มีลูกใครเรียนอนุบาล inter แล้วสอบเข้าโรงเรียนสาธิตตอนประถมได้ไหมครับ

รบกวนถามหน่อยครับ ลูกชายผมอายุ 2 ขวบ ครอบครัวคนไทยล้วน อยากให้เรียนอนุบาล inter เพราะอยากให้ได้ภาษาอังกฤษ กับระบบความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ครับ
   แต่สุดท้ายก็อยากให้เค้าได้เรียนในระบบโรงเรียนไทย มหาวิทยาลัยไทยด้วยครับ เลยคิดว่าอยากให้ออกมาสอบโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ตอนเข้าประถม อยากถามครับว่าถ้าเราเตรียมสอบให้ลูกเองตามแนวหนังสือติวสอบสาธิตลูกจะพอเข้าได้ไหมครับ จะมีปัญหาในการสอบหรือการเรียนไหมครับ หรือใครมีประสบการณ์ลูกเรียน inter แล้วย้ายไปเข้าในระบบไทยอยากแบ่งปันก็จะยินดีและขอบคุณมากๆครับ
ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
จุดควรระวัง(หรือต้องเตรียมแก้ปัญหาไว้)คือรร.สาธิตจะสอนภาษาไทยค่อนข้างไปเร็วตั้งแต่ช่วงป.๑ (ซึ่งมีการเรียนพยัญชนะ สระ ตัวสะกด รวมถึงวรรณยุกต์ คำพ้องเสียงด้วย) เด็กที่เรียนอินเตอร์มาตอนอนุบาลอาจจะตามไม่ทัน กลับกันภาษาอังกฤษระดับป.๑ สาธิตสอนแบบสอนให้เด็กที่พึ่งเริ่มเรียน ดังนั้นเด็กอินเตอร์จะเบื่อครับ

วิชาอื่นอย่างคณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์มักจะมีการสอนและวัดผลการแก้ปัญหาและความเข้าใจองค์ความรู้ผ่านประโยคภาษาไทยด้วย เช่นจะไม่ได้ทดสอบแค่ว่าคำนวณ 8-6=? ได้ไหม แต่จะให้โจทย์มาเป็นประโยค เช่น มีองุ่น 8 ผล มีองุ่นมากกว่าส้ม 6 ผล จะมีส้มกี่ผล แบบนี้เด็กอินเตอร์อาจจะงงนิดหน่อย (งงที่ภาษา ไม่ได้งงที่สมการคณิตศาสตร์) วิทยาศาสตร์มีปัญหามากกว่าเพราะศัพท์ที่ใช้เป็นภาษาไทย เช่น สภาพแวดล้อม ถิ่นที่อยู่ การเจริญเติบโต อวัยวะ เด็กอินเตอร์อาจจะไม่เคยได้ยิน

วิชาเชิงสังคม เช่น อาหารนี้เป็นอาหารประจำภาคไหน ประเพณีนี้สำคัญอย่างไร ก็…ลำบากหน่อยครับ

ถ้าจะให้เด็กย้ายจากอินเตอร์ไปสาธิต แนะนำว่าเตรียมความพร้อมเรื่องภาษาไทยไว้เลย และเสริมคำศัพท์ภาษาไทยทั้งเชิงวิชาการและทั่วไปไว้ด้วยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่