งโรงเรือนเพิ่มเติม
- ค่าประตูไม้ 1 แผ่น + รางล้อเลื่อน 2 ฝั่ง + หน้าต่างกระจก ( 2,200+3,000+1,700) = 6,900 บาท  
- ตาข่ายพลาสติกปูพื้น + หินแม่น้ำเบอร์ 40 กระสอบ + แผ่นทางเดิน 10 แผ่น (700+3,200+1,800) = 5,700 บาท 
- ค่าปูหญ้าหน้าโรงเรือน + ค่าหินทางเดินกลม (400+570) = 970 บาท 

รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 54,270 บาท

สุดท้ายเข้ามาติดตามโรงเรือน และต้นไม้ของเราสองคนที่ ig : planty together ด้วยน้า ... 😀😀
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่