[CR] [#Review] DUNE - นวนิยายไซไฟที่ถูกนำทำเป็นหนังสุดอลังได้อย่างมีอุปสรรคเยอะที่สุด


👾👾👾
Dune คือนวนิยายไซไฟอวกาศที่ถูกเขียนขึ้นมาโดย Frank Herbert และออกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1965 ซึ่งมีหลายครั้งที่นวนิยายเรื่องนี้จะถูกนำไปทำหนังแล้วก็ต้องมีอุปสรรคเยอะแยะมากมายให้ทำไม่ได้ หรือทำได้ปัง อย่างเช่นครั้งแรกในปี 1968 ที่เกือบจะได้ทำเป็นหนังแล้ว แต่ก็มีปัญหาเกิดขึ้นจนไม่ได้ทำ จนกระทั่งในปี 1984 David Lynch ก็ทำออกมาแต่ก็ไม่ประสบควาสำเร็จ มาถึงเวอร์ชั่นล่าสุด นอกเหนือจากอุปสรรคจากโควิดแล้ว ยังมีเรื่องของความไม่ค่อยน่าเชื่อว่าหนังมันจะปังของหนังเข้ามาอีก ทำให้ก่อนเข้าฉาย หนังเรื่องนี้มีแววว่าจะไม่ทำเงินเอาซะเลย


👾👾👾
เรื่องราวของตระกูล อาทีย์เดส ผู้สูงศักดิ์ หลังจากพวกเขาได้เข้ามาปกครองดาวอันรกร้างที่เรียกว่า "อาราคิส" ที่ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องเทศหายากอันล้ำค่า พวกเขาถูกทรยศ เพื่อเปิดศึกชิงบัลลังก์ แล้วมันก็ตกมาเป็นหน้าที่ของหนุ่มน้อย พอล อาทีย์เดส (ทิโมธี ชาลาเมต์) ที่จะต้องลุกขึ้นมาต้านการโค่นล่มอำนาจของจักรพรรดิแห่งกาแล็กซี โดยไม่มีอะไรเลย เว้นก็แต่กลุ่มชนเผ่าเร่รอนบนดาวอันรกร้าง โชคชะตาสุดประหลาด และเครื่องเทศแสนหวานที่คอยช่วยเหลือเขา


👾👾👾
ด้วยเอกลักษณ์ของผู้กำกับ Denis Villeneuve จาก Arrival (2016) และ Blade Runner 2049 (2017) ซึ่งเป็นแนวถนัดเลยของผู้กำกับคนนี้ การเล่าเรื่องจะเห็นชัดว่าเป็นการเล่าเรื่องในรูปแบบที่ผู้กำกับคนนี้ใช้กับสองเรื่องที่ว่ามา การเล่าแบบเนิบๆ นิ่งๆ แต่มีอะไรกระตุ้นให้ตื่นเต้นอยู่เป็นช่วงๆ และหนังก็จะค่อยๆ บิ๊วอารมณ์ขึ้นมาเรื่อยๆ จนมาพีคที่ตอนท้ายแบบสุดๆ ซึ่งผู้กำกับ Denis Villeneuve จะชอบย่อยเนื้อหาที่มันยากๆ ยาวๆ มาแบ่งเป็นช่วงๆ ที่เล่าได้ย่อยง่ายและเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น


👾👾👾
ซึ่งหนังถูกแบ่งไว้เป็นสองภาค ด้วยความที่สตูดิโอผู้สร้างยังไม่เชื่อเต็มที่ว่าหนังจะทำเงิน เลยให้ลองทำก่อนภาคหนึ่ง แล้วดู feedback ถ้าดีก็ทำต่อ มันเลยทำให้เนื้อเรื่องในภาคนี้ถูกนำมาตีแผ่แค่ครึ่งหนึ่งของหนังสือเล่มแรกเท่านั้น แถมเคราะห์ซ้ำกรรมซัด หนังยังโดนทั้งเลื่อนทั้งดองกว่าจะได้ฉายอีก แค่นั้นไม่พอ หนังยังเข้าฉายในช่วงของการเปิดให้เข้าโรงหนังช่วงแรกๆ ซึ่งคนดูบางกลุ่มก็ยังไม่ค่อยอยากจะเข้าโรงหนังอยู่เลย ซึ่งทำให้หนังมันจะค่อนข้างกระแสมาแบบเงียบๆ ไม่ค่อยมีคนพูดถึงในช่วงต้น 


👾👾👾
แต่เมื่อหนังฉายไปได้สัก 2-3 วัน กลับมีการพูดถึง DUNE เวอร์ชั่นนี้อย่างมากมายด้วยความยอดเยี่ยมของหนังที่ถูกทำออกมา ด้วยการเล่าเรื่องที่ถูกย่อยแล้วย่อยอีกให้ออกมาดูเข้าใจง่ายขึ้น ด้วยงานภาพที่ดูอลังการและเทคนิคต่างๆ ที่ใส่เข้ามาช่วยเติมให้หนังมันดูเป็นหนังไซไฟอวกาศที่มีลูกเล่นเยอะแยะมากมาย ยิ่งถ้าได้ดู IMAX จะเห็นความสวยงามและความยิ่งใหญ่ของหนังได้มากขึ้น รวมถึงเพลงประกอบจาเจ้าพ่อเพลงประกอบหนัง Hans Zimmer ยิ่งการันตีความอลังการได้เลย


👾👾👾
ในภาคนี้หนังเล่าถึงที่มาที่ไปของอาณาจักร ดวงดาว กลุ่มคนในชนเผ่าต่างๆ และความสัมพันธ์อันซับซ้อนของตัวละครแต่ละกลุ่มแต่ละคนได้อย่างละเอียดแต่ไม่ยิบย่อยจนน่าเบื่อ แล้วค่อยๆ พาออกไปสู่โลกกว้าง พาออกไปสู่ดวงดาว ซึ่งหนังมันจะค่อยๆ บิ๊วอารมณ์ขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดพีคที่สุดแล้วก็ตัดจบเพื่อให้ติดตามต่อในภาคต่อไป ซึ่งหนังก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม คือดูแล้วต้องรอดูต่อแน่นอน


👾👾👾
จากกระแสหนังที่มาเงียบๆ พร้อมอุปสรรคเยอะแยะมากมาย แต่เมื่อได้เข้าฉาย DUNE กลับเป็นหนังที่ทำเงินแทบจะมากเป็นอันตับติด top 5 ของหนังในช่วงหลังโควิดรอบนี้ด้วยซ้ำ กลายเป็นหนังที่มีคนพูดถึงเป็นกระแสบอกต่อชวนคนเข้าไปดูมากขึ้น จนถึงตอนนี้ยังมีบางโรงฉายอยู่เลยด้วยซ้ำ ลองไปดูกันครับ

ชอบอ่านรีวิวหนัง แวะมาพูดคุยกันได้นะครับ >>> https://www.facebook.com/DooNangGunMai
ชื่อสินค้า:   DUNE: Part One (2021)
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่