อีก 2-3 ปีข้างหน้า คิดเห็นยังไงกับอาชีพนักบิน?

ตอนนี้จะเห็นได้ว่าอาชีพเกี่ยวกับการบินตกงานกันเกลื่อนมาก ในช่วง2ปีที่ผ่านมา และยังไม่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอาชีพนักบิน หรือคนที่จบจากสายการบินมาใหม่ๆ เพราะไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน ไม่มีชั่วโมงเหมือนกับกัปตันหรือว่าลูกเรือที่มีประสบการณ์กัน ก็จะเห็นว่าส่วนใหญ่จบมาก็ไปขายของบ้าง ทำธุรกิจส่วนตัวบ้าง ทำงานบริษัทบ้าง ว่ากันไปตามสถานการณ์ แต่ส่วนใหญ่คนที่จบมาก็น่าจะมีแต่ลูกคนรวย หรือลูกคนที่ธุรกิจ อาชีพการงานที่มั่นคงกันอยู่แล้ว เพราะกว่าจะเป็นนักบินได้ต้องหมดไปเกือบ5ล้านหรือมากกว่านั้นถ้าใช้เงินส่วนตัวของตัวเองออกทุกบาททุกสตางค์

นักบินคือความฝันของเรามาตั้งแต่เด็กแล้ว จนถึงมอปลายต่อเข้ามหาลัย แต่ด้วยทางบ้านไม่มีกำลังทรัพย์พอที่จะส่งโดยใบ้เงินส่วนตัวออกเพราะค่าใช้จ่ายสูงมากๆ เลยหามองแนวคิดเลยคือ student pilot คือนักเรียนของสายการบิน แต่ต้องจบปอตรีและไปสมัครโดยได้ทุนของบริษัทนั้นๆ จบแล้วก็ทำงานให้โดยที่เราไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเรียน ตามสัญญาหรือตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนดไว้

แต่เนื่องด้วยปัจจุบันจะเห็นได้ว่าแนวโน้มของคนที่เรียนนักบินตกงานสูงมาก โดยเฉพาะ2 ปีที่ผ่านมา และคนว่างงานเยอะมากถ้าเทียบกับอาชีพข้าราชการหรือว่าหมอ ครูอะไรพวกนี้ เลยอยาหทราบว่าในอนาคตข้างหน้าคิดว่าอาขีพนี้จะกลับมารุ่งหรือว่าจะมีแนวโน้มที่ต้องการคนมากขึ้นไหม เราควรจะเดินตามความฝันต่อ หรือว่าควรจะพอแค่นี้แล้วไปวางแผนอนคตใหม่ให้ชัดเจนกว่านี้ดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่