ก็ไม่ค่อยแปลกใจเท่าไร ที่มีบางคนคิดว่า ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่เป็น contralto

ขนาด contralto แท้ๆ ยังมี support อยู่ที่ F3 - F5 เลย (ในเชิงคลาสสิก) สูงกว่า soprano ไทยส่วนใหญ่อีก อันนี้ผมขอพูดตามตรง เพราะที่ผมเจอใน smule หรือ wesing มีหลายคน พอเริ่มขึ้น octave 5 ก็แทบขาดใจ มันมีมาแล้ว ไม่น่าเชื่อ แต่มันเป็นเรื่องจริง

อ่อ กระทู้นี้ผมจะไม่พูดถึง passaggio นะครับ เพราะมีหลายคน (รวมถึงต่างชาติ) ที่ใช้วิธีวัด range เสียง วัดความอึดอัด บลาๆๆ

ผมจำได้ว่ามีสมาชิกท่านหนึ่งบอกว่า ผู้หญิงไทย ร้องเพลงสายพลัง ลำบาก เพราะสายพลังจะเป็น soprano (สารภาพว่าเมื่อก่อนผมก็เคยคิดแบบนี้)

อยากจะบอกว่า mezzo ได้เปรียบเรื่องพลังมากกว่า soprano นะครับ (เว้นแต่ว่าจะไปโชว์ octave 6 ไปเลย เพราะสายพลังส่วนใหญ่เน้น 5)

แล้วสมาชิกท่านนั้นยังบอกอีกว่า ผู้หญิงไทยร้องเพลงผู้ชายได้สบายๆ คือ มันก็แค่ร้องสูงไม่ถนัดน่ะครับ ก็เลยมาเลือกร้องของผู้ชาย แต่คุณเคยสังเกตไหม แต่ละคนพอลงต่ำเสียงมันจะเริ่มจม เสียงบางๆ รู้เลยว่าร้องไม่ถนัด ส่วนผู้หญิงที่ลงได้ถึง octave 2 นี่หายากมากๆ (ถ้าไม่นับ fry) ส่วนอันที่มีคุณภาพจริงๆ ผมจำไม่ได้ว่ามีด้วย บางคนตอนท่อนต่ำๆ เขาต้องเพิ่ม octave พอมาท่อนฮุกก็กลับมาร้อง octave เดิม ไม่สิ ไม่ใช่บางคน เยอะเลยล่ะ เคยสังเกตไหม ผมเดาถูกเกือบทุกคนเลยล่ะ ผมพอจะเริ่มจับ pattern เสียงผู้หญิงได้ระดับหนึ่งแล้วล่ะ

ส่วนที่ว่า contralto มักจะร้องเพลงชิลล์ๆ ไม่ใช่สายพลัง ที่เป็นนักร้องจริงๆ มันก็อาจจะมี (ซึ่งสายชิลล์มันก็มีทุก type นั่นแหละ) แต่อย่าไปเหมาว่าไม่ใช่สายพลัง เพราะ contralto โหดๆ มันมีครับ เป็นธรรมดาอยู่แล้ว ด้วยความได้เปรียบในโทนเสียง contralto มักจะเสียงหนายังไงล่ะ แต่บางคนก็อาจจะเลือกไปร้องแบบชิลล์ มันก็จะออกมาอบอุ่นละมุนเป็นพิเศษ

เพราะฉะนั้นใครที่บอกว่า... คือแบบทำนองว่า... หนูอายุ 15 ปี หนูเป็น alto แน่ๆเลยค่ะ (ส่วนใหญ่พวกเขาชอบเรียก alto มากกว่า contralto) เสียงแมนกว่าผู้ชายอีก (มีผู้หญิงรายหนึ่งบอกว่าเสียงแมนกว่าทหาร เหอะๆๆ) range เสียง อยู่ที่ C3 - A4 บลาๆๆ ประมาณนี้

บอกตามตรงนะ ผมอยากฟังเป็นบุญหูจริงๆ โดยเฉพาะคนที่บอกแค่ range อย่างเดียว ไม่มีคำอธิบายเสียงตัวเอง ให้พอจินตนาการได้

แต่ที่สำคัญกว่า ก็อย่างว่า...... น้อยคนจะสังเกต (เมื่อก่อนผมก็ไม่ต่างกับพวกนี้หรอก ว่าเขาแต่เข้าตัวเอง เหอะๆๆ)

จบละครับ ผมมาบ่นเฉยๆ ไม่มีไรมากหรอก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่