JJNY : ติดเชื้อ4,704 เสียชีวิต27│IMFจ่อปรับลดตัวเลขศก.โลก│สุชาติชี้แค่ข่าว​ส่ง​‘ผู้ว่าหมูป่า’ชิงผู้ว่ากท.│ชัยภูมิหนาวจัด

โควิดหายป่วยเพิ่ม 6,149 ราย ติดเชื้อใหม่ 4,704 ราย เสียชีวิต 27 ราย
https://www.dailynews.co.th/news/543426/
  
 
ยอด 'โควิด-19' วันนี้ พบเสียชีวิตเพิ่มอีก 27 ราย ขณะที่พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 4,704 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,112,378 ราย 
 
สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำวัน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ล่าสุด วันที่ 5 ธ.ค. 64 พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 4,704 ราย เป็นผู้ติดเชื้อใหม่ 4,657 ราย และผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 47 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 มีจำนวน 2,112,378 ราย หายป่วยกลับบ้าน 6,149 ราย หายป่วยสะสม 2,021,389 ราย กำลังรักษา 71,482 ราย
  
โดยวันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 27 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 มียอดสะสมสูงถึง 20,944 ราย
 

 
พิษโอไมครอน! IMF จ่อปรับลดตัวเลขการเติบโต ศก.โลก
https://www.matichon.co.th/foreign/news_3072280
 
กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) อาจจะปรับลดการคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลก หลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งปัจจุบันพบในอย่างน้อย 40 ประเทศทั่วโลก หลังมีรายงานพบไวรัสดังกล่าวในแอฟริกาใต้เมื่อสัปดาห์ก่อน
 
นางคริสตัลลีนา จอร์จีวา กรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟ กล่าวระหว่างเข้าร่วมการเสวนาที่จัดขึ้นโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนซึ่งอาจแพร่ระบาดออกไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น และอาจกระทบกับตัวเลขการคาดการณ์เศรษฐกิจโลกของไอเอ็มเอฟที่ได้ประกาศไปเมื่อเดือนตุลาคม
  
แม้ว่าปัจจุบันยังคงมีความรู้เกี่ยวกับโอไมครอนไม่มากนัก และพื้นที่ส่วนใหญ่ในโลกยังคงถูกยึดครองจากโควิดกลายพันธุ์เดลต้า แต่ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดเท่าที่เคยพบนี้ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจากการมาตรการล็อกดาวน์หรือดิสรัปชั่นที่เป็นผลจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เพิ่งเริ่มต้นต้องประสบกับภาวะชะงักงันอีกครั้งหนึ่ง
 

 
‘สุชาติ’ ชี้แค่กระแสข่าว​ ‘พปชร.’ ส่ง​ ‘ผู้ว่าหมูป่า’ ลงชิงผู้ว่าฯกทม.​ ระบุอะไรก็ไม่แน่นอน
https://www.matichon.co.th/politics/news_3072795

‘สุชาติ’ ชี้แค่กระแสข่าว​ ‘พปชร.’ ส่ง​ ‘ผู้ว่าหมูป่า’ ลงชิงผู้ว่าฯกทม.​ ระบุอะไรก็ไม่แน่นอน ยกเคส ‘บิ๊กแป๊ะ’ มาเต็งแต่สุดท้ายก็ถอย เมิน  ‘ก้าวหน้า’ ชิงพื้นที่เมืองพัทยา

เมื่อเวลา​ 07.20 น. วันที่ 5 ธันวาคม​ ที่ท้องสนามหลวง​ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐจะส่งนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในนามพรรคว่า เป็นเพียงกระแสข่าวที่ออกมา แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากใครทั้งสิ้น ขณะนี้ภายในพรรคพลังประชารัฐก็ยังไม่มีการดำเนินการอะไรทั้งสิ้น จึงต้องติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด เพราะตอนนี้ถือว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเลือกตั้ง ทำให้มีห้วงในการตัดสินใจ จะลงเลือกตั้งหรือไม่ลงเลือกตั้งในนามของใคร ของพวกนี้จะรู้อีกทีในวันรับลงสมัคร เพราะระบบการเมืองเป็นแบบนี้ เช่น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)​ เปิดเป็นตัวเต็งมาโดยตลอด แต่สุดท้ายต้องถอย แม้ว่าจะมีการลงพื้นที่ไปแล้ว เมื่อไม่ได้ก็ต้องถอน เมื่อไม่พร้อมวันนี้อาจจะพร้อมวันหน้า
 
เมื่อถามว่า​ โอกาสที่จะเป็นนายณรงค์ศักดิ์มีมากน้อยเพียงใด นายสุชาติกล่าวว่า​ การเมืองไม่มีอะไรแน่นอน ต้องดูว่าสถานการณ์การเมืองวันนี้และวันข้างหน้าเป็นอย่างไร
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า​ เรื่องการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ในสัปดาห์หน้าหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องถามเลขาฯคณะรัฐมนตรี ส่วนช่วงเวลาที่จัดการเลือกตั้งอาจจะเป็นช่วงปีหน้า ซึ่งต้องดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเสนอความพร้อมไปยัง ครม.เอง แต่ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการตัดสินใจในเรื่องดังกล่าว
 
เมื่อถามว่า​ หลายพรรคการเมืองเตรียมลงชิงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ พรรคพลังประชารัฐจะสามารถสู้ได้หรือไม่ นายสุชาติ​กล่าวว่า ต้องดูมติของกรรมการบริหารพรรค ตนเป็นแค่ 1 ในกรรมการบริหารพรรคเท่านั้น และไม่ได้ชำนาญพื้นที่กรุงเทพฯ เพราะตนอยู่ภาคตะวันออก จะแสดงความคิดเห็นในส่วนที่ไม่ใช่พื้นที่ของเราก็ลำบาก
 
เมื่อถามถึงกรณีคณะก้าวหน้าเตรียมลงชิงพื้นที่เขตบริหารพิเศษเมืองพัทยา นายสุชาติ​กล่าวว่า​ พรรคพลังประชารัฐคงไม่ได้ส่ง ต้องปล่อยให้ท้องถิ่นว่ากันไป แต่จะสนับสนุนใครก็เป็นสิทธิส่วนตัวของคนชลบุรี
 
เมื่อถามถึงร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง​ ส.ส.​ หลังพรรคเล็กไม่พอใจ ในวิธีการคำนวณ ส.ส. นายสุชาติ​กล่าวว่า​ เป็นเรื่องของกรรมาธิการที่ต้องไปพูดคุยกัน ซึ่งคัดและเลือกกันมาแล้ว ตนมาเป็นฝ่ายบริหาร ก็ต้องปล่อยให้เขาว่ากันไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่