อยากเรียนนิเทศ จุฬาฯ จร้าาา

สวัสดีค่ะ เราชื่อมายด์นะ ตอนนี้อยู่ม.5 แล้ว อยู่ในช่วงที่ควรรู้คณะที่อยากเข้าได้แล้ว ซึ่งเราเรียนสายวิทย์คณิตมาค่ะ แต่ก็เป็นเด็กกิจกรรม ปกติจะเป็นแบบถือป้าย แล้วก็ประกวดร้องเพลงบ้าง เต้นบ้าง ซึ่งเราทำแล้วมีความสุขมาก คือเราชอบร้องเพลงอยู่แล้วค่ะ ตอนเราอยู่ม.4 เราบอกทุกคนเสมอว่าเราอยากเข้าทันตะ (ก็คือเรียนวิทย์คณิตมาอ่ะเนอะ เราก็ไม่ค่อยรู้จักคณะอื่นๆมากเท่าไหร่ ) ซึ่งม.4 เป็นช่วงที่เราทำกิจกรรมเยอะมากก คือแทบไม่ได้อยู่ห้องเรียนเลย แต่เราก็มีความสุขนะคะ คือแบบตาเป็นประกายเลยถ้ามีกิจกรรมเข้ามา อ้อ ลืมบอกว่าตอนเราอยู่ม.ต้น เราไม่เคยทำกิจกรรมเลย คือเป็นเด็กกเรียนสุดๆ กลับมาบ้านก็มานั่งอ่านหนังสือทุกวัน แต่เดี๋ยวนี้เริ่มไม่อินแล้ว5555555 ไม่รู้ทำไม เดี๋ยวนี้เราเป็นคนเบื่อง่าย พออ่านหนังสือไม่ถึงชั่วโมง มันก็ไม่อยากอ่านแล้ว (จริงๆ ก็ขี้เกียจอ่ะแหละ😂😂) แต่เรามีสิ่งที่เราอยากจะไปรับมากๆๆๆ คือเราพูดไม่เก่ง แต่ชอบทำกิจกรรม งงมะคะทุกคน555555 เราก็งงตัวเองนะ แต่คือมันเป็นสิ่งที่เราพยายามสุดๆ ตอนนี้เราเริ่มจะมีความพัฒนาแล้ว เย้ๆๆ แต่ก็ยังไม่ถึงที่สุด เราต้องทำให้ได้ สู้!  โอเคเรากลับมาเรื่องเดิมกันเถอะค่ะ ตอนนี้เราอยู่ม.5 เทอม2 เราก็หาคณะที่สนใจไปเรื่อยๆ แล้วเราก็ตาเป็นประกายอีกครั้งเมื่อเจอคณะนิเทศ คือแบบ มันตรงสเปคมากๆ มันใช่มากๆ แล้วเราก็บอกเพื่อนสนิทเราไปว่าเราอยากเข้าคณะนิเทศ คือมีไฟสุดๆ จากที่เราไปหาข้อมูลมาคณะนิเทศ เราก็ดูของแต่ละมหาลัย แต่มหาวิทยาลัยที่เราอยากเข้ามากที่ีสุด คือ นิเทศ จุฬาฯ เพราะเราอยากเล่นละครนิเทศจุฬาฯ แล้วก็จุฬา อยู่ไม่ใกลบ้านมากค่ะ แต่เราก็รู้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่มีเด็กบ้านรวยเยอะ (ซึ่งบ้านเราก็ไม่ได้มีเงินขนาดนั้น) เรากลัวค่ะว่าเข้าไปแล้วจะถูกกดดัน แล้วก็ไม่สบายใจ และอีกอย่างนึงถ้าเราเข้าคณะนิเทศ พอเรียนจบจะหางานยากรึป่าว (สาขาที่เราแยากเรียนคือ สื่อสารการแสดง เพราะว่าอยากเรียนทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ) สำหรับอาชีพที่เราอยากเป็นในอนาคต คือ acting Coach , นักแสดง ,นักเขียนบท ค่ะ ที่คิดไว้คร่าวๆนะคะมี 3 อาชีพนี้ แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคและเป็นกังวลมากๆๆๆที่สุด คือ เรายังไม่มั่นใจในตัวเองขนาดนั้น เราอยากพูดเก่งให้มากกว่านี้ จริงๆแล้ว เวลาเราทำกิจกรรม หรือแสดงอะไร เราไม่ค่อยตื่นเต้นนะคะ คือให้เต้น ให้ร้องเพลง หรือให้แอคติ้ง เราทำได้ แต่จะให้พูด แบบชวนคนอื่นคุย มันเป็นสิ่งที่ยากมากกกกก เราขี้อายตั้งแต่เด็กค่ะ ไม่เคยเปลี่ยน เรียกง่ายๆ ว่าเป็น introvert🥲🥲
.
.
.
.
.
สิ่งที่เราอยากจะขอคำแนะนำนะคะ 
1. จุฬาฯ มีเด็กบ้านรวยเยอะจริงไหม แล้วเข้าไปแล้วจะกดดันรึป่าว 
2. ขอฮาวทูสร้างความมั่นใจในตัวเอง แล้วก็พูดเก่ง กล้าพูดมากขึ้น. 
3. เราเป็น dek66 นะ ซึ่ง TCAS ปี66 ก็จะมีการเปลี่ยนแปลง คือเราเรียนวิทย์ คณิตมา ถ้ารอบ แอดมิชชั่น ก็คิดว่าจะใช้ pat1 แต่พอเปลี่ยนเป็น T-PAT คือเราเตรียมตัวไม่ถูกเลยว่าเราจะใช้คะแนนอะไรบ้าง🥲🥲🥲🥲
4. ขอกำลังใจเยอะๆๆ เพราะเราถูกกดดันจากทางครอบครัวว่าแบบ เรียนนิเทศจะหางานได้ไหม ( ก็รู้ว่าเป็นห่วง แต่คือมันเป็นสิ่งที่เราชอบมากๆๆๆๆ คือเราปักธงไว้แล้วว่าอยากเข้าคณะนี้มากก แล้วเราก็พยายามหากิจกรรม ถึงแม้จะออนไลน์ก็เถอะ ฮืออออ) ขอกำลังใจหน่อยนะคะ แล้วก็ขอคำแนะนำด้วยค่ะ เราไม่รู้ว่าเราจะบอกที่บ้านยังไงดี แต่เรานอนมากๆ ความรู้สึกมันแบบ เหมือนครอบครัวไม่เชื่อใจเรา คิดว่าเราจะทำไม่ได้ แต่สิ่งที่เราคิดก็คือ ก็เราชอบสิ่งนี้ ความชอบจะทำให้เราทำสิ่งนั้นได้ดี และเราคิดว่าถึงยังไงเราเลือกทางที่เราชอบมาแล้ว เราก็ต้องทำให้ดีที่สุด 
5. ขอลิสต์อาชีพที่เกี่ยวกับนิเทศ ขอเยอะๆเลยนะคะ เราอยากจะเลือกอาชีพที่ดหมาะกับเราที่สุด.
.
.
.
ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ แล้วก็ขอบคุณมากๆๆ ที่กดเข้ามาอ่าน เหมือนเราได้ระบายสิ่งที่ค้างคาใจให้ใครสักคนฟัง พอพิมพ์เสร็จก็รู้สึกโล่งมากๆ ชอคำแนะนำหน่อยนะคะ เชื่อว่าคำแนะนำของทุกคนจะมีประโยชน์กับเราในอนาคตอย่างแน่นอนค่ะ
🙏🙏🙏🙏🙏😊😊😊🥰🥰🥰🥰🥰🥰🥰🥰🥰🥰🥰🥰🥰
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่