เพื่อนๆช่วยคิดหน่อยค่ะ ว่าควรซื้อดีไหม

สวัสดีค่ะ เรามีคำถามที่ทุกคนคงได้ยินบ่อยมากกก ว่าจะซื้อหรือเช่าคอนโดดี

ขออนุญาตเล่าแบคกราวก่อนนะคะ ตอนนี้เราและสามีทำงานและมีบ้านอยู่ตจว. มีลูกน้อย1คน ทุกเสาร์อาทิตย์ จะเข้ากทม เพื่อเยี่ยมพ่อแม่ หรือเที่ยวกับเพื่อน ปกติจะนอนบ้านพ่อแม่2ฝ่ายสลับๆกันค่ะ (แต่ไม่ค่อยสะดวกมาก บ้านเล็กและมีคนอยู่เยอะ ที่จอดรถลำบากนิดนึงค่ะ) 

ทีนี้แพลนของเราคือ พอลูกเข้าชั้นม.1 (อีกเป็น 10 ปี) จะย้ายกลับไปอยู่กทม ทั้งครอบครัว ถึงตอนนั้นก็ต้องหาที่อยู่ คิดว่าจะอยู่คอนโดค่ะ เพราะชอบที่สะดวก และทำเลการเดินทางไปรร.ของลูกน่าจะเวิร์คกว่า ถ้าจะหาบ้านที่ทำเลดีในเมือง คงเกินงบไปไกลค่ะ

ส่วนตัวเราอยากซื้อคอนโด 2 ห้องนอนไปเลย และก็คิดว่า ไหนๆก็จะซื้ออยู่แล้ว ซื้อตอนนี้เลยดีไหม เสาร์อาทิตย์จะได้มานอนคอนโดตัวเอง สะดวกๆ แต่อีกใจก็รู้สึกว่า มาแค่เดือนละ 4 ครั้งเอง เสียค่าส่วนกลาง ใช้ไม่คุ้มหรือเปล่านะ

ส่วนสามีเรา ใจเขาอยากจะเช่าเมื่อย้ายมากทม เขาให้เหตุผลว่า เงินที่มาจมกับคอนโด มีค่าเสียโอกาส หากนำเงินก้อนนี้ไปลงกองทุนหรือลงทุนอื่นๆ จะคุ้มกว่าเมื่อเทียบกับค่อยมาเช่าเอา (เขาค่อนข้างมีความรู้เรื่องการลงทุนค่ะ ปกติมีเทรดหุ้น ซื้อกองทุนทั้งในและต่างประเทศ เลยไม่ชอบลงกับอสังหา เพราะสภาพคล่องน้อย) และอีกเหตุผล คือมีแพลนจะส่งลูกไปเรียนต่างประเทศ อาจจะม.ปลายหรือป.ตรี (ขึ้นกับความพร้อมลูกอีกที) เขาเลยมองว่า พอลูกไปแล้ว เราก็อาจจะย้ายไปเช่าห้องที่เล็กลง หรือเปลี่ยนทำเลห่างออกไปหน่อยได้ (ส่วนตัวเราไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะการย้ายบ้านนั้นไม่สนุก แถมถ้าลูกกลับมาแล้วเราไปเช่า 1 ห้องนอนอยู่ ลูกจะนอนไหนล่ะทีนี้) อีกเหตุผลคือเขาบอกว่า อนาคตไม่แน่ไม่นอน ตอนแก่ๆ อาจจะไม่อยากอยู่กทม อาจจะอยากไปอยู่ตจว.อีกก็ได้ ถ้าเช่าอยู่ จะย้ายไปจังหวัดไหนก็คล่องตัวไม่มีภาระ

ส่วนเรื่องงาน ปกติทำแนวๆฟรีแลนซ์กัน ไม่มีปัญหาเรื่องสถานที่ทำงานใกล้ไกลค่ะ

เลยจะขออนุญาตถามผู้มีประสบการณ์ รบกวนช่วยให้ความเห็นหน่อยได้ไหมคะ ว่าเรามีประเด็นไหนที่ตกหล่นไม่ได้นำมาคิดบ้าง แนะนำจะขอบพระคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่