ทำไมหนังสือการ์ตูน Spy x Family แพงขึ้นเรื่อยๆเลยคะ

ราคาปกหนังสือ เล่ม1-3ราคา 80บาท เล่ม4-5ราคา 85บาท เล่ม6-7ราคา 95บาท

ในMEB คือขายเกินราคาปกหมด(ยกเว้นเล่ม6ที่ขายต่ำกว่าราคาปกได้) 
เล่ม1-6ขายราคา 89บาท เล่ม7นี่หนักสุดขายราคา 99บาท

ทำไมมันแพงขึ้นเรื่อยๆแบบนี้คะ นี่ขนาดอนิเมะยังไม่ออก ถ้าอนิเมะออกฉายจะไม่ขายเกิน100บาทหรอ 
มันแพงกับอะไรคะถ้ารู้เหตุผลที่ดีก็อาจจะพอทำใจซื้อต่อได้

ถ้าเทียบกับเรื่องที่ดังพอๆกันและยังไม่มีอนิเมะเหมือนกันอย่างเรื่อง Chainsaw man ยังขายราคาปก60-70ได้ และในMEBขายทุกเล่มแค่59บาท ขายต่ำกว่าราคาปกได้ทุกเล่ม ทั้งๆที่จำนวนหน้าก็พอๆกัน สำนักพิมพ์เดียวกัน ทำไมราคามันต่างกันขนาดนี้คะ ค่าลิขสิทธิ์ไม่เท่ากันหรอคะ แต่เรื่องchainsaw manยอดขายที่ญี่ปุ่นปี2021ยอดขายสูงพอๆกับSpy x Familyเลยนะ ค่าลิขสิทธิ์ควรจะพอๆกันรึป่าว(เดา)

อ่านคอมเม้นในMEBคนบอกจะเทกันเยอะมากๆ ไม่รู้สำนักพิมพ์ได้เข้าไปอ่านบ้างมั้ย แล้วคิดยังไง จะไม่สน แบบซื้อไม่ได้ก็ไม่ต้องซื้อแบบนี้มั้ย ไม่กลัวคนเทกันจริงๆหรอ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
ในmebที่คนบอกจะเทกัน เพราะsaimเริ่มอัพราคาE-BOOKบางเล่มขายสูงกว่าปกครับ(เรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น)

คืออัพราคาเพราะ เปลี่ยนกระดาษ เพิ่มมาตรฐานการพิมพ์  ยังพอฟังได้

แต่พี่ท่านเล่นอัพราคาE-BOOK ตามแบบเล่ม จนเล่ม7นี้ราคาทะลุแบบเล่มไปแล้ว(ย้ำนะ ราคาแพงกว่าปก แบบไม่ได้มีการเปลี่ยนมาตรฐานการพิมพ์หรืออะไรทั้งนั้น)

แล้วนี้ไม่ใช่เรื่องแรก ค่ายนี้ เรื่องไหนดัง เรื่องไหนเริ่มขายดี จู่ๆเล่มถัดไปก็อัพราคากันดื้อๆเลย(ส่วนทางกับแบบเล่มที่ยิ่งขายน้อยยิ่งต้องอัพราคา)  จนมาถึงวันที่มันเริ่มทะลุราคาปก

จะว่าไปก็ตลกดี ค่ายนี้เป็นค่ายที่ทำให้ผมเริ่มซื้อE-BOOKเป็นเจ้าแรก(แรกๆขายครึ่งนึงของราคาปก) และก็เป็นค่ายที่ผมเลิกซื้อE-BOOKเป็นเจ้าแรกเช่นเดียวกัน  

คือไม่ตามเรื่องใหม่ของค่ายนี้ละ   เพราะถ้ามันดังขึ้นมา รับประกันเจอราคาเด้งกลางทางเหมือนกันแน่นอน  ถ้ามันไม่ดังก็ไม่เป็นไร ซื้อได้ในราคาปกติจนถึงเล่มจบ เผลอๆมีจับแพครวมมาลดราคาด้วย แต่ถ้ามันเจือกดังขึ้นมากลางทาง เดาไม่ถูกเลยว่าเล่มถัดๆไปจะจบที่เท่าไหร่ โดยเฉพาะเล่มจบจะอัพราคาไปถึงขนาดไหน จะกลับไปแบบปกก็ไม่ทันแล้ว

เพราะE-BOOKไม่เหมือนแบบปก ต่อให้คุณงอนสำนักพิมพ์  โยเยจะเทกลางทาง ก็เอาไปขายมือสองหรือโยนให้คนอื่นไปเก็บต่อไม่ได้  เรียกว่าซื้อทิ้งล้วนๆ

ส่วนหนึ่งต้องขอชมว่า saimเลือกลิขสิทธิ์เก่ง เห็นด่าๆกันแบบนี้ แต่ละเรื่องที่ถูกด่าก็ยังติดอันดับขายดีบนE-BOOK เพราะงั้นไม่มีเหตุผลอะไรที่เค้าจะลดราคาลงแน่ๆ  

แต่ก็ไม่แปลก เพราะตอนนี้E-BOOKติดลมบนไปแล้ว เรียกว่าเป็นช่วงเอาคืนจากช่วงแรก ที่ยอมลดราคาขายถูกๆจนค่อยๆเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างสาสมดีกว่าป.ล.เพิ่มเติม Spy x Familyเล่ม1-6 ฉบับE-BOOKแรกๆเค้าไม่ได้ขาย89บาทนะครับ ผมซื้อที่59บ(เดือนพ.คปีนี้แหละ) แต่เค้ามาอัพราคาทีหลัง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่