มีปัญหาเรื่องความสะอาด มีบ้านใครเป็นแบบผมไหมคับ ?

บ้านผมอยู่กัน 3 คนคับ พ่อ แม่ และผม ที่บ้านทำธุรกิจส่วนตัวคับช่วงลูกค้าเยอะพ่อกับแม่ส่วนใหญ่จะยุ่ง เวลางาน 7.00-17.00 น คับ
หลังจากนั้นจะว่างกันหมดผมมีหน้าที่ทำอาหารขายลูกค้าที่บ้านจะมีปัญหาเรื่องครัวตลอดคับเรื่องความสะอาด ผมเป็นคนทำอาหารลูกค้าเวลาทำเสร็จจะเก็บกวาดทำความสะอาดเช็ดอะไรตลอดเพราะผมถือว่าผมรับผิดชอบตรงนี้ แต่ปัญหาคือ เวลาพ่อกับแม่เขาทำอาหารกินเขาชอบทำแล้วไม่เก็บไม่ล้างไม่อะไรเลยคับ หั่นอะไรเหลือก้ทิ้งไว้อย่างนั้น กระทะทอดอะไรก็ทิ้งไว้อย่างนั้น จับวางของเครื่องปรุงอะไรที่วางเป็นระเบียบออกมาใช้ก็ไม่เก็บวางเรี่ยราดเต็มไปหมด ดึกๆออกมาทำก็ทิ้งเรี่ยราดทำให้ในครัวหนูมาอยู่คับวิ่งเต็มครัว ขี้หนูเต็มไปหมดผมเครียดมากคับ ต้องมาคอยแก้ปัญหาเก็บขี้หนู ต้องหายามาเบื่อหนูซึ่งตายแล้วบางตัวหาไม่เจอกลิ่นเหม็นมาก ต้นเหตุก็เพราะทำแล้ว ไม่เก็บไม่ทำความสะอาดคับ เวลาพ่อกับแม่กินอะไรเสร็จก็ไม่เอาเศษอาหารทิ้ง ทิ้งจานชามไว้ในครัวตลอด ไม่เอาไว้ที่ซิ่ง ผมเคยบอกว่าอย่างน้อยถ้าไม่ล้างก้เอาไปไว้ในซิ่งหน่อยก็ดี ดีอยู่ 1-2 วันก็เหมือนกลับมาเดิมคับ บางทีแมวบ้านอื่นก็แอบเข้ามากินจานตกพื้นเรี่ยราด ผมก็ต้องมาเก็บตลอด ทำอาหารน้ำมันกระเด็นเต็มพื้นครัวที่ทำอาหารก็ไม่ทำความสะอาด ทิ้งไว้อย่างนั้นเลย เข้าห้องน้ำบางทีเลอะก็ไม่ทำความสะอาดทิ้งไว้แบบนั้น พอผมว่าอะไรเขาก็ชอบอ้าง ไม่ว่าง ยุ่ง รีบ ลูกค้าเยอะอันนี้ผมเข้าใจ แต่พอวันไหนหยุด ไม่มีลูกค้าก็เหมือนเดิมคับ เหตุผลของเขากลายเป็นเหมือนข้ออ้างสำหรับผมไปแล้ว

       ผมเป็นคนชอบทำอาหาร ชอบครัวสะอาดๆ เวลาเห็นอะไรแบบนี้มันเครียดคับ งานบ้านอะไรทุกอย่างก้โยนมาให้ผมหมดจนผมรู้สึกว่าใช้ก้ใช้ด้วยกัน บ้านก็บ้านเดียวกันทำไมไม่ช่วยกันทำความสะอาดบ้าง ผมตามเก็บตามเช็ดจนท้อ จนไม่ไหวคับเคยพูดดีๆ บ่น ว่า ด่า อะไรก็ทำมาหมดแล้วเพราะนานๆเข้าเป็นปีผมทนไม่ไหว ทำไปก็ทะเลาะกันดีขึ้น 1-2 วันก็เหมือนเดิม

       ทำให้ตอนนี้ผมจะมีความคิดอยู่ 2 แบบตีกันอยู่คับ 1. ทำไปเถอะยังไงก็พ่อแม่เขามีบุญคุณกับเรา 2. ผมอยากออกไปอยู่คนเดียวจะได้ไม่ต้องมาเจออะไรแบบนี้ ไม่รู้ที่บ้านมีใครเป็นไหมคับ อยากทราบว่าทุกคนแก้ปัญหายังไง ผมอยากอยู่กับพ่อแม่นะคับ แต่มันอยู่แล้วรู้สึกแย่มากกว่ารู้สึกดี แค่เรื่องนี้เรื่องเดียวเลยคับ บางคนอาจคิดว่าปัญหาเล็กน้อย แต่สำหรับผมมันท้อเหนื่อยคับ กับการที่เราพยายามทำให้บ้านน่าอยู่ดุสะอาดแต่พ่อกับแม่ทำให้มันรกและเละเน่ากว่าเดิม ขอความเห็นของทุกคนหน่อยนะคับ ขอบคุณคำตอบล่วงหน้าคับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
แยกบ้าน โตแล้ว ไปเถอะ  พ่อแม่จขกท แก่เกินแก้ ต้องปล่อยให้เขารับมือกับพฤติกรรมของตัวเองไป  

ลูกค้ารายนึงเคยมาเล่าปัญหาเดียวกันนี้ให้ฟัง (เราอยู่อเมริกา)  ที่บ้านทำกิจการร้านอาหาร ลูกชายทำความสะอาดจนท้อ เพราะแม่กับลูกน้องคนอื่นในร้านไม่ค่อยช่วยกันดูแล แถมขี้เหนียว ไม่ยอมจ้าง commercial cleaning มาทำความสะอาดในส่วนที่สกปรกมากเช่น ตัวดูดควัน ผนัง เพดาน  ฯลฯ

เขาย้ายออกจากบ้าน แล้วก็แจ้งให้สาธารณสุขเข้าไปตรวจ โดยบอกว่าเป็นลูกค้า เข้าไปกินแล้วเจอแมลงสาบวิ่งที่พื้น (ซึ่งก็จริง) ได้ผลในเวลาอันรวดเร็ว เพราะสาธารณสุขสั่งปิดร้านจนกว่าจะทำความสะอาดครั้งใหญ่ และผ่านการตรวจโดยคนของสาธารณสุขแล้ว  โดนปิดไปหนึ่งเดือน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่